Vì sao ông Trump chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa Mỹ để vận động cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Thông tin này được ông Jason Miller, cố vấn cấp cao trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump cho biết hôm 10/1.

{keywords}
Vì sao ông Trump chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa?. (Ảnh: Pixabay)

“Tổng thống Trump vẫn là tên tuổi lớn nhất trong chính trường Mỹ, ông ấy vẫn là lãnh đạo của đảng Cộng hòa. Tổng thống sẽ nhận được sự ủng hộ chính trị nhiều nhất trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022 ”, Washington Post dẫn lời ông Miller.

Ngoài ra, ông Miller cũng thừa nhận ông Trump sẽ tham gia vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024. Tuy nhiên, theo Washington Post, nhiều thành viên trong đảng của ông đã ngừng ủng hộ tổng thống đương nhiệm sau cuộc bạo loạn ở Washington. Họ đổ lỗi cho ông Trump vì đã mất quyền kiểm soát Thượng viện sau thất bại của đảng Cộng hòa ở Georgia. Đồng thời, ông Trump cũng đã ngừng liên lạc với Phó Tổng thống Mike Pence, vì theo ông chủ Nhà Trắng, ông Pence đã phản bội ông.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, nếu Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump bị luận tội, ông ấy sẽ không thể tái tranh cử tổng thống.

Bà Pelosi lưu ý rằng nhiều người ủng hộ việc luận tội ông Trump vì lý do này. Bà Pelosi cũng đã tuyên bố “ủng hộ mạnh mẽ” cho bản luận tội của ông Trump. Đồng thời, bà nói với các nhà làm luật rằng trước tiên họ sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Hai (11/1) hoặc thứ Ba (12/1) để hối thúc Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt tu chính án 25.

Tu chính án này cho phép ông Pence và các thành viên nội các phế truất Tổng thống sau khi tuyên bố Tổng thống không còn đủ khả năng đảm nhiệm công việc điều hành chính phủ. Bà Pelosi cho biết thêm, sau đó, Hạ viện sẽ tiếp tục bỏ phiếu luận tội ông Trump.

“Thật không may, người điều hành cơ quan hành pháp của Mỹ là một tổng thống nguy hiểm”, CBS News dẫn lời bà Pelosi.

Theo các nguồn tin, về kịch bản phế truất ông Trump, Phó tổng thống Pence được cho là không ủng hộ phương án này, nhưng sẵn sàng kích hoạt điều khoản phế truất nếu Tổng thống có những hành động bị coi là đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Trước đó, theo kết quả cuộc khảo sát dư luận toàn quốc do Reuters và Ipsos thực hiện trong 2 ngày 7-8/1, có 57% người dân Mỹ được hỏi nói rằng họ muốn Tổng thống Trump bị phế truất ngay lập tức.

Gần 70% số người tham gia khảo sát nói rằng họ không tán thành hành động của Tổng thống Trump trước vụ bạo loạn tại quốc hội. Tại sự kiện mít tinh hôm 6/1, ngày xảy ra bạo loạn, Tổng thống Trump đã kêu gọi hàng nghìn người ủng hộ ông tuần hành đến tòa nhà quốc hội.

Ông Trump kêu gọi các đồng minh trong Quốc hội ngăn cản thủ tục luận tội

Ông Trump kêu gọi các đồng minh trong Quốc hội ngăn cản thủ tục luận tội

Hôm 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cố vấn cấp cao và con rể Jared Kushner đang liên hệ với các đồng minh trong Quốc hội và thúc giục họ ngăn cản thủ tục luận tội có thể xảy ra.

Thanh Bình (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !