Xây dựng nông thôn mới ở một huyện giáp biên Việt - Lào

Quan Sơn (Thanh Hóa) là một trong những huyện nghèo của cả nước với vị trí địa lý giáp ranh biên giới Việt – Lào, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, huyện còn gặp nhiều trở ngại.

Một tuyến đường của bản Ngàm xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn.

Nắm rõ được những khó khăn đó, huyện đã tập trung chỉ đạo lồng ghép các nội dung chương trình nông thôn mới phù hợp với điều kiện ở địa phương, đặc biệt là công tác tuyên truyền vận động người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM). Ngay từ khi triển khai chương trình ban chấp hành (BCH) huyện đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo đến các ban, phòng, cấp xã, mới đây nhất BCH huyện ủy đã ban hành các quyết định số 1005-QĐ/HU ngày 20/4/2017 về việc phân công chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị chuyên đề của BCH và BTV huyện ủy; Quyết định số 1006-QĐ/HU ngày 20/4/2017 về việc phân công các ban, phòng, đơn vị chỉ đạo hướng dẫn bản xây dựng nông thôn mới và triển khai xây dựng một số mô hình điểm. Sau khi được phân công các thành viên đã chủ động xây dựng kế hoạch đi cơ sở để chỉ đạo, nắm bắt tình hình, động viên và giúp đỡ các xã, bản tháo gỡ khó khăn, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện.

Lãnh đạo huyện Quan Sơn đi kiểm tra kết quả xây dựng nông thôn mới ở các xã.

Những cách làm đó đã tạo chuyển biến cả về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, phong trào chung tay xây dựng NTM tiếp tục lan tỏa rộng rãi trong toàn dân, nhiều xã, bản đã có cách làm hay huy động được sự ủng hộ, khích lệ được tinh thần tự chủ, tự lực và quyết tâm của nhân dân trong việc đóng góp tiền, của, ngày công... cho việc xây dựng NTM như bản Hẹ xã Sơn Lư đã tổ chức thành các hội từ 10-12 hộ/hội, nhóm mỗi tháng mỗi hộ dành ra 3-5 triệu đồng dồn lại cho một hộ để xây dựng nhà vệ sinh tự hoại trị giá khoảng 30-40 triệu đồng/công trình, nhiều bản vận động nhân dân đóng góp công sức, đất đai làm đường giao thông nông thôn như bản Yên (Mường Mìn), Nà Ơi, Làng (xã Sơn Hà)...

Bản Hậu, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn đón bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Sau 7 năm triển khai chương trình NTM đến nay huyện đã có 8 bản đạt chuẩn NTM (Bản Hậu, Muống, Piềng Khóe xã Tam Lư, bản Ngàm, Nhài xã Sơn Điện, bản Bơn xã Mường Mìn, bản Piềng Phố xã Trung Xuân và tiểu khu 22 xã Trung Tiến); Bình quân các xã đạt 10,08 tiêu chí/xã. Hai xã đạt cao nhất 13 tiêu chí (xã Tam Lư và Sơn Lư); xã thấp nhất đạt: 8 tiêu chí (xã Trung Thượng và Sơn Thủy).

Ban chỉ đạo nông thôn mới của huyện đã tổ chức kiểm tra khả năng về đích NTM của xã Tam Lư (đăng ký về đích năm 2019); xã Mường Mìn (đăng ký về đích năm 2020) và 6 bản đăng ký về đích trong năm 2017. Qua các cuộc kiểm tra đã cùng với cơ sở bàn giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM đã đề ra.

Với những kết quả đã đạt được, huyện cũng phấn đấu mục tiêu đến cuối năm 2017 tăng bình quân từ 1,5 - 2 tiêu chí/xã trở lên, không còn xã dưới 9 tiêu chí. Trong đó 100% số xã phải đạt tiêu chí về môi trường và an toàn thực phẩm; bình quân từ 1 tiêu chí/bản trở lên và có ít nhất 6 bản đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: bản Xuân Thành (Sơn Thủy), bản Hát (Tam Lư), bản Sỏi (Sơn Lư), bản Kham (Tam Thanh), bản Làng (Sơn Hà) và bản Km 83 (Na Mèo).

Để hoàn thành được những mục tiêu đã đề ra, các thành viên được phân công phụ trách các xã, bản phải tăng cường đi cơ sở, đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mục tiêu, ý nghĩa, yêu cầu của chương trình xây dựng NTM, làm cho mọi người dân nhận thức sâu sắc rằng xây dựng NTM là tất cả vì quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đối với một huyện nghèo miền núi, ngoài sự nỗ lực, tạo điều kiện của các cấp, các ngành đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của toàn thể người dân toàn huyện Quan Sơn để hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Quang Hùng

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !