WHO cảnh báo: Đuối nước là kẻ giết người hàng đầu

Cứ mỗi giờ có hơn 40 người bị thiệt mạng vì đuối nước. Số lượng người bị đuối nước mỗi năm lên tới 372 000 người, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ đuối nước cao nhất.

Báo cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO công bố ngày 17/11 có tên gọi: "Báo cáo toàn cầu về đuối nước: Ngăn chặn kẻ giết người hàng đầu" cho thấy đuối nước là thủ phạm gây ra cái chết của 372 000 người mỗi năm và là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

WHO cảnh báo: Đuối nước là kẻ giết người hàng đầu - ảnh 1

Đuối nước - kể giết người hàng đầu

Báo cáo cũng cho thấy tính trên toàn cầu, người dưới 25 tuổi chiếm hơn một nửa số ca tử vong do đuối nước;  Bên cạnh đó, tỷ lệ đuối nước cao nhất rơi vào nhóm đối tượng trẻ em dưới 5 tuổi. Dữ liệu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ đuối nước ở nam giới cao gấp 2 lần so với nữ giới.

Một điểm cần lưu ý là hơn 90% trường hợp đuối nước xảy ra ở các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình, trong đó tỷ lệ cao nhất rơi vào khu vực châu Phi, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Báo cáo kêu gọi cần nỗ lực và tăng cường nguồn lực để ngăn ngừa tình trạng đuối nước, vạch ra kế hoạch hành động cụ thể. Đồng thời, báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nhà hoạch định chính sách quốc gia và cộng đồng địa phương trong việc cứu sống thanh thiếu niên.
 
Tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Margaret Chan cho biết: "Trong mấy thập kỷ gần đây, những nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em đã mang lại kết quả đáng kể, nhưng báo cáo cũng cho thấy đuối nước là kẻ giết người hàng đầu. 

Nó gây ra những tổn thất không đáng có trong cuộc sống. Đã đến lúc các quốc gia và địa phương cần phải hành động để thực thi các biện pháp phòng ngừa đơn giản theo chỉ dẫn của WHO".

WHO cảnh báo: Đuối nước là kẻ giết người hàng đầu - ảnh 2

Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng giám đốc WHO

Chiến lược có thể áp dụng cho các cộng đồng địa phương bao gồm: thiết lập các hàng rào ngăn chặn trẻ em tiếp cận với nguồn nước; cung cấp các địa điểm an toàn như các trung tâm chăm sóc ban ngày cho trẻ em; dạy trẻ kỹ năng bơi lội cơ bản và huấn luyện cho người dân cách giải cứu an toàn và sơ cứu. 

Ở cấp độ quốc gia, chiến lược phòng ngừa bao gồm: áp dụng các quy định vận hành tàu, thuyền, phà vận chuyển; quản lý rủi ro lũ lụt tốt hơn và chính sách an toàn nguồn nước.

WHO cảnh báo: Đuối nước là kẻ giết người hàng đầu - ảnh 3

TS Etienne Krug với học sinh Việt Nam tháng 12/2008

Tiến sĩ Etienne Krug, Giám đốc Cục quản lý các bệnh không lây nhiễm, người khuyết tật, bạo lực và phòng chống tai nạn thương tích của WHO nói: "Hầu như tất cả các nguồn nước đều có nguy cơ gây đuối nước, đặc biệt là các nguồn nước ở trong nhà và xung quanh nhà. 

Đuối nước có thể xảy ra trong bồn tắm, ao, sông, rạch, hồ bơi, trong quá trình mọi người sinh hoạt hàng ngày. Việc hàng trăm nghìn người thiệt mạng vì đuối nước là điều không thể chấp nhận được".

Báo cáo cũng lưu ý đến sự cần thiết phải coi phòng chống đuối nước là một phần của các chủ đề toàn cầu hiện nay, chẳng hạn như thay đổi khí hậu dẫn đến gia tăng lũ lụt; di cư hàng loạt và các vấn đề như phát triển nông thôn, nước sạch và vệ sinh môi trường. Sự phối hợp đồng bộ trong nhiều chương trình nghị sự khác nhau sẽ cứu sống được nhiều mạng người trước nguy cơ đuối nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ WHO – tổ chức Y tế Thế giới. WHO là cơ quan chỉ đạo và nhà chức trách hàng đầu về các vấn đề y tế trong hệ thống Liên Hợp Quốc. Cơ quan này có trách nhiệm cung cấp định hướng về các vấn đề sức khỏe toàn cầu, định hình chương trình nghị sự nghiên cứu y tế, xây dựng định mức, tiêu chuẩn, đưa ra các lựa chọn chính sách dựa trên bằng chứng, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước và giám sát và đánh giá các xu hướng sức khỏe.

Phương Lâm (lược dịch)

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !