Vì sao cần công nhận bộ súng thần công Thành Điện Hải là bảo vật quốc gia?

GS.TS Trương Quốc Bình, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia đã giải thích và kiến nghị tại hội thảo khoa học “Giải pháp bảo tồn, tôn tạo, phục hồi và phát huy giá trị Di tích Thành Điện Hải” do Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng tổ chức sáng 15/12

Tại hội thảo khoa học “Giải pháp bảo tồn, tôn tạo, phục hồi và phát huy giá trị di tích Thành Điện Hải” do Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng tổ chức sáng 15/12 (Báo điện tử Infonet đã đưa tin), GS.TS Trương Quốc Bình cho hay, bộ sưu tập súng thần công Thành Điện Hải đang được Bảo tàng Đà Nẵng quản lý gồm 7 khẩu, chất liệu đúc bằng gang - sắt, còn nguyên hình dáng, được phát hiện trong khuôn viên Thành Điện Hải.

Một trong 7 khẩu súng thuộcbộ sưu tập súng thần công Thành Điện Hải đang được Bảo tàng Đà Nẵng quản lý (Ảnh: HC)

Bộ sưu tập súng thần công này có hình dáng, kích thước rất giống các loại đúc bằng đồng hay gang - sắt được làm vào thời Nguyễn đã phát hiện và trưng bày ở nhiều nơi trên đất nước ta. Các khẩu súng này đều có cấu tạo 3 phần: nòng súng, thân súng, khối hậu và lỗ điểm hỏa.

Thân súng hình trụ tròn, nòng thon và to dần về phía đuôi (khối hậu), phần giữa hai bên thân súng có 2 quai súng hình trụ để gắn vào bệ súng (hoặc xe đẩy). Gắn liền với khối hậu là chuôi súng đúc hình núm tròn (có thể dùng để cầm, nắm khi điều chỉnh góc bắn).      

Tất cả 7 khẩu súng thần công đều được phát hiện dưới lòng đất thuộc di tích Thành Điện Hải trong những năm 1979, 1993, 2005, 2007 và 2008. Hiện bộ sưu tập này đang được trưng bày trong khuôn viên Bảo tàng Đà Nẵng (nền cũ tòa Thành Điện Hải thời Nguyễn) và trên phòng trưng bày chuyên đề của Bảo tàng.

“Giá trị cơ bản nhất của bộ sưu tập này là những hiện vật nguyên gốc, độc bản, được quân dân Đà Nẵng sử dụng để chiến đấu chống lại Liên quân Pháp - Tây Ban Nha xâm lược Đà Nẵng từ năm 1858 - 1860 được tìm thấy tại khuôn viên Thành Điện Hải!” - GS.TS Trương Quốc Bình nói.

Ông ghi nhận, cùng với việc tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp di dời giải tỏa việc lấn chiếm đất đai của di tích Thành Điện Hải, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao cùng các cơ quan chức năng xúc tiến việc chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục đề nghị Nhà nước công nhận bộ sưu tập súng thần công tại Thành Điện Hải là “Bảo vật quốc gia” và di tích Thành Điện Hải là “ Di tích quốc gia đặc biệt”.

Năm 2016 hồ sơ khoa học về “Bộ sưu tập súng thần công tại Thành Điện Hải” đã được hoàn tất và gửi Bộ VH-TT-DL để thực hiện các thủ tục theo luật định. Tháng 9/2017, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Văn hóa - Thể thao mời đoàn Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia vào khảo sát tại chỗ Di tích Thành Điện Hải để chuẩn bị ý kiến tư vấn với Thủ tướng Chính phủ về việc xếp Thành Điện Hải vào danh sách các di tích quốc gia đặc biệt.

Theo GS.TS Trương Quốc Bình, sau khi tiếp nhận kiến nghị của TP Đà Nẵng về việc xếp hạng bộ sưu tập súng thần công tại Thành Điện Hải là Bảo vật quốc gia, Bộ VH-TT-DL đã chuyển hồ sơ xin ý kiến Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia trước khi báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Tuy nhiên, Hội đồng vẫn đang cân nhắc về nội dung giá trị, đặc biệt là tính xác thực, tính tiêu biểu của bộ sưu tập này.

Với tư cách là Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, GS.TS Trương Quốc Bình kiến nghị Hội đồng sớm có ý kiến đồng thuận tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ trong việc xếp “Bộ sưu tập súng thần công Thành Điện Hải” là Bảo vật quốc gia, do có nhiều giá trị đặc sắc.

“Bộ sưu tập 7 khẩu súng thần công Thành Điện Hải của Bảo tàng Đà Nẵng là những hiện vật gốc, độc bản, được phát hiện tại Di tích Thành Điện Hải. Đây là những khẩu súng thần công được triều đình nhà Nguyễn đúc và trang bị cho hệ thống phòng thủ ven biển ở Đà Nẵng, trong đó có Thành Điện Hải; đồng thời trực tiếp tham gia cùng với quân và dân Đà Nẵng chiến đấu chống lại Liên quân Pháp - Tây Ban Nha xâm lược Đà Nẵng từ năm 1858 - 1860.

Bộ sưu tập hiện vật súng thần công Thành Điện Hải của Bảo tàng Đà Nẵng có giá trị đặc biệt vì liên quan đến sự kiện lịch sử của đất nước, gắn liền với di tích lịch sử cấp quốc gia Thành Điện Hải - đây là địa điểm chứng kiến cuộc đụng độ lịch sử đầu tiên giữa Liên quân Pháp - Tây Ban Nha với quân và dân Đà Nẵng dưới sự chỉ huy của các vị tướng Đào Trí, Lê Đình Lý và Nguyễn Tri Phương.

Bộ sưu tập súng Thần công Thành Điện Hải của Bảo tàng Đà Nẵng là những hiện vật mang giá trị lịch sử tiêu biểu gắn liền với di tích Thành Điện Hải - một trong những pháo đài cổ có vị trí quan trọng hàng đầu ở Việt Nam vào thế kỷ XIX” - GS.TS Trương Quốc Bình nhấn mạnh.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !