Vụ án Đinh La Thăng: Hai nhân vật xuất hiện để tòa kiểm chứng lời khai cựu TGĐ

Chiều nay (9/5), HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ án PVN-PVC đã triệu tập ông Hồ Công Kỳ, nguyên Chánh văn phòng và ông Khương Văn Đạt, Phó Chánh văn phòng PVN giai đoạn 2010-2011 để làm rõ quy trình nhận và gửi công văn của Tập đoàn.

Trước đó, tại phiên tòa, đại diện PV Power và PVC khẳng định đã gửi cho Tổng Giám đốc (TGĐ) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực 4 văn bản để yêu cầu bổ sung các yếu tố cần thiết cho Hợp đồng EPC số 33, nếu không hợp đồng sẽ không đủ tính pháp lý. Cụ thể, PV Power, chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gửi 3 công văn số 3492, 364, và 3769; Đơn vị tổng thầu thi công dự án là PVC gửi 1 công văn số 641. Tuy nhiên, ông Phùng Đình Thực khẳng định chưa từng nhận được 4 văn bản này.

Bị cáo Phùng Đình Thực.

Trả lời HĐXX, ông Hồ Công Kỳ - nguyên Chánh Văn phòng PVN giai đoạn 2010-2013, hiện đang là Chủ tịch HĐQT PV Power, cho biết: Văn phòng Tập đoàn có chức năng nhiệm vụ tiếp nhận và phân phối công văn đi và đến theo quy chế quản lý văn thư lưu trữ của Tập đoàn và theo quyết định phân công của HĐQT, Ban TGĐ Tập đoàn.

Ông Kỳ cho biết để thực hiện chức năng nhiệm vụ của văn phòng, ông đã phân công cấp phó của mình Khương Văn Đạt trực tiếp phụ trách công tác văn thư lưu trữ và phân phối công văn của Tập đoàn. Vì vậy, để làm rõ nội dung này, ông Kỳ đề nghị HĐXX hỏi ông Khương Văn Đạt. Ông Khương Văn Đạt hiện vẫn đang là Phó Chánh văn phòng PVN.

Tuy nhiên, ông Kỳ khẳng định: “Mặc dù ủy quyền cho cấp phó, về nguyên tắc PVN sử dụng hệ thống điện tử quản lý văn thư lưu trữ (idoc) được lưu trữ hết sức cẩn thận, vì vậy nếu cần truy xuất thì văn phòng có thể truy xuất từng văn bản. Việc chuyển văn bản cho ai xử lý thì tùy thuộc vào sự phân công nhiệm vụ của HĐTV và Ban TGĐ”.

Ông Khương Văn Đạt, Phó Chánh văn phòng PVN cũng khẳng định hoàn toàn có thể truy xuất văn bản ở bất kỳ thời điểm nào, hệ thống lưu trữ có thể cho biết chính xác văn bản đó đã chuyển cho ai.

“Thời điểm 2010-2011, tôi vẫn là Phó Chánh văn phòng, việc xử lý văn bản đến và đi đúng như ông Kỳ vừa nói. Bên cạnh đó còn có sự phân cấp quyền giữa từng thành viên HĐTV và Ban TGĐ nên tùy theo từng văn bản sẽ chuyển đến các vị trí. Đối với trường hợp bản cứng thì phải chuyển bản copy đồng thời với bản mềm”, ông Đạt nói.

Đối với 4 công văn được gửi đến ông Phùng Đình Thực nói trên, ông Đạt khẳng định hoàn toàn có thể kiểm tra được các văn bản này đã được chuyển đến ai vì nó thể hiện trên máy. 

Ông Hồ Công Kỳ (trái) và ông Khương Văn Đạt tại tòa.

Trả lời đại diện Viện kiểm sát (VKS), ông Đạt khẳng định ngay trong chiều hôm nay, PVN có thể cung cấp tài liệu cho HĐXX để khẳng định ông Thực có nhận được hay chưa. Ông Đạt cũng đề nghị HĐXX nên có văn bản yêu cầu PVN về việc này để "danh chính ngôn thuận".

Trước đó, bị cáo Vũ Hồng Chương, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) Nhiệt điện Thái Bình 2 cũng khẳng định từng nhiều lần gửi công văn đến các lãnh đạo PVN để cảnh báo việc Hợp đồng EPC số 33 ký giữa PV Power và PVC chưa đủ điều kiện pháp lý nên không thể tạm ứng 6% giá trị hợp đồng như thỏa thuận trong hợp đồng.

Tuy nhiên, các lãnh đạo PVN đều im lặng và không ai phản hồi công văn của BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 2 do Vũ Hồng Chương ký.

Nguyên Phó TGĐ PVN Nguyễn Quốc Khánh cho rằng mình chỉ là Phó TGĐ, các công văn gửi về PVN trước hết phải được chuyển đến Chủ tịch HĐTV và TGĐ, sau đó mới đến cấp dưới. Trong khi đó, Phùng Đình Thực lại khẳng định PVN mỗi ngày nhận hàng trăm công văn đến nên không phải công văn nào cũng gửi trực tiếp cho bị cáo.

Phùng Đình Thực khẳng định Ban TGĐ PVN đã phân công trách nhiệm cụ thể cho các Phó TGĐ, cứ công văn nào liên quan đến điện thì bộ phận văn thư của Tập đoàn sẽ được chuyển đến Phó TGĐ phụ trách lĩnh vực này là Nguyễn Quốc Khánh, công văn nào liên quan đến lĩnh vực tài chính thì tự động gửi đến cho Phó TGĐ Nguyễn Xuân Sơn.

Tuy nhiên,  nguyên TGĐ PVN thừa nhận đã nhận được công văn số 378 do Vũ Hồng Chương đóng dấu MẬT gửi trực tiếp mình. Sở dĩ Vũ Hồng Chương phải đóng dấu MẬT vì trước đó đã gửi 4 công văn lên Tập đoàn nhưng không nhận được hồi âm từ lãnh đạo Tập đoàn.

Theo lời bị cáo Chương, đích thân Chủ tịch Đinh La Thăng cũng đã gặp riêng ông Chương tại phòng làm việc để hỏi rõ vì sao lại phản đối Hợp đồng EPC số 33. Sau đó, Đinh La Thăng gọi Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Quốc Khánh lên phòng làm việc. Tại đây, Nguyễn Xuân Sơn đã yêu cầu Vũ Hồng Chương bằng mọi cách phải chuyển tiền tạm ứng 6% tổng giá trị hợp đồng cho PVC theo thỏa thuận của hợp đồng. Trước sức ép của lãnh đạo PVN, Giám đốc BQLDA Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chuyển cho PVC 1.300 tỷ đồng và 6,6 triệu USD.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !