Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia

Hào giao thông thuộc di tích quốc gia Thành Điện Hải đang ô nhiễm nặng nề, gây nhếch nhác cảnh quan xung quanh Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, dù được chỉ đạo cải tạo gần 1 năm song chưa thấy động tĩnh.

Trong khi các sở, ngành của Đà Nẵng đang lần lượt chuyển về Trung tâm Hành chính TP để làm việc, sáng 4/8, PV Infonet trở lại thăm di tích quốc gia Thành Điện Hải, nơi cách đây hơn 4 tháng từng bị “tấn công” khi thi công hạng mục hạ tầng kỹ thuật xung quanh tòa nhà Trung tâm Hành chính Đà Nẵng (Infonet đã đưa tin).

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 1

Ta-luy tường thành di tích Thành Điện Hải tiếp giáp với phía Tây tòa nhà Trung tâm Hành chính Đà Nẵng đã được khắc phục, cải tạo lại đẹp đẽ (Ảnh: HC)

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 2

Khác hẳn cảnh tượng bị xâm hại cách đây hơn 4 tháng

Điều có thể ghi nhận ngay là việc mở đường giao thông nội bộ ở phía Tây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng đi sát chân tường thành phía Đông di tích Thành Điện Hải, làm ảnh hưởng và có nguy cơ sạt lở bờ thành di tích, gây chết cây đa cổ thụ tại di tích này đã được khắc phục khá triệt để.

Theo đó, tuyến đường nội bộ được điều chỉnh cách mép ngoài tường thành di tích ít nhất 4,9m và không ảnh hưởng cây đa cổ thụ. Mái ta-luy tiếp giáp tường thành phía Đông bị đào bới để mở đường đã được đắp ta-luy, trồng cỏ và làm lối đi bộ phía trên, phục hồi hiện trạng khi trùng tu di tích này năm 2008 nhưng thấp hơn 1m, tức thấp hơn mặt tường thành 1,6m. Các vị trí còn lại ở tường thành phía Bắc cũng đắp ta-luy, trồng cỏ rộng ít nhất 3m, không có lối đi bộ phía trên.

“Việc hạ thấp mái ta-luy giúp khách tham quan thấy rõ hơn tường thành cổ rất đẹp, hoành tráng. Khi mái ta-luy bị đào bới, cây đa cổ thụ đang xanh tươi tự nhiên héo rũ, nhưng khi đắp đất vô là cây xanh tốt lại liền. Tuổi của cây đa gắn liền với thời gian xây dựng Thành Điện Hải, thuộc quần thể di tích này và đang có ý kiến đề nghị làm hồ sơ công nhận cây di sản. Lối lên xuống thắp hương ở miếu thờ dưới gốc đa cũng được xây dựng rất khang trang” – Phó Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện cho hay.

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 3

Mái ta-luy được trồng cây, trồng cỏ tạo cảnh quan

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 4

và được hạ thấp độ cao làm lộ rõ hơn tường thành của di tích Thành Điện Hải

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 5

Lối lên xuống thắp hương ở miếu thờ dưới gốc cây đa cổ thụ cũng được xây dựng khang trang

Tuy nhiên, cũng từ chỗ mái ta-luy sát chân tường thành phía Đông và phía Bắc di tích Thành Điện Hải được khắc phục và cải tạo đẹp hơn, người ta lại nhận ra hào giao thông (rộng 7 – 8m, có tổng chiều dài hơn 550m) nằm giữa hai lớp tường thành đang trở thành... ổ ô nhiễm nghiêm trọng.

Du khách đến Bảo tàng Đà Nẵng (nằm trong khuôn viên di tích Thành Điện Hải) phải chứng kiến ngay ở hai bên lối vào (ở phía Đông thành Điện Hải) là hai hào giao thông chứa ao tù nước đọng sau những cơn mưa lớn mấy ngày vừa rồi cùng đủ thứ cây cỏ, rác rưởi trôi nổi lềnh bềnh. Khi cùng ông Huỳnh Đình Quốc Thiện đến phía Bắc thành Điện Hải, chúng tôi lại chứng kiến đoạn hào giao thông ở đây bị đủ thứ cây dại phủ kín...

