Việt Nam mang hầu đồng, đàn đá, đàn bầu, kèn bầu đến EXPO 2015

Hầu đồng, đàn bầu, đàn đá và kèn bầu là 4 tiết mục nghệ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự định đưa đến EXPO 2015 để giới thiệu về văn hóa của Việt Nam.

Tối qua (5/4), tại Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đã diễn ra buổi tổng duyệt 4 tiết mục nghệ thuật gồm: Hầu đồng, đàn bầu, đàn đá và kèn bầu để trình lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) qua đó quyết định những tiết mục sẽ được đưa đến biểu diễn tại EXPO 2015 diễn ra từ ngày 1/5 tới ngày 31/10/2015 tại thành phố Milano, Italia với chủ đề “Nuôi dưỡng hành tinh, Năng lượng cho cuộc sống”.

Việt Nam mang hầu đồng, đàn đá, đàn bầu, kèn bầu đến EXPO 2015 - ảnh 1

Thanh đồng Phạm Liên biểu diễn hầu đồng trong buổi tổng duyệt

Với mục tiêu giới thiệu những loại hình nghệ thuật liên quan đến chủ đề, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, Bộ VH-TT&DL đã lên lựa chọn 4 tiết mục trên để xem xét đưa đến EXPO 2015.

Đặc biệt nhất trong năm nay là tiết mục hầu đồng. Khác với những lần trước đây là chọn diễn viên đi biểu diễn thì lần này, Bộ VH-TT&DL đã chọn chính một Thanh đồng dân gian để biểu diễn. Thanh đồng Phạm Liên – người được Bộ VH-TT&DL lựa chọn tham gia tiết mục duy nhất về hầu đồng trong buổi tổng duyệt cho biết: “Với tôi, hầu đồng không đơn giản chỉ là tiết mục biểu diễn và tôi cũng không phải là diễn viên. Nếu có cơ hội, tôi sẽ cố gắng truyền tải và giới thiệu với các nước bạn về văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam”. Ngoài ra, 3 tiết mục còn lại cũng đều được lựa chọn từ những giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam chứ không đơn thuần là một diễn viên thông thường.

Việt Nam mang hầu đồng, đàn đá, đàn bầu, kèn bầu đến EXPO 2015 - ảnh 2

Tiết mục kèn bầu của nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Anh

Việt Nam mang hầu đồng, đàn đá, đàn bầu, kèn bầu đến EXPO 2015 - ảnh 3

Tiết mục đàn bầu của nghệ sĩ Nguyễn Quang Hưng

Việt Nam mang hầu đồng, đàn đá, đàn bầu, kèn bầu đến EXPO 2015 - ảnh 4

Tiết mục đàn đá của nghệ sĩ Trần Bích Ngọc

Triển lãm Thế giới (WORLD EXPO) cùng với Cúp Bóng đá Thế giới (WORLD CUP) và Thế Vận hội (OLYMPICS) là ba sự kiện toàn cầu có quy mô lớn nhất thế giới, thu hút hầu hết các quốc gia quan tâm, tham dự, nhằm khẳng định vị thế, giới thiệu tiềm năng quốc gia, đóng góp cho sự tiến bộ, phát triển của nhân loại. Trong đó, Triển lãm Thế giới EXPO là triển lãm phi thương mại, có chủ đề mang tính thời sự toàn cầu, là dịp để các nước quảng bá nét đặc sắc của quốc gia mình, giới thiệu, công bố những phát minh, sáng chế, thành tựu nổi bật và chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm phát triển giữa các quốc gia quanh chủ đề chung của Triển lãm.

Việt Nam bắt đầu tham gia WORLD EXPO từ năm 2000; năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chính thức giao Bộ Văn hóa Thông tin đại diện Việt Nam là thành viên chính thức của Tổ chức Triển lãm Thế giới (BIE) tham gia liên tiếp 4 kỳ WORLD EXPO 2005, 2008, 2010, 2012. Qua bốn kỳ triển lãm, Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác xây dựng và điều hành triển lãm, bắt nhịp với trình độ phát triển của thế giới, đã góp phần xây dựng được hình ảnh Việt Nam năng động, hội nhập, có trách nhiệm với các vấn đề chung của quốc tế và có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Tuy nhiên, tham gia EXPO 2015 còn có những khó khăn sau: Ban Tổ chức EXPO 2015 không hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam (đây là điểm khác so với các kỳ EXPO trước); Khác với các kỳ trước, đây là lần đầu tiên Việt Nam lựa chọn đất trống để xây dựng Nhà Triển lãm Việt Nam (4 kỳ triển lãm trước, Việt Nam chỉ cải tạo, trang trí, hoàn thiện trên các nhà triển lãm đã có sẵn hoặc thuê của Ban Tổ chức EXPO).

Mặc dù có những khó khăn trên, nhưng Việt Nam quyết tâm tham gia tốt EXPO 2015 và hoàn toàn tin tưởng sẽ tiếp tục thành công, ghi dấu ấn với bạn bè quốc tế, đặc biệt là người dân Italia nói riêng và người dân Châu Âu nói chung.
Xuân Phú

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !