Vụ 4 người phụ nữ đánh ghen 1 thiếu nữ phải đối diện với mức án nào?

Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích dưới 11%, các đối tượng vẫn có thể bị xử lý theo khoản 1 Điều 104 BLHS với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ” do nghi ngờ người chồng ngoại tình với nạn nhân mà các đối tượng đã đánh gây thương tích.

Đó là ý kiến của luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội nêu quan điểm xung quanh việc 4 người phụ nữ đánh ghen 1 thiếu nữ ở quận Hà Đông, Hà Nội và cơ quan CSĐT Công an quận Hà Nội vừa tạm giữ hình sự với 3 người phụ nữ đánh ghen một thiếu nữ giữa phố, để điều tra làm rõ hành vi làm nhục người khác.

Vụ 4 người phụ nữ đánh ghen 1 thiếu nữ phải đối diện với mức án nào? - ảnh 1

Luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với PV Infonet.

PV: Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Nội vừa tạm giữ hình sự với 3 người phụ nữ đánh ghen một thiếu nữ giữa phố, để điều tra làm rõ hành vi làm nhục người khác. Vậy tội danh này đã hợp lý chưa và có đủ tính răng đe không thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Hành vi của 4 đối tượng nữ đã xâm phạm đến 3 khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ đó là quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân, xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh, quy tắc sống xã hội chủ nghĩa.

Căn cứ Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người Bị hại thì để xử lý các đối tượng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 104 BLHS), Tội làm nhục người khác (Điều 121 BLHS) thì cần phải có Đơn yêu cầu của người Bị hại

Nếu người bị hại trong vụ việc này từ chối yêu cầu khởi tố các đối tượng và không giám định thương tích để làm căn cứ xử lý thì cơ quan điều tra vẫn có căn cứ để xử lý các đối tượng về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS.

Vụ 4 người phụ nữ đánh ghen 1 thiếu nữ phải đối diện với mức án nào? - ảnh 2

Thiếu nữ bị bốn người phụ nữ lột quần áo giữa phố.

Trong trường hợp người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan điều tra trước tiên phải xem xét xử lý các đối tượng về Tội làm nhục người khác theo điều 121 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của các đối tượng đã thực hiện rất rõ ràng qua Clip người dân trực tiếp quay đưa lên mạng xã hội. Các đối tượng đã làm nhục nạn nhân bằng thủ đoạn giằng xé áo bêu rếu trước mặt mọi người.

Để có căn cứ tiếp tục xử lý các đối tượng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được qui định tại Điều 104 BLHS thì cơ quan cảnh sát điều tra sẽ tiến hành trưng cầu giám định thương tích của người bị hại. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của cơ quan chuyên môn sẽ là căn cứ để khởi tố các đối tượng về tội cố ý gây thương tích.

Nếu kết quả giám định tỷ lệ thương tích dưới 11% thì các đối tượng vẫn có thể bị xử lý theo khoản 1 Điều 104 BLHS với tình tiết định khung “có tính chất côn đồ” do nghi ngờ người chồng ngoại tình với nạn nhân mà các đối tượng đã đánh gây thương tích.

PV: Với tội danh làm nhục người khác thì 3 người phụ nữ này và một người được cơ quan CSĐT cho tại ngoại vì nuôi con nhỏ sẽ đối mặt với mức ăn nào?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm:  Với hành vi phạm tội của 4 đối tượng nhiều khả năng sẽ bị khởi tố theo khoản Điều 121 Bộ luật hình sự với khung hình phạt cao nhất đến 2 năm tù.

PV: Việc 4 người phụ nữ đánh ghen 1 thiếu nữ như vậy, có nên hay không nên?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Điều 20 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 qui định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Vụ 4 người phụ nữ đánh ghen 1 thiếu nữ phải đối diện với mức án nào? - ảnh 3

Bốn người phụ nữ tham gia đánh một thiếu nữ.

Dù chỉ 1 người phụ nữ đánh ghen như vậy cũng không nên. Trong vụ việc này còn có 4 người phụ nữ cùng tham gia đánh ghen dã man một người thiếu nữ như vậy thì sự việc lại càng trở lên nghiêm trọng với những hậu quả khôn lường.

Pháp luật nghiêm cấm hành vi dùng vũ lực để giải quyết bất kỳ mâu thuẫn nào phát sinh, không chỉ trong quan hệ hôn nhân gia đình.

PV: Đến lúc này, có rất nhiều vụ đánh ghen như tung ảnh nhạy cảm của tình địch lên mạng, lôi nhau ra giữ đường lột quần áo, nhằm làm nhục người khác trước dư luận xã hội và công chúng là vi phạm pháp luật. Vậy để làm cách nào đánh ghen mà không vi phạm pháp luật?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Nếu có căn cứ chứng minh người vợ (chồng) có dấu hiệu vi phạm chế độ hôn nhân gia đình thì chúng ta hoàn toàn có nhiều cách hợp pháp để giải quyết vụ việc như: có thể làm đơn trình báo đến chính quyền địa phương hoặc cơ quan công an giải quyết, xử lý theo pháp luật.

Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2016 đã có những qui định cụ thể hơn về việc xử lý tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng nhằm mục đích răn đe, phòng chống các vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Hành vi dùng vũ lực để đánh ghen, làm nhục người khác cũng không phải là một giải pháp để níu kéo hạnh phúc gia đình. Nhiều khi nó còn làm trầm trọng hơn quan hệ vợ chồng. Chúng ta sống trong một xã hội văn minh và hoạt động của con người đều phải dựa trên các chuẩn mực về pháp luật, đạo đức xã hội. Xét thấy quan hệ hôn nhân trầm trọng, vợ chồng không còn tình cảm, tôn trọng nhau thì có thể giải quyết ly hôn theo qui định của pháp luật.

Tân Trường

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !