Vì Trung Quốc và Nga, Mỹ phải rút tên lửa hiện đại khỏi Trung Đông ?

Theo hãng tin Sputnik, một số quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ sẽ rút một số hệ thống tên lửa khỏi Trung Đông để đề phòng căng thẳng giữa Mỹ và hai nước Trung Quốc, Nga.

Trên báo Wall Street Journal, một số quan chức trong quân đội Mỹ đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút bớt một số hệ thống tên lửa phòng không và tên lửa hành trình khỏi Trung Đông vào tháng tới.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ.

Báo này cho biết dự kiến có bốn hệ thống tên lửa Patriot sẽ được rút khỏi ba nước Jordan, Kuwait và Bahrain. Động thái này cho thấy rằng Mỹ đang dần hướng sự chú ý của mình từ các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông và Afghanistan sang vấn đề căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Nga, Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu binh lính Mỹ đang hoạt động ở Trung Đông, tuy nhiên theo những dữ liệu mới nhất của Lầu Năm Góc, Mỹ hiện có mặt tại hơn một chục quốc gia Trung Đông và đang có căn cứ quân sự thường trực tại 7 nước. Các quốc gia Trung Đông có sự hiện diện của quân đội Mỹ gồm Ai Cập, Israel, Lebanon, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq, Kuwait, Ả Rập Xê út, Yemen, Oman, UAE, Qatar và Bahrain.

Theo các báo cáo thường quý của Lầu Năm Góc về sự hiện diện của quân đội Mỹ trên khắp thế giới được công bố vào tháng 11/2017, số binh lính Mỹ và nhân viên làm việc cho Bộ Quốc phòng Mỹ ở Trung Đông là 54.180 người, tăng từ 40.517 người vào 2 quý đầu tiên của năm 2017.

Qatar hiện là quốc gia có căn cứ al-Udeid, căn cứ của Mỹ lớn nhất ở Trung Đông, nằm cách thủ đô Doha khoảng 32 km về hướng Tây Nam. Ước tính có khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ đã được triển khai đến căn cứ này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !