Vụ một tỷ đồng đổi một mạng người: Đi tìm nhân vật “X”

Ngay trong buổi sáng thoát chết nhờ may mắn 6-1-2013, anh Nguyễn Tấn Phú đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc xảy ra. Nếu đúng như những gì anh Phú trình bày, đây là vụ án giết người có tổ chức đặc biệt nghiêm trọng.

Hai tên áo đen, bịt mặt cố ám sát anh Nguyễn Tấn Phú là ai?

Anh không hề quen biết chúng và khả năng chúng cũng chẳng có thù án gì với anh. Vậy tại sao chúng phải khổ công theo dõi và rắp tâm hại anh?

Điều bí ẩn này chỉ có thể giải thích khi cơ quan chức năng làm rõ được vụ án. Nhưng cứ theo chuyện phổ biến ở đời mà báo chí nhiều lần phản ánhthì hai tên tấn công anh Phú chắn chắn là sát thủ, được ai đó nhờ vả, thuê mướn để giết anh Phú.

Kẻ giấu mặt này là ai? Tại sao lại thù hận anh Phú đến mức, bất chấp tất cả để tước đoạt mạng sống của anh?

Đó là nhận định của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương (Phòng CSĐT) và Công an TP Thủ Dầu Một. Bằng tinh thần khẩn trương điều tra, truy bắt tội phạm, lúc 10 giờ sáng cùng ngày, lực lượng liên ngành gồm: Phòng CSĐT, Công an TP. Thủ Dầu Một, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương… đã thực hiện khám nghiệm hiện trường nhằm tiềm kiếm thêm thông tin, chứng cứ phục vụ công tác điều tra. Theo biên bản lưu trong hồ sơ vụ án, hiện trường là đoạn đường Hoàng Văn Thụ, thuộc Khu phố 11, tổ 98, khu dân cư Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. 

Mặt đường bằng bê tông nhựa nóng, gồm hai làn xe, mỗi làn có bề rộng 8 mét, cách nhau bằng dải phân cách cố định, chạy dọc theo hướng Bắc – Nam. Tại vị trí sát lề đường hướng đông, phía trước quán ăn Kim Dung 05 tại địa chỉ ô 24-25 khu phố 11, tổ 98, cách cửa trước quán Kim Dung 05 6,3 mét, cách quán Mỹ Tiên 20 mét, phát hiện các mảnh nhụa vỡ màu trắng- đen nằm rải rác trên diện rộng 20x30 cm. Cũng tại đây, phát hiện các hạt kim loại màu trắng không rõ hình dạng, hạt lớn nhất có kích thước 0,2x05 cm nằm rải rác.

Vụ một tỷ đồng đổi một mạng người: Đi tìm nhân vật “X” - ảnh 1

Nạn nhân bị bắn bởi súng hoa cải.

Qua kiểm dấu vết trên ô tôt Captiva Chevrolet biển số 61L-09…thấy như sau: Tại vị trí mép trên của cánh cửa bên, cách trục bánh xe 155 cm phát hiện có vết bể thanh nhựa chắn kính, có kích thước 6x5 cm, bờ mép nham nhở. Tương ứng với vị trí này, phía trên thành xe có vết lõm kích thước 6,5x4x1,5 cm, bên trong vết lõm này phát hiện các hạt mảnh kim loại không rõ hình dạng màu trắng và các mảnh nhựa vỡ… 

Vụ một tỷ đồng đổi một mạng người: Đi tìm nhân vật “X” - ảnh 2

Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ nổ súng.

Cùng với việc khám nghiệm hiện trường quan điều tra cũng đề nghị anh Nguyễn Tấn Phú cố nhớ xem trong các mối quan hệ tình cảm, làm ăn, sinh hoạt,…của anh dẫn đến mâu thuẫn, thậm chí thù hận không?

Anh Phú suy nghĩ một lúc, sực nhớ ra, reo lên: “Có thể là ông H…”

Sau đó anh kể: “Vào khoảng năm 2006-2008, tôi có cho ông H mượn hơn 1,5 tỷ đồng nhưng sau đó đòi hỏi ông không trả. Vì thế năm 2011 tôi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Củ Chi. Đến tháng 5-2011, Tòa án Củ Chi tuyên buộc ông H trả tiền cho tôi. Đến tháng 7 cùng năm đó, có quyết định thi hành án buộc ông H phải trả nợ nhưng ông vẫn không trả dù đã được mời lên thỏa thuận nhiều lần…24 giờ trước khi bị hai tên áo đen phục bắn, cơ quan thi hành án có thông báo cho tôi được biết là hai ngày nữa (tức ngày 7-1-2013) họ sẽ kê biên, cưỡng chế mấy lô đất của ông H để bán đấu giá lấy tiền trả cho tôi…”.

Vụ một tỷ đồng đổi một mạng người: Đi tìm nhân vật “X” - ảnh 3

Tiệm chụp hình Minh Hùng gần Chùa Bà Bình Dương

Ngừng một chút để suy nghĩ thêm, anh Phú thẳng thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình với điều tra viên: “Nhưng tôi nghĩ ông H không nhúng tay vô vụ thuê người ám sát tôi, bởi ông này tính tiền hiền lành, chẳng qua gặp lúc bất động sản đóng băng, đất không bán được nên không có tiền trả nợ thôi. Hơn nữa, suốt quá trình giải quyết ở Tòa, thi hành án, tôi với ổng cũng nhiều lần gặp nhau vui vẻ, lần nào ổng cũng hứa sẽ trả nợ. Tôi tin ông H không dám làm chuyện động trời như thuê người giết tôi…”

-Vậy ai là người anh thấy đáng nghi ngờ nhất? Điều tra viên hỏi và nhìn thẳng vào mắt anh Phú.

Anh Phú suy nhĩ một lát gục gật rồi thở dài:

-Tôi nghi ngờ người trong gia đình…

-Hả…? Điều tra viên không giấu được ngạc nhiên, hỏi lại:

-Người trong gia đình à? Anh có nhầm lẫn hay vì bức xúc việc gì đó riêng tư mà vội vã kết luận như thế?

-Tôi suy nghĩ kỹ rồi, chỉ có người đó mới dám làm và có khả năng thuê sát thủ giết tôi thôi!

Ngừng một lát cho bớt xúc động, anh Phú kể tiếp:

-Từng có hai gã giang hồ từ Sài Gòn lên gặp tôi hăm dọa và nói thẳng là họ được bà ấy thuê để dằn mặt tôi…

Đây là thông tin rất đáng chú ý, điều tra viên nhắc nhở:

-Anh Phú cứ bình tĩnh, hãy kể chi tiết điều anh vừa nói! Nhưng trước hết anh hãy cho cơ quan điều tra biết trong buổi sáng xảy ra sự việc, trước khi bị hai đối tượng đuổi theo xe để bắn anh, anh có gặp gỡ, giao tiếp hay điện thoại cho ai không?

-Sáng hôm đó, khoảng 8 giờ, tôi có gọi điện thoại cho một người bạn, hẹn đi uống cà phê rồi bàn chuyện làm ăn. Tôi không gặp thêm bất kỳ một người nào ngoài vợ tôi là Lê Ngọc Huệ. Tôi có nói cho Huệ biết việc chuẩn bị đi từ Củ Chi sang Bình Dương lo công việc…

-Vậy người trong gia đình mà anh nghi ngờ là…

-Không! Không bao giờ tôi nghi ngờ vợ tôi…

-Vậy thì ai?

-…Bà Danh, chị ruột của vợ tôi, chỉ bà đó không ai khác!

-Anh có cơ sở nào khẳng định điều đó?

-Có chứ…Có lẽ bả sẽ thất vọng khi biết tôi đã thoát chết…

- Anh khai rõ hơn về đối tượng nghi vấn này…

Anh Phú bắt đầu kể: “Bà Danh tên đầy đủ là Lê Mỹ Danh, sinh năm 1963, có chồng là Đào Xuân Thao, sinh năm 1958. Hai người có hộ khẩu thường trú tên đường Trần Khắc Chân, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM. Bà Danh, ông Thao là chủ hai tiệm chụp hình cùng có tên là Minh Hùng, một tiệm trên đường Cộng Hòa (gần vòng xoay Lăng Cha Cả) Quận Tân Bình, TP.HCM. Tiệm còn lại ở gần chùa Bà, TP. Thủ Dầu Một-Bình Dương…

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tiệm chụp hình của bà Danh

Sở dĩ tôi nghi bà Danh đã thuê người giết tôi vì lý do sau:

Năm 1999, vợ tôi có mua lô đất 100 m2 gần chùa Bà – Bình Dương. Năm 2008, đất này được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên vợ tôi là Lê Ngọc Huệ.

Năm 2009, bà Danh mượn sổ đỏ lô đất trên để làm giấy phép kinh doanh tiệm chụp ảnh, rửa hình. Vì là chị em ruột tin tưởng nhau nên vợ tôi đã đưa sổ đỏ cho bà Danh. Từ đó, bà Danh giả chữ ký của vợ tôi để làm thủ tục tặng mảnh đất trên cho mẹ ruột của bà và là mẹ vợ của tôi tên Nguyễn Thị Đầm và bán cho một người khác (theo bản án số 174/2014/DS-PT ngày 5-8-2014 của TAND tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Đầm trình bày: Bà Đầm là mẹ ruột của bà Lê Mỹ Danh và bà Lê Ngọc Huệ. Năm 1999, vợ chồng bà Danh có mua của bà Mai mảnh đất 95,5 m2 tọa lạc tại đường Nguyễn Du, Phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một.

Do bà Danh không có hộ khẩu thường trú ở Bình Dương nên nhờ bà Huệ đứng tên giấy tờ mua bán đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 2009, bà Huệ làm thủ tục sang tên cho bà Danh nhưng gặp khó khăn vì ông Phú (chồng bà Huệ) cản trở nên bà Huệ và bà Danh thống nhất sang tên cho bà Đầm theo hình thức tặng cho…).

Từ vấn đề này phát sinh mâu thuẫn, vợ chồng tôi (anh Nguyễn Tấn Phú) đã làm đơn kiện ra tòa. Bà Danh đã thuê “Sáu Được” và “Hùng Quận 8” lên gặp tôi hỏi giọng điệu khuyên nhưng thực chất là đe dọa tôi với nội dung: Không nên can thiệp vào chuyện tranh chấp giữa vợ tôi với bà Danh vì đó là chuyện gia đình. Còn không thì tôi sẽ bị xử…Hai người này đã xưng danh và giới thiệu là được bà Danh thuê đến gặp tôi. Sáu Được rất to con, cao 1m70. Hùng Quận 8 khoảng 40 tuổi, da đen, to con cũng cao khoảng 1m70 người Miền bắc…

(Còn tiếp)

Theo Song Huy/Công an TP.HCM

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !