VTV xin xây tháp 636m: Không hiệu quả thì Thủ tướng sẽ không duyệt

Liên quan đến việc VTV xin xây tháp truyền hình cao hơn 636m đang gây xôn xao dư luận, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết, nếu dự án không đạt được hiệu quả thì chắc chắn Thủ tướng sẽ không phê duyệt...

Đề xuất xây tháp truyền hình cao nhất thế giới (636m) của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) là một trong những nội dung “nóng” được báo chí quan tâm tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra chiều 29/2/2016.

Lần đầu tiên chủ trì phiên họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định cho biết, chủ trương xây dựng tháp truyền hình của nước ta đã được ghi trong văn kiện Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ VIII.

Đến năm 1995, trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ lúc đó đã phê duyệt quy hoạch phát thanh và truyền  hình cũng có nói là phải xây dựng tháp truyền hình. Tiếp đó, năm 1997, một lần nữa Đài truyền hình Việt Nam lại tiếp tục đề xuất xây tháp truyền hình.

“Tháp truyền hình này là tháp đa mục tiêu, không chỉ dùng cho truyền hình mà còn là điểm nhấn du lịch, thương mại, thậm chí là bưu điện...”, ông Định cho biết.

VTV xin xây tháp 636m: Không hiệu quả thì Thủ tướng sẽ không duyệt - ảnh 1

VTV đang lập dự án xây dựng tháp truyền hình cao 636m, cao nhất thế giới.

Tuy nhiên theo ông Định, thời điểm đó, dự án đã bị dừng lại do ngân sách rất khó khăn, phải dành cho mục tiêu ưu tiên khác. Đến năm 2013, Đài truyền hình Việt Nam tiếp tục trình chủ trương xây dựng tháp truyền hình đa mục tiêu, Thủ tướng đã yêu cầu các Bộ ngành, trong đó có Bộ Quốc phòng xem xét cho ý kiến và thống nhất với VTV trình Thủ tướng Chính phủ dự án.

"Đây là dự án đa mục tiêu, tạo điểm nhấn, biểu tượng cho Hà Nội và không sử dụng ngân sách nhà nước. Với mục tiêu tốt như vậy, không sử dụng ngân sách nhà nước, đảm bảo lợi ích cho người dân, đảm bảo lợi ích của Hà Nội, bảo đảm lợi ích của nhà nước, thu hút lao động, thu hút du lịch, tạo điểm nhấn cho Thủ đô, Thủ tướng đã đồng ý về mặt chủ trương, giao cho VTV phối hợp với các Bộ ngành chọn nhà đầu tư tư nhân, mời tư vấn nước ngoài có uy tín để xây dựng dự án”, ông Định cho biết.

Theo ông Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, hiện nay Thủ tướng đã chỉ đạo VTV cùng các Bộ ngành xây dựng dự án tiền khả thi, tất cả những vấn đề dư luận xã hội quan tâm đều được đưa vào để Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Trong quá trình này, VTV có đề xuất nhiều cơ chế chính sách, trong đó có những nội dung liên quan đến ưu đãi đất đai, thuế… nếu thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành thì các bộ ngành xử lý; nếu thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì các bộ, ngành tổng hợp báo cáo với Thủ tướng, theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Sau khi đã hoàn tất dự án tiền khả thi và đáp ứng được các yêu cầu về cơ chế huy động vốn, về đảm bảo đến quyền lợi các bên (lợi ích nhà nước, nhân dân, nhà đầu tư), vấn đề thu hồi vốn… thì Thủ tướng mới phê duyệt. Nếu không đảm bảo được hiệu quả và các mục đích trên thì chắc chắn Thủ tướng sẽ không phê duyệt", ông Định cho biết

Ông Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nói thêm: "Tôi thì tôi hình dung là nếu như không sử dụng ngân sách Nhà nước, huy động được nguồn vốn xã hội hoá mà Hà Nội lại có một công trình cao 636 m đẹp như thế, nhiều lợi ích như thế, nhân dân có lợi, Nhà nước có lợi, nhà đầu tư có lợi, uy tín của Hà Nội tăng… đạt được mục tiêu đó thì chắc chắn ai cũng ủng hộ".

Tháp truyền hình dự kiến cao 636m với tổng mức đầu tư hơn 600 triệu USD. Dự kiến, tháp sẽ thực hiện đầu tư xây dựng trong 6 năm, trong đó thời gian thực hiện chuẩn bị đầu tư hơn 2 năm và sẽ hoàn thiện đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2021. 

Theo thiết kế, đây là công trình vĩnh cửu, có tuổi thọ hàng trăm năm và với tính toán sơ bộ của đơn vị tư vấn, thời gian hoàn vốn cho tổ hợp dự án tháp truyền hình khoảng 15 năm kể từ ngày đưa vào vận hành khai thác. Xét về hiệu quả đầu tư, đây là thời gian thu hồi vốn có tính khả thi cao đối với loại hình công trình tương tự trên thế giới.

Lãnh đạo VTV đánh giá, tổ hợp dự án tháp THVN sẽ là biểu tượng cho sự năng động, phát triển của đất nước, là điểm nhấn trong quy hoạch phát triển của Thủ đô Hà Nội, mang lại nguồn lợi nhuận từ các dịch vụ thương mại, du lịch và các dịch vụ khác, đồng thời phục vụ cho nhiệm vụ truyền dẫn phát thanh, truyền hình, viễn thông, khí tượng thủy văn, an ninh quốc phòng…

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu ban đầu của tư vấn, dự án sẽ gồm hạng mục tháp truyền hình và các hạng mục khác phục vụ kinh doanh thương mại, du lịch, giải trí.

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !