Xã hội hóa gặp khó, Đà Nẵng sẽ đầu tư cho Công viên 29/3

Do chưa tìm được nhà đầu tư thích hợp theo hướng xã hội hóa nên trước mắt Đà Nẵng sẽ chi ngân sách khoảng 10 tỉ đồng thực hiện ngay việc cải tạo, nâng cấp Công viên 29/3 để phục vụ người dân

Sau khi báo điện tử Infonet đăng bài “Đà Nẵng: Công viên 29/3 “không nghĩ đến chuyện Trung thu”!” (ngày 7/9), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, dự kiến chiều 12/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sẽ chủ trì cuộc họp để nghe các sở, ngành hữu quan báo cáo phương án đầu tư cho Công viên 29/3 bằng ngân sách TP.

Xã hội hóa gặp khó, Đà Nẵng sẽ đầu tư cho Công viên 29/3 - ảnh 1

Dohưa tìm được nhà đầu tư thích hợp theo phương thức xã hội hóa nên Đà Nẵng sẽ đầu tư khoảng 10 tỉ đồng từ ngân sách cho Công viên 29/3 để không còn cảnh các thiết bị vui chơi "đứng hình", còn công viên thì vắng vẻ như thế này! (Ảnh: HC)

Trước đó, ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã ký Quyết định 3836/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Công viên 29/3 để phục vụ kêu gọi đầu tư, xã hội hóa. Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã ban hành thư mời các đơn vị, cá nhân tham gia đề xuất xây dựng và triển khai dự án đầu tư nâng cấp công viên này.

Cụ thể, khu đất quy hoạch xây dựng Công viên 29/3 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) có tổng diện tích 188.081m2 (diện tích mặt đất 81.780m2, diện tích mặt nước 106.301m2) sẽ được đầu tư xây dựng theo hướng công viên mở, giao toàn bộ công viên cho nhà đầu tư quản lý chứ không chỉ quản lý duy tu ở những nơi đầu tư khai thác.

Diện tích mặt đất dành một phần khoảng 15.000m2 để nhà đầu tư xây dựng các khu vui chơi trong nhà, khu chụp ảnh lưu niệm, giải trí, ẩm thực…,kể cả bãi đỗ xe ngầm để khai thác, kinh doanh có thu tiền; phần diện tích còn lại giao nhà đầu tư quản lý để cải tạo, tôn tạo, trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan theo quy hoạch.

Trong đó, Quyết định 3836/QĐ-UBND lưu ý nhà đầu tư khi được giao quản lý các khu đất cần có phương án thiết kế kiến trúc kết nối với cảnh quan chung của Công viên 29/3, không được xây dựng hàng rào cứng, ngăn cách không gian khu đất với những phần còn lại của công viên.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, lãnh đạo TP xác định Công viên 29-3 vẫn là công viên trung tâm, là “lá phổi” của TP, vì thế sẽ được xây dựng theo hướng bảo đảm xanh - sạch - đẹp, ủng hộ đầu tư các hạng mục giải trí đa dạng, phong phú, thu hút người dân và du khách. Nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ tối đa cùng với các chính sách miễn giảm về thuế và sử dụng đất.

Sau khi hoàn thiện dự án, chọn nhà đầu tư, sẽ công khai triển lãm đồ án cho người dân biết diện mạo mới của công viên, với tiêu chí vẫn là nơi công cộng, người dân được tự do vào công viên tham quan, thư giãn, chỉ thu phí ở các khu vui chơi, giải trí nhất định; hạn chế khu ăn uống, không mở quán nhậu mà chủ yếu bố trí quầy giải khát tại nhiều vị trí.

Thời hạn Sở Xây dựng Đà Nẵng kết thúc nhận hồ sơ đề xuất là trước ngày 25/9 để tổng hợp, báo cáo UBND TP quyết định. Được biết trong thời gian qua cũng đã có một số nhà đầu tư gửi phương án đăng ký tham gia dự án nâng cấp Công viên 29/3 theo hướng xã hội hóa, và cũng đã có phương án được đưa ra lấy ý kiến của Hội đồng Kiến trúc quy hoạch TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên tại buổi làm việc với khối Đảng, đoàn thể TP ngày 9/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ cho biết chưa tìm được tiếng nói chung giữa TP và nhà đầu tư trong việc nâng cấp Công viên 29/3 theo hướng xã hội hóa. Theo đó, nhà đầu tư muốn có luôn khu lưu trú, khu nhà hàng... trong Công viên 29/3, nhưng quan điểm của Đà Nẵng là phải giữ nơi đây thuần túy với chức năng của công viên để người dân vui chơi, giải trí.

Do chưa tìm được nhà đầu tư thích hợp theo phương thức xã hội hóa nên ông Trần Thọ yêu cầu trước mắt phải xúc tiến ngay kế hoạch đầu tư, cải tạo nâng cấp bằng ngân sách TP để Công viên 29/3 đẹp hơn và đáp ứng được yêu cầu của người dân. “Xã hội hóa không làm, đầu tư thì chậm chạp, các đơn vị liên quan phải rốt ráo ngồi lại, lên phương án làm nhanh để cho dân hưởng” – ông Trần Thọ nói.

Dự kiến trước mắt Đà Nẵng sẽ đầu tư khoảng 10 tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp Công viên 29/3 để phục vụ nhân dân. Tại cuộc họp chiều 12/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến sẽ nghe báo cáo kế hoạch, phương án chi tiết việc đầu tư cho Công viên 29/3 sắp tới bằng ngân sách TP.

Trong mấy năm gần đây liên tục có các ý tưởng được đưa ra với Công viên 29/3 như xây dựng bãi đỗ xe ngầm, kêu gọi xã hội hóa... song vẫn chưa có ý tưởng nào trở thành hiện thực. Trong khi đó, do thiếu sự đầu tư của ngân sách vì chờ xã hội hóa nên các khu vui chơi, giải trí phục vụ người dân, đặc biệt là các cháu thiếu nhi trong công viên này vốn đã nghèo nàn lại càng xuống cấp nặng nề, cán bộ công nhân viên thiếu yên tâm công tác.

HẢI CHÂU

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !