Vết nứt khổng lồ sẽ chia tách châu Phi làm đôi?

Xuất hiện tại thung lũng Rift, Kenya, miền đông châu Phi, vết nứt sâu tới gần 20 mét, rộng hơn 15 mét và đang có xu hương lan rộng hơn khiến các nhà nghiên cứu lo lắng.

Theo tờ daily star, vết nứt lớn xuất hiện ở thung lũng Rift, Kenya, miền đông châu Phi khiến nhiều nhà nghiên cứu lo lắng về việc châu Phi sẽ bị chia cắt làm đôi.

Nhà địa chất học David Ahede cho biết: "Vết nứt khổng lồ có khả năng chia cắt châu Phi làm hai phần.Với tình hình hiện tại, chúng tôi nhận định mảng kiến tạo Somali đang tách khỏi những mảng khác với tốc độ dịch chuyển hiện tại là 2,5cm".

Trên thực tế, miền đông của châu Phi đang dần bị chia cắt, do mảng kiến tạo dài tới 5000km chạy dọc về phía đông của lục địa. Mảng kiến tạo của châu Phi đã chia thành các mảng Somali và Nubia, tạo thành một hình chữ Y.

 Trong tương lai gần, mảng kiến tạo Somali có nguy cơ sẽ tách khỏi mảng Nubia. Các nhà nghiên cứu nên tiến hành những cuộc nghiên cứu toàn diện về địa hình khu vực, để giúp người dân biết rõ và tránh xa vị trí nguy hiểm. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp họ đối phó với những thiên tai tương tự.

Cụ Mary Wambui, 72 tuổi, ở trong ngôi nhà gần vết nứt chia sẻ khi đang cùng gia đình dùng bữa tối vào hôm thì mặt đất bỗng rung chuyển và bị tách ra, khiến ngôi nhà bị cắt ra làm hai. Sau khi sự cố xảy ra, các gia đình sống xung quanh bắt đầu di chuyển tới những địa điểm an toàn. 

Xem video vết nứt khổng lồ tách châu Phi:

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !