Vụ án Đinh La Thăng: Vũ Đức Thuận đã khai gì về tham ô tài sản?

Cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) Vũ Đức Thuận là người đầu tiên được HĐXX xét hỏi tại phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại PVN – PVC sáng 7/5.

Trước đó, Vũ Đức Thuận kháng cáo bản án sơ thẩm và xin giảm nhẹ hình phạt đối với cả hai tội danh "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" (bản án sơ thẩm tuyên 7 năm tù) và "Tham ô tài sản" (15 năm tù). Ngoài ra, Vũ Đức Thuận còn xin giảm nhẹ phần trách nhiệm dân sự.

Về tội "Cố ý làm trái", bị cáo đã ký hợp đồng tổng thầu EPC số 33 (HĐ số 33) giữa PVC và chủ đầu tư PV Power đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, một dự án trọng điểm quốc gia, sau đó sử dụng sai mục đích số tiền tạm ứng 6% của tổng giá trị hợp đồng 1,2 tỷ USD.

Khi đó, sau khi ký xong HĐ số 33, PVC có gửi công văn xin tạm ứng số tiền nói trên. Vũ Đức Thuận cho biết, vào năm 2011, PVC ở vào hoàn cảnh “tương đối khó khăn” nên dù bị cáo có biết HĐ số 33 không đủ căn cứ pháp lý vì không có phụ lục HĐ, không có thiết kế kỹ thuật, không có hồ sơ đề xuất nhưng vẫn nhắm mắt ký.

“Việc thiếu những căn cứ như thế mà bị cáo ký là sai, dù biết sai nhưng vẫn ký vì để tạo công ăn việc làm cho người lao động và để có tiền trả nợ ngân hàng. Trước khi ký bị cáo có lấy ý kiến HĐQT, các thành viên HĐQT có biết và đồng ý ký”, cựu TGĐ PVC nói.

Các bị cáo trong sáng nay (7/5). Cựu Phó TGĐ PVN Nguyễn Xuân Sơn (ngoài cùng bên phải) bị triệu tập với tư cách Người làm chứng.

Tại thời điểm đó, theo bị cáo Thuận, tình hình tài chính PVC tương đối khó khăn, khoản nợ ngân hàng khoảng 800 tỷ đồng đã đến hạn thanh toán và trả nợ. Cùng với đó là các Nghị quyết HĐQT góp vốn vào các đơn vị thành viên cần phải góp vốn, chuyển tiền đến các công trình của Tổng công ty.

Tình tiết tăng nặng của các bị cáo đối với tội danh này là việc HĐ số 33 ký sau khi PV Power chuyển đổi công nghệ của dự án. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này lại không kèm theo chuyển đổi dự toán. Thuận thừa nhận một khi đã chuyển đổi công nghệ thì càng không được phép ký HĐ số 33.

Vũ Đức Thuận cho biết sau khi ký HĐ số 33, bị cáo và cán bộ công nhân viên cảm thấy phấn khởi. Chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra mới biết việc tạm ứng 1.300 tỷ đồng và 6,6 triệu USD từ chủ đầu tư (lúc này đã chuyển từ PV Power sang Ban điều hành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2) là sai quy định.

Bị cáo xin giảm nhẹ tội Cố ý làm trái vì bị cáo làm theo lợi ích của pháp nhân, trong điều kiện lãi vay ngân hàng đang rất cao, bị cáo không tư lợi.

Phần khai sau đó của Vũ Đức Thuận (xin giảm nhẹ tội Tham ô tài sản), âm thanh từ đường truyền tại phòng báo chí bị gián đoạn, chỉ có hình mà không có tiếng.

Buổi chiều, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi Nguyễn Đức Thuận. Trước đó, bị cáo có đơn trình bày bổ sung kháng cáo cả phần trách nhiệm dân sự, cùng với việc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho cả 2 tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản.

Nhưng tại phiên tòa sáng nay, Thuận rút kháng cáo phần trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm tuyên Thuận phải bồi thường 7,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến chiều, Thuận nói: "Trưa nay bị cáo đã nghĩ lại và quyết định không rút kháng cáo phần trách nhiệm dân sự nữa, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo đã nói chuyện với gia đình và cố gắng nộp khắc phục để được tình tiết giảm nhẹ".

Lý do được Thuận đưa ra là bị cáo không được hưởng lợi từ khoản tiền PVN tạm ứng cho PVC trong việc thi công Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, việc tạm ứng này có lợi cho PVC trong giai đoạn khó khăn.

HĐXX cho biết việc này có lợi cho PVC nhưng thiệt hại cho PVN. Tuy nhiên, Vũ Đức Thuận cho rằng PVC là đơn vị thành viên của PVN, lợi cho PVC cũng là lợi cho PVN. Vũ Đức Thuận cũng cho rằng những yếu tố pháp lý về hợp đồng là do bị cáo sơ suất, nhận thức chưa đầy đủ nên đã ký. Bị cáo là đại diện cho pháp nhân PVC mà HĐQT đã đồng ý ký nên khi PV Power mời ký thì bị cáo ký, đó là niềm vui chung của cả Tổng công ty vì đây là dự án lớn mà PVC được nhận.

Nhắc lại mức án bị tòa cấp sơ thẩm tuyên 7 năm tù về tội Cố ý làm trái, 15 năm tù về tội Tham ô tài sản, cựu TGĐ PVC Vũ Đức Thuận nói: “Bị cáo hơn 50 tuổi rồi, về đến nhà cũng hơn 70 tuổi mà bố mẹ bị cáo hiện giờ cũng già rồi nên xin HĐXX giảm án để được về sớm với gia đình, để trở thành người có ích cho xã hội”.

Đối với tội Tham ô tài sản, Thuận khai khi đó bị cáo không nghĩ đó là tội tham ô, cần tiền chi đối ngoại nên đã chỉ đạo Bùi Mạnh Hiển xem xét yêu cầu các đơn vị gửi tiền về Tổng Công ty để chi đối ngoại.

"Lúc ấy bị cáo chỉ nói Hiển xin một số đơn vị làm ăn có lãi gửi tiền về cho Tổng công ty chi đối ngoại. Việc lập hồ sơ khống là ở dưới Ban Điều hành họ làm, anh Nguyễn Anh Minh - Phó TGĐ chỉ đạo chứ bị cáo không biết", Vũ Đức Thuận phân trần.

Vũ Đức Thuận khai việc sử dụng tiền tạm ứng từ dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đều phải thông qua HĐQT PVC. Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC lại khai không biết việc dùng tiền tạm ứng vào việc góp vốn mua cổ phần tại các công ty do PVC đầu tư. Các khoản chi khác bị cáo cũng không biết nguồn tiền từ đâu.

Ngay sau đó, Vũ Đức Thuận lại thay đổi lời khai và cho biết có thể các thành viên HĐQT không biết nhưng Chủ tịch HĐQT PVC (Trịnh Xuân Thanh) nhất định phải biết.

“Anh Quý là Phó Chủ tịch, nhiều khi Chủ tịch không có ở cơ quan thì cứ ủy quyền cho anh Quý ký, mà anh Quý thì tốt tính nên ai nhờ ký thì cứ ký”, Vũ Đức Thuận nói. Tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Quý khẳng định: “Bị cáo chỉ làm công tác Đảng-Đoàn, bị cáo luôn dặn trợ lý là cái gì liên quan đến tiền thì đừng đưa tôi ký, một đồng tạm ứng để đi tiếp khách cũng không bao giờ bị cáo tạm ứng, bị cáo không bao giờ động đến cái kim sợi chỉ của nhân dân”.

Theo cáo trạng, việc tạm ứng sai quy định cho PVC gây thiệt hại cho PVN số tiền 119 tỷ đồng. Tại phiên tòa, đại diện VKS hỏi bị cáo Quý: Thiệt hại trong vụ án này là 119 tỷ đồng, sao lại so với cái kim sợi chỉ, đây là tiền của dân đấy chứ!

Phiên xét xử chiều nay sẽ tập trung làm rõ hành vi Cố ý làm trái của Vũ Đức Thuận trong việc gây ra thiệt hại 119 tỷ của PVN do PVC gây ra.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !