Vì sao Đà Nẵng dừng đăng cai Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới 2018?

Chiều 4/7, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng cho hay, theo đề nghị của Sở này, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất dừng việc đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới 2018.

Được biết, ngày 22/7/2017, tại phiên bế mạc Đại hội Sân khấu thế giới lần thứ 35 (35th ITI World Congress) tại Segovia (Tây Ban Nha), Chủ tịch Hiệp hội Sân khấu thế giới Mohammed Al-Afkham đã trao cờ đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất (1st ITI World Performing Arts Festival) nhân kỷ niệm 70 năm (1948 – 2018) thành lập Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI) cho TP Đà Nẵng.

Tháng 7/2017, Đà Nẵng nhận cờ đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới 2018...

Theo đó, Liên hoan dự kiến thu hút 20 đoàn nghệ thuật tiêu biểu của 90 nước thành viên ITI với 1.000 nghệ sĩ và 10 đoàn nghệ thuật trong nước tham gia. Nếu mọi việc thuận buồm xuôi gió, lễ khai mạc Liên hoan có thể kịp diễn ra đúng vào ngày 1/7/2018 nhằm kết hợp kỷ niệm sự kiện 70 năm thành lập ITI.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật dự kiến sẽ diễn ra rất đa dạng, từ nghệ thuật bác học đến bình dân, tại các địa điểm biểu diễn nghệ thuật đủ điều kiện cơ sở vật chất như Nhà hát Trưng Vương, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, sân khấu Công viên Biển Đông, sân khấu ngoài trời hai bờ sông Hàn...   

Tuy nhiên việc đăng cai tổ chức sự kiện này gặp khó khăn về kinh phí khi không thực hiện được phương thức xã hội hóa. “Một số doanh nghiệp được mời hỗ trợ Liên hoan này đã từ chối. Họ cho rằng khán giả Việt Nam nói chung, khán giả Đà Nẵng nói riêng, phần nhiều chưa hiểu hết các loại hình nghệ thuật biểu diễn đa dạng, nhất là các chương trình cổ điển, nên họ ngại tham gia!” – ông Huỳnh Văn Hùng cho hay.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng cho biết Đà Nẵng đã phải dừng đăng cai sự kiện này vì không huy động được nguồn vốn xã hội hóa và thiếu sự hợp tác từ đạo diễn Lê Quý Dương để làm theo đúng quy định tài chính hiện hành

Do không huy động được nguồn lực xã hội hóa nên nếu chỉ sử dụng nguồn vốn ngân sách khoảng 15,3 tỷ đồng thì quy mô Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới 2018 sẽ thu hẹp rất nhiều so với dự kiến ban đầu; hơn nữa thời gian, địa điểm, số đoàn nước ngoài tham gia cũng hạn chế.

Đạo diễn Lê Quý Dương từng làm Tổng đạo diễn Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017

Trong khi đó, theo quy định tài chính hiện hành, việc sử dụng ngân sách trong trường hợp này phải thông qua tổ chức đấu thầu. Tuy nhiên, ông Lê Quý Dương - người được UBND TP Đà Nẵng mời làm tổng đạo diễn, yêu cầu phải chỉ định thầu cho Công ty TNHH Lê Quý Dương thì ông mới thực hiện chương trình.

Giám đốc Sở VH-TT Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng cho biết đã nhiều lần hướng dẫn, phối hợp và yêu cầu ông Lê Quý Dương xây dựng dự toán kinh phí liên hoan, kịch bản chi tiết để làm cơ sở cho công tác trình duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định, nhưng phía ông Lê Quý Dương vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Sau thời gian kéo dài tìm mọi cách để giải quyết vướng mắc nhưng không đạt hiệu quả do không nhận được sự hợp tác từ phía đạo diễn Lê Quý Dương, Sở VH-TT Đà Nẵng đã đề xuất và được sự thống nhất của lãnh đạo UBND TP về việc dừng đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn thế giới 2018 trên địa bàn.

HẢI CHÂU

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !