Vụ "hàng không "vét" hết khách đường sắt": Dư luận hiểu sai ý của Bộ trưởng!

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định việc có dư luận xung quanh ý kiến của Bộ trưởng GTVT là do “thông tin chưa được phản ánh, cập nhật một cách chính xác, đầy đủ”.

Theo thông tin báo chí, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa phát biểu tại cuộc họp thường trực Ủy ban ATGT quốc gia diễn ra đầu tháng 12/2016 cho rằng, giá phí dịch vụ sân bay ở Việt Nam đang rất rẻ và hàng không bây giờ là lựa chọn số 1 của người Việt trong bối cảnh nền kinh tế như hiện nay là vô cùng bất hợp lý. “Chuyện hàng không vét hết khách của đường sắt thì chỉ có ở Việt Nam. Nhiều khi chúng ta cứ coi trọng thành tích nên mới bị lệch lạc đi”, Bộ trưởng Nghĩa nhận định.

Phát biểu này của Bộ trưởng Bộ GTVT đã gợi lên nhiều ý kiến trái chiều, có người cho rằng việc “lo” hàng không “vét” khách của ngành đường sắt là tư duy không phù hợp trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này qua đường công văn, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định: “thông tin chưa được phản ánh, cập nhật một cách chính xác, đầy đủ”.

Theo giải thích của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, việc Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa bày tỏ quan ngại về sự phát triển “nóng” của ngành hàng không là bởi nếu phát triển quá nhanh, không còn phù hợp với quy hoạch sẽ làm mất đi tính bền vững của ngành hàng không nói riêng và cả hệ thống vận tải nói chung. Cụ thể, năng lực thông qua của toàn mạng cảng hàng không, sân bay của Việt Nam là 70,15 triệu hành khách/năm nhưng sản lượng năm 2016 ước lên đến gần 82 triệu lượt hành khách; riêng đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - là nơi chiếm 40% lưu lượng hành khách thông qua của toàn bộ mạng cảng hàng không Việt Nam, sản lượng năm 2016 ước tính đạt 32 triệu lượt hành khách, trong khi công suất thiết kế là 25 triệu lượt.

“Như vậy, sự phát triển này là thiếu tính bền vững bởi tốc độ phát triển kết cấu hạ tầng hàng không chưa theo kịp tốc độ phát triển của vận tải hàng không. Điều này làm phát sinh tình trạng tắc nghẽn, làm suy giảm chất lượng dịch vụ và tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp về an toàn, an ninh hàng không, đặc biệt là dịp cao điểm như Tết nguyên đán, kỳ nghỉ lễ...,” Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định.

Vụ

Ngày càng nhiều người lựa chọn hàng không làm phương thức di chuyển.

Trong khi đó, trong thời gian gần đây, vận tải đường sắt đã bộc lộ những tồn tại, yếu kém như không bắt kịp được với yêu cầu phát triển nhanh chóng của xã hội và nền kinh tế, không thể cạnh tranh được với loại hình phương tiện vận tải khác. Thị phần vận tải đường sắt ngày càng giảm sút, chất lượng dịch vụ vận tải còn hạn chế, chưa thu hút được khách hàng, chưa phát huy được lợi thế vận tải của ngành đường sắt.

“Bộ trưởng cho rằng, đã đến lúc, lãnh đạo của ngành hàng không và ngành đường sắt phải thấy được sự bất cập hiện nay và có những kế hoạch phát triển ngành phù hợp, đồng bộ trong toàn hệ thống. Đối với ngành hàng không, sự phát triển nhanh phải gắn với bền vững, phục vụ nhân dân với mức giá rẻ nhưng phải đảm bảo chất lượng dịch vụ, và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn, an ninh hàng không. Đối với ngành đường sắt, Bộ trưởng yêu cầu Ngành phải mau chóng đổi mới toàn diện để có những bước phát triển vượt bậc, lấy lại vị trí, lợi thế và góp phần quan trọng cùng các phương thức vận tải khác đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân,” Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường giải thích.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã giao các cơ quan tham mưu của Bộ phải tập trung xây dựng khung pháp lý, cơ chế, chính sách nhằm tạo lập một môi trường kinh doanh vận tải đảm bảo sự công khai, minh bạch, bình đẳng giữa các doanh nghiệp cũng như các loại hình vận tải. 

Hiền Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !