Video: Nga khoe "hàng khủng" S-400 diễn tập ở Crimea, vì sao Mỹ lo sợ?

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf hiện là tâm điểm gây chú ý trên thế giới khi nhiều quốc gia sẵn sàng chấp nhận bị Mỹ trừng phạt để sở hữu bằng được loại vũ khí tối tân của Nga. Mới đây, S-400 của Nga đã tham gia diễn tập tại Crimea.

Theo RT, S-400 Triumf hiện là hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga được thiết kế nhằm tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau. Hệ thống này có khả năng bắn hạ máy bay đối phương ở khoảng cách 400 km và đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60 km.

S-400 có thể sử dụng ít nhất là 4 loại tên lửa phòng không. Hồi tháng Tư, các quan chức quân sự Nga cho hay, quân đội nước này đã tiếp nhận một loạt tên lửa mới trang bị cho S-400 nhằm tấn công các mục tiêu nằm trong quỹ đạo thấp.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga tại bán đảo Crimea.

Một tổ hợp S-400 hiện có ít nhất 6 xe phóng, một xe chỉ huy, radar di động cùng nhiều thiết bị vận chuyển. Một tổ hợp S-400 có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách 600 km và đánh chặn cùng lúc 36 mục tiêu.

Việc hệ thống phòng không S-400 được Nga xuất khẩu ra nước ngoài đã gây quan ngại cho không ít quân đội các nước mà chủ yếu là Mỹ. Ngay cả việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua S-400 của Nga cũng đã khiến Washington lên tiếng chỉ trích khi cho rằng, S-400 "không thể tích hợp hoạt động với các loại vũ khí mà NATO đang sử dụng". Tuy nhiên, lời đe dọa của Mỹ không ngăn nổi tham vọng sở hữu S-400 của Ankara. Điều này dẫn tới việc Mỹ tiếp tục gây sức ép khi khẳng định, khả năng từ bỏ kế hoạch bán các chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Không chỉ riêng Thổ Nhĩ Kỳ, những quốc gia khác tìm cách mua S-400 của Nga cũng nhận được lời đe dọa trừng phạt từ Mỹ. Hồi tuần trước, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cảnh báo Ấn Độ rằng, “kế hoạch mua S-400 sẽ khiến Mỹ cảm thấy không thoải mái và làm giới hạn hoạt động bán vũ khí của Mỹ cho Ấn Độ”.

Song giới chức Ấn Độ khẳng định, không ai có thể ra lệnh cho New Delhi mua hay không mua vũ khí gì và Ấn Độ chấp nhận khả năng bị áp đặt lệnh trừng phạt nhưng quyết mua bằng được S-400 của Nga.

Xét về mặt thương mại, việc hệ thống S-400 của Nga đang trở thành nỗi khao khát với quân đội nhiều nước gây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu bán vũ khí của Mỹ.

Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất hoàn toàn lép vế trước S-400 của Nga. Điển hình, tốc độ tấn công mục tiêu của S-400 nhanh gấp hai lần so với Patriot. Ngay cả phạm vi hoạt động, khả năng tấn công mục tiêu trên không và tên lửa đạn đạo của S-400 cũng vượt Patriot.

Video: Nga khoe "hàng khủng" S-400 diễn tập ở Crimea, vì sao Mỹ hãi?

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !