Vụ Đồng Tâm: PGĐ Công an Hà Nội Đào Thanh Hải nói về một số việc còn thắc mắc

Trao đổi với PV Infonet bên hành lang Quốc hội vào sáng nay 7/11, Đại tá – PGĐ Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải (ĐBQH đoàn Hà Nội) đã làm rõ hơn một số vấn đề mà dư luận quan tâm liên quan vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải

Ông Đào Thanh Hải cho biết, với hành vi bắt giữ người trái pháp luật cả một lực lượng thực thi nhiệm vụ (công an- PV) như thế là vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về mặt pháp luật đối với người dân Đồng Tâm.

Khi có lực lượng thực thi nhiệm vụ, ông Hải cho rằng “phải ủng hộ, bảo vệ, chấp hành theo quy định của pháp luật nhưng người dân đã có những hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ, bắt giữ lực lượng thi hành nhiệm vụ”.

“Theo chủ trương lực lượng công an chúng ta không có những hành vi chống trả, hay đàn áp người dân để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người dân lẫn lực lượng thực thi nhiệm vụ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ đã đồng thuận với người dân để cùng nhau giải quyết. Thế nhưng họ đã đưa ngay lực lượng thực thi nhiệm vụ này về giam giữ tại nhà văn hóa”- ông Hải nói.

Trả lời câu hỏi, chính quyền đã trả tiền cơm dân nuôi công an trong suốt thời gian tạm giữ lực lượng này hay chưa, ông Hải cho biết: “Giam giữ thì phải cho những người bị giam giữ ăn uống… là chuyện bình thường chứ không nên nói đến chuyện thanh toán, trả tiền gì đó, rất nhỏ và không đáng nói ở đây”.

Trước sự việc Công an Hà Nội ra thông báo kêu gọi người dân xã Đồng Tâm ra đầu thú, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng chỉ xem xét trách nhiệm người dân mà không thấy nhắc đến cán bộ, công an. Về việc này ông Hải cho biết: “Bộ đã ra quyết định thanh tra việc thực thi pháp luật của CA TP Hà Nội trong vụ án Đồng Tâm, có nghĩa rằng Bộ cũng đã rất nghiêm túc để kiểm điểm xem quá trình thực thi nhiệm vụ có gì sai hay không. Và trong quá trình thanh tra đó đến nay đã có kết luận thanh tra, ai đúng ai sai, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Trong đó sự việc ông Lê Đình Kình bị gẫy chân là hoàn toàn trong quá trình bắt giữ ông Kình, gia đình xông vào chống đối cản trở dẫn đến việc giằng co khiến ông Kình gẫy chân, còn người ông Kình tố giác làm ông ấy gẫy chân thì lại không tham gia bắt giữ. Hiện đã có kết luận. Tuy nhiên, kết luận cụ thể như thế nào sẽ thông tin sau vì có nhiều chi tiết” – ông Hải nói.  

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 2/11, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng, khi giải quyết vụ việc Đồng Tâm, ông tán thành việc thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. “Chúng ta đã khởi tố vụ án để điều tra những người dân vi phạm, nhưng đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân một cách vi phạm vẫn chưa bị xử lý, điều đó gây bức xúc cho nhân dân”, ĐB Quốc nói.

Sự việc tại Đồng Tâm xảy ra ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh (Đồng Tâm, Mỹ Đức). Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn, một số ôtô công vụ bị hư hại.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !