Vương tù tội vì “ăn trái cấm non”
Ảnh minh họa |
Anh Lê Thái Sơn- cha của Q.- với nỗi buồn còn hiện trên gương mặt, nói: Tuy 2 gia đình khác xã nhưng chỉ cách nhau con lộ (anh Sơn ở xã Trung Thành- Vũng Liêm) nên Vinh thường sang nhà chơi và gia đình xem Vinh như con cháu trong nhà. Thấy Vinh hay nói chuyện với bé Q, nhưng đâu ngờ chúng yêu đương sớm vậy. "Cuộc sống gia đình khó khăn, tôi đi làm hồ suốt ngày thiếu quan tâm nên cũng có phần trách nhiệm…"
Lúc nghị án, bà Diệp gặp phía gia định của Q. có lời xin lỗi. “2 đứa trẻ non lòng, nhẹ dạ làm chuyện khờ dại để dẫn đến cảnh đau lòng. Vinh là đứa con duy nhất, cha mất sớm và là niềm hy vọng của gia đình. Gia đình nghèo, vay mượn bên ngoài 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả cho bị hại, mong con giảm nhẹ tội. Q. là đứa con gái út học chăm, ngoan, vụ việc xảy ra cũng là cú sốc lớn cho con bé”- bà Diệp nói.
Thời điểm đó, cơ thể, tâm sinh lý Q. phát triển chưa đầy đủ sẽ dễ gây tổn hại sức khỏe, tinh thần và còn ảnh hưởng đến học vấn, tương lai sau này của em. Vinh và Q. thừa nhận có tình cảm yêu đương vào giữa năm 2012. Lúc đó, Q. đang học lớp 5 và 2 đứa đã thường xuyên hẹn hò.
Ngày 4/2/2014, Q. hỏi cha mẹ đến nhà bạn chơi, nhưng sau đó không về. Gia đình tỏa ra đi tìm nhưng không gặp. 2 ngày sau Q. mới về nhà, gia đình nghi con bị xâm hại tình dục nên báo công an và Vinh cũng bị bắt sau đó.
Tại cơ quan điều tra, Vinh thừa nhận yêu đương và quan hệ tình dục với Q. Vinh chủ động nhắn tin qua điện thoại rủ Q. đi chơi. Sau đó, Vinh chạy xe đến rước Q. về nhà mình và tại đây 2 đứa quan hệ tình dục nhiều lần. Trước đó, cả hai cũng nhiều lần hẹn hò ở quán nước và quan hệ tình dục.
Ngày 16/6/2014, TAND tỉnh Vĩnh Long đưa vụ án ra xét xử đối với bị cáo Kiên Hoàng Vinh tội “Hiếp dâm trẻ em”. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo cúi đầu nhận tội và thỉnh thoảng quay nhìn người yêu. Ngồi hàng ghế đầu, Q. tỏ ra rất lo lắng cho người tình và Q. không kiềm được nước mắt khi trả lời thẩm vấn. Q. cho rằng mình tự nguyện, không bị Vinh cưỡng ép. Q. tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Vinh để sớm về với gia đình.
Thường các vụ án xâm hại trẻ em, gia đình bị hại bức xúc yêu cầu xử lý bị cáo nghiêm khắc, nhưng gia đình Q. rộng lòng vị tha, xin HĐXX miễn trách nhiệm hình sự hay giảm hình phạt cho Vinh và cũng không yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự.
Ngồi phía sau hàng ghế, bà Huỳnh Thị Hồng Diệp- mẹ của bị cáo Vinh- nhìn con rưng rưng nước mắt. Bà Diệp bảo không hay biết con có tình cảm yêu đương với Q. Hôm bà sang nhà mẹ chồng công việc thì con dắt Q. về ngủ qua đêm …
Mặc dù 2 bên đồng thuận nhưng thời điểm đó Q. chỉ mới hơn 12 tuổi vài tháng. Theo quy định của pháp luật, mọi hành vi xâm hại tình dục với trẻ từ 13 tuổi trở xuống đều phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”.
Kết thúc phiên tòa cũng là lúc cơn mưa nặng hạt đổ xuống, bà Diệp và Q. nước mắt lăn dài trên má nhìn theo khi chiếc xe tù khuất dần. Bà Diệp dầm mưa vội vã thuê xe ôm đến trại giam cho kịp giờ thăm con…
Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Hình sự 1999 thì Tội hiếp dâm trẻ em được quy định như sau:
“1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Đối với nhiều người;
đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61%trở lên;
e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;
g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Như vậy, theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành thì hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi được quy định rất cụ thể là tại Khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự 1999.”
Thứ hai, đối với trường hợp giao cấu với người nữ giới trên 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi (giao cấu tự nguyện hay thuận tình giao cấu) thì không thỏa mãn cấu thành các tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên, giữa người con trai và người con gái có hành vi giao cấu tự nguyện hay thuận tình giao cấu này có dùng dòng máu trực hệ, có mối quan hệ giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha thì sẽ phạm tội loạn luân theo quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự 1999.
Theo Vĩnh Long online