Vi khuẩn hóa "thây ma" đe dọa nhiều bệnh nhân

Các nhà khoa học vừa xác định được trạng thái sống sót chưa từng được biết đến mà nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể đã áp dụng để đề kháng lại kháng sinh: tạm hóa "thây ma".

Nghiên cứu mới của Viện Khoa học đời sống Swammerdam, thuộc Đại học Amsterdam (Hà Lan) đã phát hiện ra một chiếc lược sinh tồn chưa được biết đến trước đây của vi khuẩn, giải thích tại sao một số dạng nhiễm trùng xuất hiện mạnh mẽ sau điều trị bằng kháng sinh.

Một số loài vi khuẩn có thể tạm hóa "thây ma" để tạm thời trốn đòn tấn công của kháng sinh - (ảnh: SHUTTERSTOCK)

Nhóm khoa học gia đã thí nghiệm bằng một loài vi khuẩn không gây bệnh mang tên Bacillus subtilis và phát hiện khi bị đặt vào điều kiện khắc nghiệt, những vi khuẩn tinh khôn này không ngủ mà tạm hóa thành "thây ma".

Các bước nghiên cứu cho thấy nhiều loài vi khuẩn khác, bao gồm các vi khuẩn gây bệnh cho con người cũng có thể hóa "thây ma" theo cách tương tự và nhờ đó đề kháng lại các kháng sinh.

Tất nhiên, việc lạm dụng kháng sinh, dùng không đúng liều cũng góp phần làm cho các vi khuẩn ngày càng khôn khéo và có khả năng kháng thuốc nguy hiểm hơn.

Giáo sư Leendert Hamoen, một trong các tác giả, cho biết dù phát hiện nghe có vẻ đáng sợ, nhưng việc hiểu rõ cơ chế này là một tin vui vì từ đó các nhà khoa học có thể tìm ra cách triệt để hơn để giải quyết một số dạng kháng thuốc.

Kháng kháng sinh vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách 10 vấn đề đe dọa sức khỏe toàn cầu đáng lo ngại nhất hiện nay. Các số liệu ước tính rằng nếu để tình trạng này tiếp diễn, đến năm 2050, các siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ giết chết đến 10 triệu người mỗi năm.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Theo NLĐ
Từ khóa: Vi khuẩn thây ma Vi khuẩn kháng kháng sinh Vi khuẩn Bacillus subtilis Lạm dụng kháng sinh Vi khuẩn kháng thuốc

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Sun World Ba Na Hills tổ chức chuỗi lễ hội quốc tế “đốt cháy” mùa hè

Một mùa hè đặc biệt tưng bừng và ấn tượng đang được khởi động tại Sun World Ba Na Hills, với chuỗi lễ hội “Ba Na Wow Summer Festival” mang hơi thở văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, kéo dài đến hết tháng 8/2023.

Bún nước lèo cùng loạt đặc sản Sóc Trăng thơm ngon, hấp dẫn

Sóc Trăng là mảnh đất có sự giao thoa văn hóa giữa ba dân tộc là Kinh, Khmer và Hoa, điều này đã tạo nên nét đặc sắc, độc đáo về ẩm thực của tỉnh thành này.

Bãi rác khổng lồ trên 'nóc nhà' thế giới

Tuần trước, một nhà leo núi có tên Mingma Tenzi Sherpa đã chinh phục đỉnh Everest lần thứ chín. Nhưng thay vì ấn tượng về cảnh đẹp, Tenzi lại vô cùng choáng ngợp vì lượng rác khổng lồ tại đây.

Cột mốc Km0 nổi tiếng tại Hà Giang được cắm lại sau 3 ngày nhổ bỏ

Cột mốc số 0 (còn gọi là Cột mốc Km0, điểm bắt đầu của Quốc lộ 2) ở TP. Hà Giang đã được cắm lại ở gần vị trí cũ sau ít ngày bị nhổ bỏ. Trước đó, hình ảnh công nhân nhổ bỏ cột mốc này khiến nhiều du khách bất ngờ và tiếc nuối.

Hơn 1 triệu khách Trung Quốc đổ xô tới Thái Lan chỉ trong nửa tháng

Một quan chức chính phủ Thái Lan cho biết nước này đã đón du khách Trung Quốc thứ một triệu chỉ tính riêng từ ngày 1-18/5.

Ngày đầu khai mạc, lễ hội trái cây lớn nhất nước đón 25.000 lượt khách

Ngay trong ngày đầu khai mạc, Lễ hội Trái cây Nam bộ đón khoảng 25.000 lượt khách. Đây là sự kiện mở đầu cho các hoạt động lễ hội, du lịch hè tại TP.HCM tới đây.

Sửa lại nhà, cặp đôi phát hiện bí mật trăm năm trong căn bếp

ANH - Chủ nhà tình cờ phát hiện ra giếng nước sâu hơn 126 tuổi ẩn dưới căn bếp mà lâu nay chưa ai từng biết đến.

Đang cập nhật dữ liệu !