Việc làm cho người dân tái định cư: Dấu hỏi lớn

“Tái định cư cho người dân, điều quan trọng nhất không phải là chỗ ở mà chính là giải quyết việc làm”, đó là trăn trở của ông Trần Minh Thiện, đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII. Trên thực tế, phần lớn người dân tái định cư đều thất nghiệp, cuộc sống khó khăn.

Việc làm cho người dân tái định cư: Dấu hỏi lớn - ảnh 1
Các hộ dân dưới tầng trệt chung cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, dọn hàng quán buôn bán tạm để mưu sinh, mặc dù trái với quy định

Dân tái định cư đang bị "bỏ rơi"

Nhiều người dân có đất bị thu hồi đang tái định cư phản ánh, khi thay đổi chỗ ở, dành đất cho quy hoạch, người dân phần lớn trở thành không có việc làm và đời sống vô cùng khó khăn.

Chẳng hạn như người dân tại phường An Lợi Đông, quận 2, bao đời nay sống chủ yếu bằng nghề đưa đò trên sông Sài Gòn, buôn bán ở chợ nhỏ ven sông hoặc làm nông. Nay bến đò, chợ giải thể, đất ruộng vào khu quy hoạch, người dân ngoài việc phải chuyển đến khu tái định cư còn bị mất việc làm.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Thúy, đưa đò ở bến đò An Lợi Đông xưa, một mình đang phải chạy ăn từng bữa nuôi hai đứa con đang đi học và mẹ già. Không còn nghề đưa đò, lên khu tái định cư như cá mắc cạn, chị phải làm thuê làm mướn qua ngày. Oái oăm thay, đứa con nhỏ của chị còn mắc bệnh nhiễm trùng máu, thận ứ nước, đã nhiều lần phải nhập viện. Còn gắng được ngày nào hay ngày ấy, tương lai của con trẻ, chị cũng không dám nghĩ tới.

Chị Như, căn hộ tái định cư lô B6, chung cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 ngồi hóng mát ở băng ghế trước nhà, cuộc sống có vẻ nhàn hạ, vô ưu nhưng thẳm sâu bên trong chị là cả một sự lo toan cho cuộc sống mưu sinh. Chị kể, mấy bữa nay mẹ bệnh nên chị không đi làm, ở nhà trông. Ngoài lao động chính là hai vợ chồng thì còn phải nuôi thêm mẹ già và đứa con nhỏ. Chị chiết cây kiểng đem bán lấy tiền. Chồng chị thì làm thuê ngày có việc ngày không. Thường ngày chị phải bắt xe đi xuống tận Bình Dương phụ nhà người chị buôn bán cửa hàng điện thoại di động.

“Vất vả lắm em à. Nhưng cũng phải cố gắng. Nhiều người lên đây tái định cư, không có việc làm phải bỏ đi nơi khác sống. Mình con hơn họ là còn xoay sở được”, chị Như chia sẻ.

Đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII, bà Thi Thị Tuyết Nhung kể: “Khi đi khảo sát khu tạm cư phường An Phú, quận 2, chúng tôi đến lúc 2 giờ chiều, giờ làm việc, nhưng hầu như các chị em ở độ tuổi lao động từ 35 – 45 đều đang ở nhà. Họ không có việc làm. Việc này đề nghị chính quyền địa phương phải xem xét lại, không thể đưa dân vào một khu tái định cư rồi “bỏ rơi” họ”.

Một hoàn cảnh ở khu tái định cư An Phú, được đại biểu Tuyết Nhung cho biết, gia đình có 5 người con đang độ tuổi đi học, nhưng hai lao động chính trong gia đình lại đang thất nghiệp. “Điều này rõ ràng chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm của mình”, đại biểu Tuyết Nhung bức xúc.

Đào tạo nghề: Học rồi… để đó!

Hội Nông dân TP.HCM từng đưa ra con số đáng lo ngại về đời sống người dân tái định cư. Cụ thể, có 15% hộ tái định cư là hộ có thu nhập kinh tế khá, 45% hộ có đời sống ổn định và 35% hộ gặp khó khăn sau khi bị thu hồi đất. 

Việc làm cho người dân tái định cư: Dấu hỏi lớn - ảnh 2
Chưa có đánh giá về số người có việc làm sau khi đào tạo nghề - Ảnh IT

Người dân có đất bị thu hồi cũng được đào tạo nghề theo đúng phương án hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì phần lớn, họ học nghề xong rồi… để đó, chứ khó xin được việc làm.

Chị Huỳnh Thị Kim Hiệp, tái định cư ở chung cư An Phú, quận 2 cho biết: “Tôi và nhiều chị em khác được cho đi học nghề làm móng tay, gội đầu. Học xong cũng được cấp giấy chứng nhận nhưng làm sao mà xin được việc làm. Mở tiệm tự kinh doanh thì lại càng khó vì không có vốn để xoay sở”.

Về việc đào tạo nghề cho người dân tái định cư, ông Hồ Minh Quang, Trưởng Ban quản trị chung cư Tân Mỹ cho hay, người dân tái định cư của chung cư từng được hỗ trợ nghề gia công như: kết cườm, khuy áo, may gia công... Nhưng đồng lương thấp nên từ từ họ cũng bỏ hết để ra chợ buôn bán, làm thuê.

Theo bà Tuyết Nhung, khi đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất, cần xem xét kỹ trình độ của từng người dân để giải quyết hiệu quả việc làm cho người dân tái định cư.

Về việc hỗ trợ người dân có đất bị thu hồi, TP.HCM còn có nguồn quỹ 156 (quỹ hỗ trợ người bị thu hồi đất). Đại biểu HĐND TP.HCM khóa VIII, ông Văn Đức Mười cho biết, nguồn quỹ dành hỗ trợ người dân về mặt đào tạo việc làm rất lớn. Nhưng lại không có ai đánh giá sau đào tạo có bao nhiêu người có việc làm, hiệu quả ra sao. Mặc khác, tại nhiều dự án, người dân vẫn chưa có thông tin hoặc thậm chí chưa biết về quỹ này để xin được hỗ trợ.

Ông Trần Vĩnh Tú, Phó Ban quản trị chung cư Thạnh Mỹ Lợi cho hay, để hỗ trợ cho cuộc sống của người dân, UBND phường đã kết hợp cùng một số ngân hàng tạo điều kiện cho bà con vay vốn với lãi suất thấp. Ngay việc một số hộ dân buôn bán tại tầng trệt là sai với nội quy nhưng Ban quản trị bước đầu cũng chỉ nhắc nhở chứ chưa xử phạt hay dẹp bỏ.

Còn tại chung cư tái định cư Tân Mỹ, cho phép người dân buôn bán không lấy phí. Mặc dù gây mất vẻ mỹ quan đô thị nhưng nếu cấm thì lại gây khó cho cuộc sống mưu sinh của người dân.

Có thể nói, cuộc sống và công ăn việc làm của người dân tái định cư ở TP.HCM đa phần rất khó khăn và bế tắc. Tương lại của họ và của con cái họ rất mờ mịt, dù rằng họ đang cố vẫy vùng từng ngày để thoát khỏi đói nghèo.

Duy Nguyên - Nguyễn Cường

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !