Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng

Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng được hoán cải từ xe chở hàng. Lính cứu hỏa chính là người dân tại địa phương

Làng nghề Hữu Bằng (xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) là nơi tập trung nhiều nhà xưởng san sát, chủ yếu sản xuất đồ gỗ và cơ khí tập trung nhiều vật liệu dễ cháy (hơn 4.000 hộ làm nghề gỗ, chiếm 75% tổng số hộ trong xã).

Do các hộ sản xuất kinh doanh liền kề nhau, công tác tự đảm bảo an toàn phòng cháy của người dân chưa cao dẫn đến khi có cháy xảy ra tốc độ cháy rất nhanh, phạm vi cháy rất rộng, thiệt hại về tài sản rất lớn. Trung bình hàng năm, ở khu vực trên xảy ra từ 6 đến 10 vụ cháy lớn, nhỏ gây thiệt hại về tài sản. Cùng với đó, tại các làng nghề này thường có ngõ, xóm nhỏ, dân đông, chính vì vậy khi xảy ra cháy xe cứu hỏa rất khó để tiếp cận được đám cháy. 

Từ thực tế cơ sở trên, với tinh thần 4 tại chỗ trong công tác đấu tranh với “giặc lửa”, 9 Tổ PCCC lưu động của 9 thôn dân cư với hơn 120 thành viên đã được thành lập, được trang bị 3 xe cứu hỏa tự chế và các công cụ chữa cháy khác đáp ứng được nhu cầu chữa cháy tại chỗ. Tất cả trang thiết bị của các tổ PCCC đặc biệt trên đều đến từ sự quyên góp, ủng hộ của người dân địa phương. Đến nay, toàn xã Hữu Bằng đều đã được trang bị trụ nước cứu hỏa cùng với đó là 16 bể chứa nước ngầm với dung tích từ 25 – 50m3 và 3 giếng nước tại 3 thôn.

Xe chữa cháy lưu động được hoán cải từ xe chở hàng của người dân hay sử dụng, có trọng tải hơn 2 tấn, chở theo máy bơm cao áp, bình nước có sức chứa hơn 1.200 lít và nhiều vật liệu chuyên dụng chữa cháy khác có khả năng chạy len lỏi trong các ngõ nhỏ làng nghề, bảo đảm tiếp cận đám cháy nhanh nhất theo phương châm phòng cháy, chữa cháy 4 tại chỗ.

1.jpg -0
Mô hình Tổ PCCC tại làng nghề xã Hữu Bằng với đội ngũ "lính cứu hỏa" là chính người dân tại địa phương.
f60e1ae3499e87c0de8f19.jpg -0
Công tác nắm thông tin an toàn phòng cháy tại địa bàn được thực hiện thông qua ứng dụng Zalo. Bất cứ sự cố nào xảy ra đều sẽ được nhanh chóng thông báo tới các Tổ PCCC để lập tức triển khai.
3.jpg -2
Xe chứa cháy "chuyên dụng" của các Tổ PCCC tại xã Hữu Bằng được hoán cải từ xe chở gỗ, có tính nhỏ gọn dễ dàng di chuyển tại mọi khu vực trong xã khi làm nhiệm vụ.
4.jpg -3
Công năng chở gỗ trước đây giờ được sử dụng vào mục đích PCCC, các xe có khả năng chở 1 téc nước 1,2 khối, trang bị cả máy bơm công suất lớn và hệ thống lăng vòi, dụng cụ cứu nạn.
6.jpg -4
Tổ viên tổ PCCC xã Hữu Bằng tham gia một buổi diễn tập thường kỳ tại cơ sở để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm.
7.jpg -5
Theo ông Lê Bá Du, Tổ trưởng tổ PCCC thôn Đông (xã Hữu Bằng), lực lượng PCCC cơ sở thường xuyên được Công an xã cũng như Công an huyện  Thạch Thất tổ chức tập huấn, nâng cao kiến thức về chuyên môn.
8.jpg -6
Đội hình xe PCCC của Tổ PCCC xã Hữu Bằng luôn trong trạng thái sẵn sàng làm nhiệm vụ bất kể thời gian.
8b.jpg -7
Hệ thống máy bơm nước phục vụ công tác chữa cháy thường xuyên được các tổ PCCC kiểm tra kỹ thuật, đảm bảo công năng và hiệu suất hoạt động.
8c.jpg -8
9a.jpg -0
Hệ thống trụ nước cứu hỏa được lắp đặt tại khắp mọi tuyến đường trong xã Hữu Bằng.
9.jpg -9
Giếng nước cung cấp cho đường ống chữa cháy. 

Theo cand.com.vn

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Ám ảnh tuổi thơ cơ cực, chàng trai Hà Giang lên núi làm điều cảm động

Ám ảnh chuyện cứ mua gạo nấu cơm ăn lại thiếu tiền đi học, nên khi đã tạm lo được cho mình, chàng trai Hà Giang quyết định làm điều khiến ai cũng bất ngờ, cảm động.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Hình ảnh lay động trái tim những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Đà Nẵng

“Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé. Xin đừng ngại nhé" là dòng chữ xuất hiện trên hè phố Đà Nẵng những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn nhân dịp xuân Giáp Thìn

Nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, với mong muốn mọi người, mọi nhà được đón Tết an vui, đầm ấm, Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách trên cả nước.

Chơi hụi online, 3 chị em gái mất tiền tỷ, còn bị thách 'kiện tưng bừng đi'

Với hình thức huy động góp phường (hụi) online trên mạng xã hội, hàng chục người ở Nghệ An bị chủ phường tuyên bố không có khả năng trả nợ, trong đó trường hợp đặc biệt là một gia đình có 3 chị em cùng tham gia.

Người đàn ông miền Tây hơn 10 năm vận động trồng cây thuốc chữa bệnh miễn phí

Hơn 10 năm nay, lương y Phạm Văn Hiểm miệt mài 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', vận động bà con trồng cây thuốc nam, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Người mẹ kể lại thời khắc bố bạo hành con gái rạn xương vai

Khi bố đang hát với bạn, cháu bé cứ đòi mẹ mở sang tivi để xem. Thấy vậy, người mẹ mang con ra ngoài đánh thì xảy ra sự việc bố bạo hành con gái rạn xương vai.

Đang cập nhật dữ liệu !