Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy giao thương
![]() |
| Hội thảo "Giao thương Việt Nam - Ấn Độ" tổ chức ngày 3/1 tại Đà Nẵng - Ảnh: HC |
Không chỉ là hoạt động nhân kỷ niệm 40 thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ấn Độ và 20 năm thiết lập quan hệ Ấn Độ - ASEAN, cuộc hội thảo còn là dịp thúc đẩy mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đồng thời giới thiệu cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam cách thức kinh doanh tại thị trường Ấn Độ; quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ và những tác động của Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ đến các DN Việt Nam.
Ông Rajiv Mundha, Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ (ICC) nêu rõ, từ năm 1993, Ấn Độ và Việt Nam đã có Hiệp định khung về hợp tác đầu tư, năm 1995 Ấn Độ ra quy chế "tối huệ quốc" cho Việt Nam và đến năm 1998 đã ký Hiệp định thương mại song phương, Hiệp định về bảo hộ đầu tư. Với sự ra đời của Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ (FTA) gần đây đã mở ra một thị trường 1,8 tỉ người với GDP khoảng 3,8 tỉ USD.
"Chúng tôi rất nhấn mạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng, chế biến chè, công nghệ thông tin, du lịch, hàng không, khai thác dầu khí, khoáng sản, y tế, giáo dục... và hy vọng sự hợp tác Ấn - Việt trên các lĩnh vực này sẽ được nâng lên một tầm cao mới, kim ngạch thương mại hai chiều sẽ tăng mạnh trong thời gian tới" - Bộ trưởng Rajiv Mundha bày tỏ.
Ông nêu rõ, với vị trí của mình trong Tiểu vùng sông Mêkông mở rộng và ASEAN, Việt Nam đã hỗ trợ cho mối quan hệ ngày càng quan trọng hơn giữa Ấn Độ với Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Với FTA, hai nước sẽ có thêm nhiều động lực hợp tác, không chỉ trong thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực mà còn trong chống khủng bố, chống buôn bán ma tuý xuyên quốc gia... Thông qua đó sẽ tiếp tục tăng cường cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và trong khu vực.
Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam cũng nhấn mạnh, mặc dù tình hình chính trị, kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp song quan hệ đối tác chiến lược Việt - Ấn vẫn tiếp tục phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt trong hợp tác kinh tế. Quan hệ đó được tiếp sung lực mới từ khi FTA chính thức được ký kết. Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2011 đạt tới 3,9 tỉ USD, tăng gấp 3,9 lần so với năm 2006.
![]() |
| Ông Rajiv Mundha, Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ bày tỏ hy vọng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Ấn Độ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới - Ảnh: HC |
Tính đến 10 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 3,2 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ 1,4 tỷ USD (các mặt hàng chủ yếu là điện thoại di động, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, than đá, cao su, quặng, chất dẻo nguyên liệu, hóa chất, hạt tiêu...) và nhập khẩu từ Ấn Độ 1,76 tỷ USD (chủ yếu là nguyên phụ liệu thức ăn gia súc, dược phẩm, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Ấn Độ hiện có 61 dự án đầu tư tại Việt Nam với số vốn đăng ký 258 triệu USD vào các ngành như công nghiệp chế tạo và khai khoáng.
"Quan hệ Việt - Ấn sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Nền tảng lâu đời của mối quan hệ truyền thống Việt Nam-Ấn Độ, chính sách hướng đông của Ấn Độ cũng như công cuộc đổi mới của Việt Nam là những yếu tố thuận lợi giúp mang lại cơ hội thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Ấn Độ tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư trên các lĩnh vực dầu khí, thép, khoáng sản, chè, đường, đào tạo công nghệ thông tin. Việt Nam là điểm trung chuyển trong khu vực ASEAN" - ông Hoàng Văn Dũng nêu rõ.
Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh đến việc quan hệ giữa hai nước còn tồn tại một số khó khăn như thiếu hụt thông tin về đất nước của nhau, sự khó khăn về đi lại, khác biệt về văn hóa, tâm lý, thói quen, cơ cấu mặt hàng xuất khẩu trùng hợp cũng tạo ra những trở ngại trong quá trình hợp tác giữa hai bên.
Để khắc phục những điều này, ông Hoàng Văn Dũng cho biết, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ được thành lập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, hiệp hội, tổ chức Chính phủ của hai nước tích cực triển khai các hoạt động giao lưu, gặp gỡ DN, truyền bá thông tin về các tiềm năng, thế mạnh khi đầu tư, kinh doanh với Việt Nam và Ấn Độ cũng như giải quyết các vướng mắc, khó khăn nảy sinh trong quá trình hợp tác kinh doanh cho cộng đồng DN hai nước.
"Diễn đàn đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của các DN hai bên. Và tôi tin tưởng với quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Việt Nam và Ấn Độ sẽ dần khắc phục khó khăn để quan hệ hợp tác toàn diện ngày càng phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thương mại đầu tư cho các DN hai nước" - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Văn Dũng nói.

