VKS đề nghị giảm án đối với Dương Tự Trọng

Do bị cáo Dương Tự Trọng đã thành khẩn khai báo nên VKSNDTC đề nghị giảm một phần mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên là 18 năm tù.

14h chiều nay 22/5, trước khi HĐXX chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án Dương Tự Trọng và đồng phạm đã đọc bản luận tội đối với các bị cáo.  

Viện kiểm sát nêu rõ, trong vụ án này bị cáo Dương Tự Trọng (SN 1961, nguyên Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Tổng cục 7, Bộ Công an), là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho Vũ Tiến Sơn tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài. Tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Trọng đã không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, HĐXX xử phạt bị cáo Dương Tự Trọng mức án 18 năm tù.

VKS đề nghị giảm án đối với Dương Tự Trọng - ảnh 1

Dương Tự Trọng được VKS đề nghị giảm án sơ thẩm.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn (SN 1966, nguyên Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hải Phòng), có vai trò chỉ huy việc thực hiện tội phạm, tại tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn, HĐXX cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Sơn 13 năm tù.

Bị cáo Hoàng Văn Thắng (SN 1970, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an TP Hải Phòng) giữ vai trò người thực hành, không kháng cáo, trước đó đã bị tòa sơ thẩm tuyên 5 năm tù. 

Bị cáo Đồng Xuân Phong (SN 1974, ở 123 Đinh Tiên Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, TP Hải Phòng), giữ vai trò người thực hành bị xử phạt 7 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Dũng (SN 1968, tức Dũng “Bắc Kạn”, ở An Đồng, An Dương, TP Hải Phòng), giữ vai trò người thực hành, bị xử phạt 8 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh (1985), nguyên là cán bộ Phòng PC 45, Công an TP Hải Phòng, giữ vai trò người thực hành, bị xử phạt 6 năm tù.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn (SN 1961, nguyên Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng, Hải Phòng), giữ vai trò người giúp sức, bị xử phạt 5 năm tù.

Các bị cáo trên bị VKSNDTC truy tố về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” theo Điều 275 Bộ luật Hình sự.

Sau khi xét xử sơ thẩm, 6 bị cáo đã kháng cáo, riêng bị cáo Hoàng Văn Thắng không kháng cáo.

VKSNDTC nêu rõ, sau khi biết sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Dương Chí Dũng (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Hàng hải Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải, Bộ Giao thông Vận tải) đã báo với em trai là Dương Tự Trọng là muốn trốn đi nước ngoài. Khi biết anh muốn trốn, Dương Tự Trọng đã bàn bạc, thống nhất và giao cho Vũ Tiến Sơn tổ chức, chỉ đạo, phân công Hoàng Anh Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng và các đối tượng khác sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng từ Hà Nội tối ngày 17/5/2012 về Quảng Ninh. Ngày 21/5/2012 tiếp tục đưa từ Quảng Ninh đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia vào khoảng 19 giờ ngày 23/5/2012. Đến ngày 4/9/2012 Dương Chí Dũng đã bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt giữ đưa về Việt Nam.

VKSNDTC nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức do Dương Tự Trọng là người chủ mưu cầm đầu. Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Dương Tự Trọng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại để liên lạc, thay đổi địa điểm trốn, phương tiện đưa đón, cung cấp tiền, giao cho các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau nhằm che giấu hành vi phạm tội... Các hành vi này đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, các hành vi trên đã cản trở gây khó khăn rất lớn đến quá trình điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam do Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố điều tra mà Dương Chí Dũng là bị can chính trong vụ án. Đây là vụ án tham nhũng, kinh tế gây hậu quả đặc biệt lớn về kinh tế. Hành vi phạm tội của Dương Chí Dũng là đặc biệt nghiêm trọng, tạo ra dư luận xã hội không tốt, gây mất lòng tin nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây tốn kém cho nhà nước, khó khăn trong quá trình điều tra. Các bị cáo câu kết với các đối tượng có lệnh truy nã, ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an.

Bản án sơ thẩm đã quy kết các bị cáo theo khoản 3 điều 275 BLHS là đúng người, đúng tội. Dương Tự Trọng là đối tượng cầm đầu, chủ mưu là cán bộ cao cấp trong ngành công an không giữ vững lập trường để tình cảm riêng chi phối. Sau khi phiên sơ thẩm bị cáo Dương Tự Trọng đã thành khẩn khai báo nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt như bị cáo đã kháng cáo.

Đối với bị cáo Vũ Tiến Sơn giữ vai trò quan trọng thứ 2, tuy nhiên tại phiên tòa hôm nay bị cáo thành khẩn khai nhận và bản thân có nhiều thành tích trong công việc, việc làm của Sơn chỉ vì nể nang không vụ lợi.

Bị cáo Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng có vai trò như nhau, Phong đang bị truy nã, Dũng có tiền án tiền sự nên cần phải có hình phạt tương ứng. Các bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên VKSNDTC nhận thấy mức hình phạt mà cấp sơ thẩm tuyên án là cao cần giảm nhẹ một phần bản án cho 2 bị cáo, mức án cho Dũng và Phong như nhau.

Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh tại tòa đã khai báo thành khẩn, vi phạm do nể nang, cấp sơ thẩm đã tuyên hơi nặng so với hành vi phạm tội của bị cáo nên cần giảm nhẹ một phần bản án cho bị cáo Ánh.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn do làm đơn kháng cáo kêu oan nên VKS làm rõ việc phạm tội của bị cáo nên không xem xét giảm nhẹ hình phạt mà án sơ thẩm đã tuyên. Cấp sơ thẩm đã tuyên án với bị cáo Tuấn là đúng người, đúng tội, không oan. 

VKSTC thực hành quyền công tố tại tòa đã chấp nhận kháng cáo của Trọng, Sơn, Dũng, Phong, Ánh, bác kháng cáo của bị cáo Tuấn. 

Infonet tiếp tục thông tin về phiên tòa...

Xuân Hải

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !