Vụ chôn thuốc BVTV: Xử phạt công ty Thanh Thái hơn 400 triệu đồng

Ngày 18/9, UBND tỉnh đã ra Thông báo xử lý hành chính về việc vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của công ty Nicotex Thanh Thái.
Nội dung này được đưa ra trong Thông báo số 126/TB-UBND ngày 18/9 của UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận tại buổi làm việc với các ngành về tiến độ kiểm tra, xác minh vi phạm luật bảo vệ môi trường của công ty Nicotex Thanh Thái.

Qua đó, xác định công ty Nicotex Thanh Thái có 9 lỗi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường và 1 lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật như: Không niêm yết công khai tại địa điểm thực hiện dự án bản tóm tắt báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt; 
Vụ chôn thuốc BVTV: Xử phạt công ty Thanh Thái hơn 400 triệu đồng - ảnh 1
Tang chứng người dân tìm được trong vụ chôn thuốc bảo vệ thực vật dưới lòng đất

Không có văn bản báo cáo cho các cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về những điều chỉnh, thay đổi các nội dung biện pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; 

Vận hành các công trình xử lý môi trường đã được điều chỉnh, thay đổi so với các biện pháp bảo vệ môi trường mà không có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền; 

Thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; 
Xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường; 

Thải mùi khó chịu vào môi trường; 

Không chuyển chứng từ chất thải nguy hại cho cơ quan có thẩm quyền; 

Không xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải nguy hại gây ra theo quy định; 

Không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau hoặc với chất thải khác; 
Không dán nhãn theo quy định; 

Không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật an toàn về vận chuyển, bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc của phương tiện vận chuyển, kho tàng.

Ngoài ra, trong khuôn viên của công ty còn được nhân dân phát hiện 10 hố chôn chất thải. Trong số đó có 1 hố theo ông Nguyễn Đức Việt (GĐ công ty giai đoạn 1998 -11/2005) tự khai nhận năm 2000 có chôn 380kg thuốc BVTV quá hạn trong bể xi măng. Ông Việt còn khai nhận đây là vị trí năm 2001 đã chỉ đạo chôn lấp 10 phuy hoá chất Methemedofor với khối lượng 1.000kg (Việc chôn hoá chất đã được xin chủ trương của ông Nguyễn Thành Nam- Tổng GĐ công ty cổ phần Nicotex)

Năm 2008, ông Nguyễn Xuân Trường (GĐ công ty giai đoạn 12/2005 – 7/2011) đã chỉ đạo chôn lấp khoảng 300 -400kg vỏ chai nhựa đựng thuốc BVTV cùng với các vỏ bao bì, gói thuốc nhỏ được chôn lấp.

Qua kiểm tra 13 mẫu nước, đất và chất thải thì Trung tâm kiểm định thuốc BVTV phía Bắc xác định công ty Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước vấn đề trên, UBND tỉnh Thanh Hoá thống nhất kết quả điều tra của các cơ quan chuyên môn đưa ra. Căn cứ vào mức độ vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo luật định, trước mắt, UBND tỉnh Thanh Hoá công ty Nicotex Thanh Thái là: 421.150.000 đồng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh đối với công ty CP Nicotex Thanh Thái để khắc phục hậu quả do các hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường mà công ty này đã gây ra. 

Thời hạn tạm đình chỉ kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt hành chính cho đến khi công ty Nicotex thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả và được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho hoạt động trở lại.

Theo quyết định nêu trên, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái phải khẩn trương xây dựng phương án, ký kết hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, xử lý đối với số chất thải nguy hại đang chôn lấp trái quy định tại công ty và số chất thải nguy hại đang lưu giữ tại công ty không đúng quy định. Thời gian hoàn thành trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 18.9 trở đi; 

Yêu cầu đối với công ty Nicotex Thanh Thái phải thực hiện đúng, đủ các biện pháp khắc phục hậu quả, các nội dung bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt tại Quyết định số 17/QĐ-MTg ngày 14/1/1999 của Sở Khoa học, công nghệ và môi trường tỉnh Thanh Hóa và các quy định khác của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hiện hành. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu công ty Nicotex Thanh Thái phải xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực hoạt động của công ty và vùng bị ảnh hưởng theo phương án được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

UBND tỉnh Thanh Hoá còn yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan trong khối nội chính tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi chôn lấp chất thải nguy hại của tập thể, cá nhân liên quan, thống nhất xem xét xử lý hình sự theo quy định của phát luật.
Gia Anh

Bảo hiểm Nhân thọ FWD lan tỏa thông điệp sống đầy theo cách đặc biệt

Vào ngày 23/6, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam tiếp tục lan tỏa thông điệp sống đầy qua sân chơi mới mang tên “FWD Cung đường sống đầy” được tổ chức tại TP.HCM.

Châu Bùi bức xúc khi bị quay lén trong nhà vệ sinh nữ

Chiều 23/6, Châu Bùi đã trở thành nạn nhân của hành vi quay lén tại một studio nổi tiếng ở Quận 3, TPHCM. Sự việc xảy ra trong buổi thử đồ cho một nhãn hàng.

Chuyên gia giáo dục: Một vài khoá tu không thể thay đổi hành vi của trẻ

Cha mẹ đừng lầm tưởng rằng những giá trị, thói quen hành vi tốt của trẻ có thể hình thành ngay sau vài ngày ngồi nghe thuyết trình, sinh hoạt, tụng kinh, thực hành chú tâm theo kiểu nhà chùa.

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Đang cập nhật dữ liệu !