Vì sao ông Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria?

Tổng thống Donald Trump đã có tuyên bố bất ngờ về việc các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria do IS đã hoàn toàn bị tiêu diệt và Mỹ cần tăng cường phòng vệ ở các khu vực biên giới cũng như tái thiết cơ sở hạ tầng mục nát.

“Chúng ta sẽ sớm rút khỏi Syria. Hãy để cho người khác canh chừng ở Syria”, RT dẫn lời ông Trump phát biểu tại thành phố Richfield thuộc bang Ohio hôm 29/3.

Ông Trump nhấn mạnh, Mỹ đã chi 7 ngàn tỷ USD ở khu vực Trung Đông do đó, không có lý gì Mỹ bỏ tiền đi xây các trường học để sau đó quân khủng bố phá hủy trong khi Mỹ lại không có ngân sách chi cho việc xây dựng trường học ở Ohio.

Quân đội Mỹ hoạt động tại làng al-Kherbeh thuộc tỉnh Aleppo hồi tháng 10/2016.

Ông Trump còn nhắc tới một “bức tường” và việc 32.000 quân nhân Mỹ đang bảo vệ khu vực biên giới giữa Hàn – Triều trong khi khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico lại không được quan tâm bảo vệ.

Tuyên bố sớm rút khỏi Syria của ông Trump đưa ra hôm 29/3 trùng khớp với những gì mà Tổng thống Mỹ đề cập tới trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở Washington hồi tháng trước.

“Chúng ta ở đó vì một lý do duy nhất là tấn công IS và loại bỏ IS sau đó trở về nước. Chúng ta sẽ không hoạt động ở đó vì lý do khác và chúng ta sẽ thi hành mục tiêu của mình”.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump lại hoàn toàn trái ngược với những gì mà các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ từng tuyên bố.

Hồi tháng Một, cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson đã cho công bố một bản kế hoạch mà trong đó Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện ở Syria nhằm đảm bảo việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình ở quốc gia này.  

Còn trong tháng 12 năm ngoái, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ sẽ vẫn ở lại Syria “chừng nào còn cần thiết và để hỗ trợ các đối tác cũng như ngăn chặn lực lượng khủng bố quay trở lại”.

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !