Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng

Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng được hoán cải từ xe chở hàng. Lính cứu hỏa chính là người dân tại địa phương

Làng nghề Hữu Bằng (xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) là nơi tập trung nhiều nhà xưởng san sát, chủ yếu sản xuất đồ gỗ và cơ khí tập trung nhiều vật liệu dễ cháy (hơn 4.000 hộ làm nghề gỗ, chiếm 75% tổng số hộ trong xã).

Do các hộ sản xuất kinh doanh liền kề nhau, công tác tự đảm bảo an toàn phòng cháy của người dân chưa cao dẫn đến khi có cháy xảy ra tốc độ cháy rất nhanh, phạm vi cháy rất rộng, thiệt hại về tài sản rất lớn. Trung bình hàng năm, ở khu vực trên xảy ra từ 6 đến 10 vụ cháy lớn, nhỏ gây thiệt hại về tài sản. Cùng với đó, tại các làng nghề này thường có ngõ, xóm nhỏ, dân đông, chính vì vậy khi xảy ra cháy xe cứu hỏa rất khó để tiếp cận được đám cháy. 

Từ thực tế cơ sở trên, với tinh thần 4 tại chỗ trong công tác đấu tranh với “giặc lửa”, 9 Tổ PCCC lưu động của 9 thôn dân cư với hơn 120 thành viên đã được thành lập, được trang bị 3 xe cứu hỏa tự chế và các công cụ chữa cháy khác đáp ứng được nhu cầu chữa cháy tại chỗ. Tất cả trang thiết bị của các tổ PCCC đặc biệt trên đều đến từ sự quyên góp, ủng hộ của người dân địa phương. Đến nay, toàn xã Hữu Bằng đều đã được trang bị trụ nước cứu hỏa cùng với đó là 16 bể chứa nước ngầm với dung tích từ 25 – 50m3 và 3 giếng nước tại 3 thôn.

Xe chữa cháy lưu động được hoán cải từ xe chở hàng của người dân hay sử dụng, có trọng tải hơn 2 tấn, chở theo máy bơm cao áp, bình nước có sức chứa hơn 1.200 lít và nhiều vật liệu chuyên dụng chữa cháy khác có khả năng chạy len lỏi trong các ngõ nhỏ làng nghề, bảo đảm tiếp cận đám cháy nhanh nhất theo phương châm phòng cháy, chữa cháy 4 tại chỗ.

1.jpg -0
Mô hình Tổ PCCC tại làng nghề xã Hữu Bằng với đội ngũ "lính cứu hỏa" là chính người dân tại địa phương.
f60e1ae3499e87c0de8f19.jpg -0
Công tác nắm thông tin an toàn phòng cháy tại địa bàn được thực hiện thông qua ứng dụng Zalo. Bất cứ sự cố nào xảy ra đều sẽ được nhanh chóng thông báo tới các Tổ PCCC để lập tức triển khai.
3.jpg -2
Xe chứa cháy "chuyên dụng" của các Tổ PCCC tại xã Hữu Bằng được hoán cải từ xe chở gỗ, có tính nhỏ gọn dễ dàng di chuyển tại mọi khu vực trong xã khi làm nhiệm vụ.
4.jpg -3
Công năng chở gỗ trước đây giờ được sử dụng vào mục đích PCCC, các xe có khả năng chở 1 téc nước 1,2 khối, trang bị cả máy bơm công suất lớn và hệ thống lăng vòi, dụng cụ cứu nạn.
6.jpg -4
Tổ viên tổ PCCC xã Hữu Bằng tham gia một buổi diễn tập thường kỳ tại cơ sở để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm.
7.jpg -5
Theo ông Lê Bá Du, Tổ trưởng tổ PCCC thôn Đông (xã Hữu Bằng), lực lượng PCCC cơ sở thường xuyên được Công an xã cũng như Công an huyện  Thạch Thất tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức về chuyên môn.
8.jpg -6
Đội hình xe PCCC của Tổ PCCC xã Hữu Bằng luôn trong trạng thái sẵn sàng làm nhiệm vụ bất kể thời gian.
8b.jpg -7
Hệ thống máy bơm nước phục vụ công tác chữa cháy thường xuyên được các tổ PCCC kiểm tra kỹ thuật, đảm bảo công năng và hiệu suất hoạt động.
8c.jpg -8
9a.jpg -0
Hệ thống trụ nước cứu hỏa được lắp đặt tại khắp mọi tuyến đường trong xã Hữu Bằng.
9.jpg -9
Giếng nước cung cấp cho đường ống chữa cháy. 

Theo cand.com.vn

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Ký ức ngày hòa bình của hai nữ biệt động nổi tiếng

"Lúc bấy giờ, cảm giác trong người tôi nhẹ nhàng như đi trên mây" - cựu chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đến giờ vẫn nhớ như in về thời khắc thiêng liêng của lịch sử dân tộc, ngày mà đất nước thống nhất, liền một cõi.

Những 'bí kíp' tránh bị ép giá dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trước khi đi taxi hay sử dụng đồ ăn uống nên hỏi rõ giá, đặt phòng ở khách sạn, nhà nghỉ uy tín... là những lưu ý để khách du lịch không bị ép giá trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Kho tàng kỉ vật chiến tranh vô giá của người đàn ông Quảng Trị

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất lửa Quảng Trị, ông Duyệt thấu hiểu những mất mát, khổ đau do chiến tranh gây nên. Hơn 20 năm qua, ông đã miệt mài sưu tầm hơn 1.000 kỉ vật thời chiến và trưng bày tại nhà của mình.

Người đàn ông dồn cỗ tặng mẹ con chị bán vé số khiến dân mạng ấm lòng

Người xưa thường nói "của cho không bằng cách cho", cách người đàn ông trong clip đưa túi đồ ăn cho 2 mẹ con chị bán vé số khiến dân mạng thấy ấm lòng.

Thăm ngôi nhà hình hộp diêm hơn 130 tuổi giữa phố cổ Hà Nội

Ngôi nhà cổ được ví như hộp diêm tại phố hàng Cân (Hà Nội) là một trong những kiến trúc độc đáo được giữ gìn đến ngày nay.

Quán cơm 2 nghìn đồng cho bệnh nhân ung thư của cặp vợ chồng Hà Nội

Nhiều lần trong lúc ngồi trò chuyện sau bữa ăn, các cô nói: “Hai nghìn có đáng gì đâu so với bữa cơm này. Các cháu là muốn cho các cô đỡ ngại thôi đúng không?”

Những chiếc bánh đặc biệt của anh thợ từng lang thang đánh giày

Những chiếc bánh đó có thể là dành cho những đứa trẻ lần đầu tiên trong đời được tổ chức sinh nhật, cũng có thể là để chào đón một nạn nhân mới trở về sau những ngày tháng bị bán sang xứ người.

Học nghề từ một cuốn sách, người đàn ông thành 'vua đồ cũ', có tài sản khủng

Vì mưu sinh, ông Nguyễn Công Nhân bắt tay vào nghề sửa chữa đồ điện tử điện lạnh và rồi gắn bó suốt 26 năm, trở thành người thợ với biệt danh “vua đồ cũ”.

Hàng cây 2,5 tỷ nghi chết khô trên con đường mới thông xe ở Hà Nội

Được trồng từ nhiều tháng nay nhưng hai hàng cây trên đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (Đống Đa, Hà Nội) không chịu đâm chồi nảy lộc, đứng trơ trụi giữa vỉa hè.

Đang cập nhật dữ liệu !