Vì sao ấn phẩm Dòng đời bị thu hồi giấy phép

Lý do chính khiến ấn phẩm Dòng đời của báo Nông thôn ngày nay bị thu hồi giấy phép xuất bản là đăng quá nhiều bài viết có nội dung mê tín dị đoan, các vấn đề tiêu cực trong xã hội dù đã được nhắc nhở.

Như Infonet đã đưa, Bộ TT&TT vừa thu hồi giấy phép xuất bản ẩn phẩm phụ Dòng đời cấp cho báo Nông thôn ngày nay.

Về lý do thu hồi giấy phép xuất bản của ấn phẩm Dòng đời, Bộ TT&TT cho biết: Ấn phẩm Dòng đời được cấp phép từ tháng 1/2012 với tôn chỉ, mục đích là: “Giới thiệu chân dung những người có nghĩa cử, hành động, lẽ sống cao đẹp, mang lại lợi ích cho cộng đồng xã hội, giúp con người sống hướng thiện hơn, đặc biệt những người là nông dân hoặc có nguồn gốc xuất thân từ nông thôn. Đăng tải những câu chuyện thành công của những người bước ra từ sai lầm, đổ vỡ, đưa ra bài học cảnh báo từ những tiêu cực xã hội.

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép xuất bản, trên nhiều số của ấn phẩm phụ này có nội dung xa rời tôn chỉ, mục đích, đăng tải quá nhiều bài viết về các vấn đề tiêu cực trong xã hội, nhiều nội dung mê tín dị đoan, vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí.

Vì sao ấn phẩm Dòng đời bị thu hồi giấy phép - ảnh 1

Ấn phẩm phụ Dòng đời có nhiều nội dung thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích được ghi trong giấy phép. Ảnh: Internet.

Ngày 10/9/2013, Cục Báo chí đã có công văn đề nghị Hội Nông dân Việt Nam chỉ đạo Ban Biên tập báo Nông thôn ngày nay thực hiện nghiêm túc nội dung, mục đích xuất bản ấn phẩm phụ, có kế hoạch cơ cấu lại nội dung ấn phẩm, đảm bảo thực hiện tốt các quy định của pháp luật về báo chí và báo cáo hướng khắc phục những vi phạm.

Ngày 19/9/2013, báo Nông thôn ngày nay đã có công văn xin nhận khuyết điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm, đề ra kế hoạch cơ cấu lại nội dung, hướng khắc phục cụ thể, đảm bảo thực hiện tốt các quy định.

Qua thanh tra thấy rằng sau thời điểm Cục Báo chí có công văn nhắc nhở, Ban Biên tập báo đã có sự điều chỉnh về liều lượng tin, bài tiêu cực. Nhiều tấm gương tiêu biểu, người tốt, việc tốt được đăng tải thường xuyên hơn ở chuyên mục Sống bằng cả trái tim, đơn cử các bài như “Cô sinh viên một chân giàu nghị lực” số ngày 27/12/2013, “Nữ công an khiến nhiều kẻ bị truy nã khiếp vía” số ngày 3/1/2014…

Tuy nhiên, việc điều chỉnh nội dung tin bài nêu trên chỉ ở một số trang nhất định, nội dung thông tin ấn phẩm vẫn chủ yếu là các vụ việc tiêu cực như: Chồng giết vợ, con đánh chết bố, ghen tuông mù quáng tạt axit, giết người, cướp của, hiếp dâm, chuyện thần bí không có cơ sở khoa học, thông tin mê tín dị đoan… không đúng tôn chỉ, mục đích và vi phạm các quy định của pháp luật về báo chí.

Cụ thể, ấn phẩm đã cho khai thác nội dung những vụ án nhưng mô tả tỉ mỉ hành động tội ác, hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục như: Bài “Người đàn bà “ác thú” nhẫn tâm dùng kéo nhẫn tâm rạch mặt đứa bé hơn 2 tháng tuổi vì giống chồng mình” đăng ngày 27/12/2013 miêu tả tỉ mỉ hành vi nhiều lần rạch mặt bé; Bài “Đập nát đầu vợ cũ và tình địch vì ghen” đăng ngày 27/12/2013; Bài “Người mẹ nhẫn tâm dựng kịch bản bán con mới 2 tháng tuổi” đăng ngày 3/1/2014 đăng tỉ mỉ hành vi dàn dựng bán con của người mẹ; Bài “Gặp lại gã bố mất nhân tính hại đời con gái ruột” đăng ngày 3/1/2014 mô tả tỉ mỉ hành hành động phạm tội hiếp dâm của bố ruột đối với con gái…

Bên cạnh đó, ấn phẩm còn có các bài viết về vấn đề thần bí, tâm linh, mê tín dị đoan được khai thác sâu với cách rút tít giật gân, không phù hợp nội dung bài viết, gây sự tò mò, hoang mang cho bạn đọc. 

Có bài thì phần kết phủ nhận yếu tố thần bí nhưng thông tin không thuyết phục. Chẳng hạn: Bài “Con rắn chúa mới xuất hiện ở nghĩa địa Gia Lâm nằm trong câu chuyện huyễn hoặc” đăng ngày 27/12/2013 – tên bài viết cho rằng câu chuyện huyễn hoặc nhưng nội dung bài viết lại thuyết phục đó là sự thật, không phủ nhận yếu tố thần bí, không có định hướng cho người đọc; Bài “Chuyện cây mít “linh thiêng” và nửa xóm bị điên” đăng ngày 21/3/2014 – nội dung bài viết thuyết phục đó là sự thật, không có phê phán, phủ nhận yếu tố thần bí, không có định hướng cho người đọc; Bài “Ám ảnh bến không đầu” đăng ngày 10/8/2014 – với cách viết thuyết phục đó là sự thật, nội dung bài viết có lồng một số ý kiến cá nhân để giải thích hiện tượng tâm linh không có thật nhưng hời hợt, không thuyết phục…
Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !