Việt Nam - Tây Ban Nha trao đổi hợp tác song phương

Tham vấn chính trị lần này dựa trên thỏa thuận giữa hai bộ ngoại giao hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha.

Theo thỏa thuận giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tây Ban Nha, ngày 11/01/2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha Ích-na-xi-ô Y-ba-nhê Ru-bi-ô (Ignacio Ybanez Rubio) đã tiến hành tham vấn chính trị, trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương cũng như một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Việt Nam - Tây Ban Nha trao đổi hợp tác song phương - ảnh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha, ông Ignacio Ybanez Rubio.

Hai bên hài lòng về quan hệ hữa nghị hợp tác thời gian qua phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hai nước duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn ở nhiều cấp, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc; hợp tác kinh tế, thương mại, an ninh-quốc phòng, tư pháp, giao thông vận tải, văn hóa, giáo dục-đào tạo tiếp tục được tăng cường và củng cố.

 Hai bên nhất trí cần làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác song phương trong khuôn khổ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Tây Ban Nha như triển khai hiệu quả cơ chế Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao; phối hợp xây dựng một số cơ chế hợp tác mới nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất.

Hai bên cũng nhất trí sẽ phối hợp tổ chức một số sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch… có ý nghĩa trên nhiều vực trong năm 2017 nhằm thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha (1977-2017).

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc và kết nối đối tác, nhất là trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Tây Ban Nha có thế mạnh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, môi trường, cơ sở hạ tầng, du lịch. Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn mong muốn doanh nghiệp Tây Ban Nha sẽ hiện diện nhiều hơn tại Việt Nam, góp phần gắn kết hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nhân dịp này, hai bên cũng cam kết thúc đẩy việc phê duyệt và triển khai các dự án ODA của Tây Ban Nha ở Việt Nam, nhất là dự án hải đăng xây dựng tuyến đường tàu điện ngầm số 5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm tiền đề quan trọng cho các tập đoàn lớn của Tây Ban Nha làm ăn tại Việt Nam.

Trong Tham vấn chính trị, hai bên đã  trao đổi quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông, tình hình kinh tế, chính trị tại Liên minh châu Âu (EU), hợp tác trong ASEAN – EU, ASEM, Liên hợp quốc…

Tham vấn chính trị cấp thứ trưởng Ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha diễn ra trong bầu không khí cởi mở, tin cậy và đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Tây Ban Nha.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Ignacio Ybanez Rubio, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao ông Nguyễn Minh Vũ đã trao Giấy chấp nhận Lãnh sự cho ông A-lê-han-đờ-rô Đô-min-ghết Hê-rê-ra (Alejandro Dominguez Herrera) và ông Hô-xê Xan-chét Ba-rô-xô Gôn-xa-lết (Jose Sanchez-Barroso Gonzalez) làm Phó Lãnh sự danh dự của Tây Ban Nha tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Vương quốc Tây Ban Nha, ông Ignacio Ybanez Rubio.
M.A

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !