Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác thông tin và truyền thông

Việt Nam mong muốn Nhật Bản ưu tiên dành nguồn vốn ODA cho các dự án về an toàn thông tin tại Việt Nam.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Nội Vụ và Truyền thông Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 6-9/7/2015.

Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác thông tin và truyền thông - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Bộ Nội Vụ và Truyền thông Sanae TAKAICHI

Trong thời gian thăm Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn đã có buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông, thăm và làm việc với các tập đoàn hàng đầu về bưu chính, viễn thông và CNTT của Nhật Bản; chứng kiến Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp hai nước.
 
Sáng 7/7, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã có buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Nội Vụ và Truyền thông Sanae TAKAICHI. 
 
Tại Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm nhằm triển khai các thỏa thuận cấp cao hai nước và góp phần củng cố và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.
 
Hai bên đã điểm lại hợp tác trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và CNTT trong thời gian qua.
 
Trên cơ sở hợp tác tốt đẹp đã có, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị hai bên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực chính phủ điện tử, bưu chính, tần số và phát thanh truyền hình.
 
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản trong việc đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường mạng và mong muốn Nhật Bản ưu tiên dành nguồn vốn hỗ trợ phát triển (ODA) cho các dự án về an toàn thông tin tại Việt Nam.
 
Bộ trưởng Sanae TAKAICHI đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT và cho rằng Việt Nam đang có vai trò dẫn dắt quan trọng trong lĩnh vực này tại khu vực ASEAN. Đồng thời cam kết Bộ Nội Vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ tiếp tục dành các hỗ trợ về đào tạo và sẽ cùng Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA phối hợp trong việc hỗ trợ các dự án về an toàn thông tin cho Việt Nam.
 
Hai Bộ trưởng nhất trí duy trì kênh đối thoại thường xuyên để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý, khuyến khích đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh doanh giữa doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và CNTT hai nước.
 
Sau buổi Hội đàm, Lãnh đạo hai Bộ đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về tần số vô tuyến điện giữa Cục Tần số Việt Nam và Cơ quan Quản lý tần số Nhật Bản và Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPOST) và Bưu điện Nhật Bản (JPPOST).
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc và tiếp xã giao các Tập đoàn NTT, Fujitsu, NEC, Nissho, Hitachi và Dai-ichi.
 
Tại trụ sở Tập đoàn NTT, Bộ trưởng đã chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng hợp tác giữa NTT và Tập đoàn VNPT.
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Cục An toàn thông tin đã cùng Cơ quan An toàn thông tin Nhật Bản (NISC) thiết lập quan hệ đối tác và ký kết biên bản ghi nhớ nhằm xây dựng các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
 
Sáng 8/7, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đồng chủ trì Diễn đàn xúc tiến đầu tư CNTT-TT Việt Nam - Nhật Bản.
 
Diễn đàn dự kiến có sự tham dự của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nhật Bản, đại diện các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An và đại diện các doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam cùng sự tham gia của khoảng 50 doanh nghiệp của Nhật Bản đã đầu tư tại Việt Nam và các doanh nghiệp đang tìm hiểu thị trường Việt Nam. 
 
Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !