Vụ "quan tài diễu phố": Bị cáo xin giảm tội vì giết người lần đầu
![]() |
Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn trọc) (Ảnh: Xuân Hải) |
9h00', tòa chuyển sang phần xét hỏi.
Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (tức tuấn trọc, SN 1992, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) là người bị thẩm vấn đầu tiên. Tại phiên tòa bị cáo Tuấn đã đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
“Do bị cáo mới giết người lần đầu nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, bị cáo Tuấn trình bày tại tòa.
Vừa nghe bị cáo trình bày như vậy, thẩm phán Hà Tiến Triển, chủ tọa phiên tòa đã nghiêm khắc phê bình bị cáo Tuấn: “Bị cáo giết người lần đầu là vi phạm pháp luật nên bị pháp luật xử lý nghiêm, chứ không phải bị cáo phạm tội lần đầu mà giảm tội cho bị cáo”.
Sau đó, bị cáo Phùng Mạnh Tuấn đã nhận lỗi, và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo.
Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Nguyễn Văn Bính (tức Bình "cong", SN 1997), ở phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, khai: “Lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra là do cán bộ điều tra bắt ghi như vậy”.
Chủ tọa phiên tòa đề nghị bị cáo khai nhận thành khẩn, chứ không phải muốn khai gì thì khai.
Tại phần xét hỏi đa số các bị cáo đều cho rằng mình không giết người và mong HĐXX xem xét giảm tội cho các bị cáo.
![]() |
Bị cáo Nguyễn Văn Bính (tức Bình cong) Ảnh: Xuân Hải |
Theo bản án sơ thẩm, khoảng 23h30’ ngày 14/3/2013 tại quán ăn đêm của gia đình anh Nguyễn Kim Soạn ở số 152, đường Hùng Vương, phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, do đều đã uống nhiều rượu và phát sinh mâu thuẫn bột phát từ câu nói của Nguyễn Tuấn Anh với nhóm của Phùng Mạnh Tuấn gồm 6 người đang có mặt tại quán. Vì bực tức nên Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú đã đấm vào mặt anh Nguyễn Tuấn Anh, sau đó Tuấn “trọc” và Phùng Đắc Tú mỗi người cầm một con dao tại quán hô hào “Đánh chết mẹ nó đi” và cùng Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Đặng Quốc Tú (Tú ‘Phú Thọ”) và Nguyễn Văn Bính (Bình “cong”) đuổi theo anh Nguyễn Tuấn Anh. Khi đuổi kịp thì cả nhóm lao vào đấm đá anh Nguyễn Tuấn Anh.
Thấy anh Nguyễn Tuấn Anh nhảy xuống kênh nước để trốn thì Phùng Mạnh Tuấn bảo Định, Tình chạy bên bờ kênh phải (tính theo hướng Quán Tiên đi Yên Lạc) để dồn đánh anh Nguyễn Tuấn Anh, còn Tuấn “trọc”, Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bính chạy bên bờ kênh trái để dồn đánh anh Nguyễn Tuấn Anh.
Khi anh Nguyễn Tuấn Anh trèo được lên bờ kênh trái thì Phùng Đắc Tú, Đặng quốc Tú, Tuấn “trọc” và Bình “cong” lao vào đấm đá anh Nguyễn Tuấn Anh. Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn “trọc”) đã dùng chân đạp một cái vào mông anh Nguyễn Tuấn Anh làm Tuấn Anh ngã sấp xuống dòng kênh đang đầy nước, chảy mạnh.
Thấy anh Nguyễn Tuấn Anh bị Tuấn “trọc” đạp ngã xuống kênh thì Định, Tình ném gạch về phía anh Tuấn Anh vừa ngã xuống mục đích không cho anh Tuấn Anh trèo lên bờ bên này. Bị dồn đánh, đạp ngã xuống kênh nước nên anh Nguyễn Tuấn Anh đã bị tử vong do ngạt nước.
Đối với bị cáo Nguyễn Duy Hiệp là người trực tiếp chứng kiến Phùng Mạnh Tuấn cùng đồng bọn đuổi đánh làm anh Nguyễn Tuấn Anh bị tử vong đêm 14/3/2013 nhưng cho đến sáng ngay hôm sau Hiệp vẫn đi uống bia cùng các bị cáo, gia đình anh Tuấn Anh hỏi về Tuấn Anh thì Hiệp trả lời là không biết. Hiệp không thông báo gì cho gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh biết và Hiệp cũng không đến cơ quan công an để trình báo vụ việc trên. Do đó hành vi của Nguyễn Duy Hiệp đã phạm vào tội “Không tố giác tội phạm”.
Còn bị cáo Nguyễn Tuấn Anh sau khi sự việc xảy ra đã được các bị cáo kể lại sự việc Tuấn “trọc”, Tú “đen”, Định, Tình, Tú “Phú Thọ” và Bình “cong” đuổi đánh làm anh Tuấn Anh bị tử vong. Nguyễn Tuấn Anh đã xúi giục Tú “đen” và Bình “cong” bỏ trốn và sau đó đã cho Bình “cong” vay 2 triệu đồng để có tiền chạy trốn. Hành vi trên của Nguyễn Anh Tuấn đã phạm vào tội Che giấu tội phạm.
Bị cáo Tuấn “trọc” phạm tội chính, còn 5 bị cáo khác có vai trò đồng phạm. Bị cáo Tú “Phú Thọ” là nguyên nhân chính trong việc đánh anh Tuấn Anh dẫn đến tử vong.
Infonet tiếp tục thông tin về phiên tòa...