Đáng nói là toàn bộ cảnh tượng ô nhiễm, nhếch nhác đó nằm lại ngay dưới chân và áp sát Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan chung của tòa cao ốc 36 tầng này, và đang ngày ngày hiển hiện trước mắt hàng ngàn cán bộ, công chức làm việc tại đây cũng như các tổ chức, doanh nghiệp, công dân đến giao dịch, giải quyết giấy tờ, khách trong và ngoài nước đến thăm, làm việc với lãnh đạo TP và các sở, ngành.

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 6

Tuy nhiên người dân và du khách vào tham quan Bảo tàng Đà Nẵng

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 7

sẽ chứng kiến hai bên lối vào (ở phía Đông di tích Thành Điện Hải) là hai hào giao thông nằm giữa hai lớp tường thành...

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 8

đang trở thành những điểm ô nhiễm nghiêm trọng với ao tù nước đọng và đủ thứ cỏ rác

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 9

còn hào giao thông phía Bắc di tích Thành Điện Hải thì bị đủ thứ cây dại phủ kín

Ông Hà Phước Mai, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay, khi xí nghiệp dược còn đóng trong khuôn viên di tích Thành Điện Hải thì hào giao thông này được họ sử dụng nuôi rắn lấy nọc độc làm dược liệu. Sau khi xí nghiệp dưới dời đi và di tích Thành Điện Hải được Bộ VH-TT-DL trùng tu năm 2008 thì hào giao thông được đắp nền bê tông, phủ bùn, bơm nước vào và thả hoa sen, hoa súng tạo cảnh quan khá đẹp.

Tuy nhiên khi đơn vị thi công đóng hàng loạt cây cọc “khủng” để xây Trung tâm Hành chính thì lớp nền bê tông bị nứt. Tòa nhà bảo tàng nằm sâu bên trong cũng bị rung chấn dữ dội, nứt bể cửa kính, huống gì nền bê tông của hào giao thông nằm cạnh đó. Vì vậy mà phần lớn nước trong hào bị thấm rút xuống đất, hoa sen, hoa súng trồng trong đó bị chết khô hết.

“Công nhân tập trung ăn uống, vứt hết hộp giấy, hộp nhựa xuống hào này. Chúng tôi chỉ có hai người lo vệ sinh cho bảo tàng, không có đủ sức dọn cho cả di tích Thành Điện Hải (do Trung tâm Quản lý di sản văn hóa Đà Nẵng quản lý), nên chỉ có chiều thứ Sáu, thứ Bảy huy động cán bộ, nhân viên ra dọn nhưng không xuể. Mỗi lần lễ tết, chúng tôi có nói Ban quản lý dự án xây dựng Trung tâm Hành chính Đà Nẵng và họ cũng có cho người dọn nhưng cũng chỉ vài lần rồi đâu vào đấy!” – ông Hà Phước Mai cho hay.

Xây Trung tâm Hành chính Đà Nẵng gây ô nhiễm di tích quốc gia - ảnh 10

Tình trạng này đang khiến cảnh quan chung quanh Trung tâm Hành chính Đà Nẵng trở nên nhếch nhác, phản cảm!

Rồi ông nói thêm: “Tòa nhà Trung tâm Hành chính TP nguy nga tráng lệ như thế, nhưng di tích Thành Điện Hải sát cạnh đó lại nhếch nhác, ô nhiễm là hết sức phản cảm. Khi đến đây kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn có chỉ đạo BQL dự án xây dựng Trung tâm Hành chính Đà Nẵng phải lưu ý cải tạo cảnh quan môi trường chung quanh công trình này thật đẹp, trong đó có việc cải tạo hào giao thông của di tích Thành Điện Hải, không để Trung tâm Hành chính thì hoành tráng mà di tích này lại nhếch nhác. Nhưng ổng chỉ đạo gần cả năm nay rồi chưa thấy ai động tĩnh gì cả!”.

Được biết, thành Điện Hải là di tích cấp quốc gia duy nhất của cả nước còn lại cho đến nay, ghi dấu buổi đầu chống Pháp xâm lược của quân và dân ta cách đây hơn 155 năm.

HẢI CHÂU

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !