Vụ án 92kg vàng: Tội "buôn lậu" chuyển sang "kinh doanh trái phép"

Rạng sáng ngày 4-2-2010, Công an (CA) huyện Châu Thành đã bắt giữ ô tô biển số 67M-2029 đang vận chuyển 92kg vàng không có hóa đơn từ An Giang lên TP. Hồ Chí Minh. Năm 2011, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Tiền Giang có cáo trạng truy tố các bị can, nhưng kéo dài suốt gần 4 năm vẫn chưa đưa ra xét xử.
Vụ án 92kg vàng: Tội
Ảnh minh họa

Mua vàng ký như… mua rau


Viện KSND huyện Châu Thành vừa có cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án buôn lậu hàng trăm ký vàng từ Campuchia qua An Giang rồi chuyển lên TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ, bị CA huyện Châu Thành phát hiện ngày 4-2-2010.

Theo kết quả điều tra, trong số 92kg thì Nguyễn Ngọc Luân (55 tuổi, ngụ TX. Châu Đốc, tỉnh An Giang) sở hữu 62kg, còn Nguyễn Thị Tuyết Vân (cũng ở TX. Châu Đốc) sở hữu 30kg. Cả hai thuê Lê Văn Don, Hồng Đức Sanh và Nguyễn Văn Lợi ở An Giang vận chuyển số vàng trên lên TP. Hồ Chí Minh bán cho Phạm Tùng Nguyên, Tiêu Khai Phến ở Quận 5 và Trịnh Thị Hồng Vân ở Quận 6 với giá hơn 35.000USD/kg. Mỗi thỏi vàng nặng 1kg được gói kỹ và giấu dưới ghế ngồi, trong các hộc đựng hàng hóa trên ô tô. Ngoài ra, các đối tượng áp tải còn giấu vàng trong người. Khi bị bắt, không ai xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số vàng trên. Các thỏi vàng cũng không có nhãn hiệu. Kết quả giám định của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, 92 thỏi vàng nói trên là vàng 99,99% (tương đương 24.534 chỉ vàng 24K), trị giá 64,6 tỷ đồng vào thời điểm bị bắt.
Do Nguyên và Phến đã ứng gần 2,9 tỷ đồng mua 82kg vàng cho Luân và Vân, nên khi hay tin bị CA phát hiện số vàng trên và tạm giữ, cả 2 đã điện thoại yêu cầu Luân và Vân phải giao đủ vàng theo cam kết. Mặc dù ô tô chở 92kg vàng vừa bị bắt rạng sáng 4-2-2010, nhưng vài giờ sau, các đối tượng trên vẫn đặt mua từ Campuchia 20kg vàng với giá 35.000USD/kg. Ngay khi nhận được vàng từ Campuchia chuyển qua, Vân đã thuê Hồng Chí Quang (em ruột Hồng Đức Sanh đang bị tạm giữ ở Tiền Giang) đón xe đò mang vàng lên TP. Hồ Chí Minh giao cho Nguyên mà không bị CA phát hiện.

Cùng thời gian này, Luân gọi điện cho người giúp việc nhà mình ở Quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) lấy 10kg vàng có sẵn mang qua Quận 5 giao cho Phến. Sau đó, Luân gọi điện qua Campuchia mua thêm 52kg với giá 35.030USD/kg. Trong ngày 4-2-2010, Tiêu Khai Phến đã đến An Giang nhận 10kg vàng của Luân và nhờ một người tên Gắng gửi xe khách lên TP. Hồ Chí Minh giao cho Phến. Tối hôm sau, Luân “xé lẻ” 32kg vàng chia làm hai nhánh chuyển lên TP. Hồ Chí Minh giao cho Phạm Tùng Nguyên. Đích thân Luân gửi xe khách Kim Ngân ở TX. Châu Đốc 10kg vàng rồi thuê một người tên Hiếu mang 22kg vàng đi xe đò lên giao trót lọt.

Sau khi hay tin 92kg vàng của mình bị CA bắt giữ, Luân nhờ Phạm Tùng Nguyên và Tiêu Khai Phến ký 2 hợp đồng phân kim vàng ghi thời gian là ngày 2-2-2010 để đối phó với cơ quan chức năng. Nội dung bản hợp đồng là Nguyên và Phến thuê Luân phân kim 843 lượng vàng nữ trang (tương đương 800 lượng vàng sau khi phân kim xong). Tuy nhiên, việc này đã bị CA phát hiện.

Thay đổi tội danh

Cơ quan điều tra xác định cả Luân và Vân dù mua bán vàng với số lượng rất lớn, nhưng không có giấy phép kinh doanh vàng theo quy định của pháp luật. Trong đó, Luân đã kinh doanh trái phép 210kg vàng có nguồn gốc từ Campuchia rồi chuyển lên TP. Hồ Chí Minh giao cho Phạm Tùng Nguyên và Tiêu Khai Phến, với giá trị 43,5 tỷ đồng, gây thất thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân 372 triệu đồng. Còn Vân đã kinh doanh trái phép 126kg vàng có giá trị 21 tỷ đồng, gây thất thu thuế 240 triệu đồng. Tổng cộng hai bị can này đã kinh doanh trái phép 336kg vàng chỉ trong 2 tháng đầu năm 2010.

Sau khi bị khởi tố để điều tra, Vân khai giữa năm 2009 có một người phụ nữ xưng tên Kỵ ở Nam Vang (Campuchia) đến nhờ đổi tiền Việt để thanh toán cho khách hàng Việt Nam. Để tiện liên lạc, Kỵ mua cho Vân một sim điện thoại của Campuchia. Tháng 10-2009, Kỵ điện thoại cho Vân đặt vấn đề mua bán vàng trái phép qua biên giới, nhưng Vân chưa mua vì chưa tìm được đầu ra. Sau đó giá vàng tăng nên các tiệm vàng ở TP. Hồ Chí Minh điện thoại đặt hàng Vân.

Cách thức giao dịch vàng qua biên giới của Vân là điện thoại nói cho Kỵ biết trọng lượng, chất lượng, giá và địa điểm giao hàng. Vân nhận hàng xong sẽ thanh toán bằng đô la Mỹ cho Kỵ. Cả hai cũng thống nhất: Nếu quá trình vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam mà bị bắt thì Kỵ chịu. Ngược lại, các tiệm vàng ở TP. Hồ Chí Minh cũng ra điều kiện nhận hàng tại TP. Hồ Chí Minh; nếu quá trình vận chuyển mà bị CA bắt thì Vân chịu. Từ tháng 10-2009 đến ngày 4-2-2010, Vân đã mua vàng từ Campuchia bán cho Tiêu Khai Phến và Phạm Tùng Nguyên 76kg.

Nguyễn Ngọc Luân cũng khai đặt mua vàng của mẹ con bà Kỵ chỉ trong 2 tháng, từ đầu tháng 1 đến ngày 4-2-2010, bán cho Phến và Nguyên tổng cộng 86kg. Ngoài ra, Vân và Luân còn khai bán cho một số tiệm vàng khác ở TP. Hồ Chí Minh 129kg vàng, nhưng các chủ tiệm vàng này không thừa nhận nên cơ quan điều tra không có căn cứ khởi tố, xử lý hình sự. Sau khi mua vàng thỏi 9999 từ Luân và Vân, Nguyên đem pha với bạc nấu lại thành vàng 999, sau đó đem bán lại cho các tiệm vàng ở TP. Hồ Chí Minh chế tác thành vàng nữ trang. Còn Phến mua rồi đem bán lại cho các tiệm vàng để hưởng chênh lệch.
Từ lời khai này, cơ quan CA Tiền Giang phối hợp với cảnh sát Vương quốc Campuchia điều tra, xác định người tên Kỵ bán số lượng lớn vàng cho Vân và Luân (tên thật là Tăng Ly Sun, 53 tuổi) và con ruột là Phong Khi Yên (32 tuổi, người hay giao vàng cho Luân). Cả 2 ngụ tại Quận Chòm Ca Mon, TP. Phnom Pênh, chuyên kinh doanh vàng thẻ, vàng ký.

Tuy nhiên, cáo trạng của Viện KSND huyện Châu Thành ngày 14-11-2013 ghi: “Hiện nay cả Luân và Vân đều thay đổi lời khai, cho rằng không phải mua vàng nhập lậu của Tăng Ly Sun mà mua của 2 phụ nữ tên Mũi và chị Hai ở huyện Tịnh Biên và TX. Châu Đốc (An Giang)”. Cáo trạng kết luận: “Đây là vụ kinh doanh trái phép” và đã quyết định truy tố 7 bị can có liên quan tội “kinh doanh trái phép”, chứ không phải tội “buôn lậu” như kết luận điều tra hồi năm 2011.

Nguồn: Báo Ấp Bắc

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !