Về thăm làng đúc đồng đất Quảng

Dọc theo quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa phận Quảng Nam, người ta dễ nhận ra làng đúc đồng Phước Kiều (Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) bởi những tiếng búa tiếng đe vang lên đều đặn từ một ngôi làng xanh mướt bóng tre. Đây là ngôi làng nổi tiếng với nghề đúc đồng từ 400 năm nay.

Về thăm làng đúc đồng đất Quảng

Dọc theo quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa phận Quảng Nam, người ta dễ nhận ra làng đúc đồng Phước Kiều (Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) bởi những tiếng búa tiếng đe vang lên đều đặn từ một ngôi làng xanh mướt bóng tre. Đây là ngôi làng nổi tiếng với nghề đúc đồng từ 400 năm nay.

Đến thời văn hóa đồng phát triển, khi người dân Tây Nguyên chủ yếu chuyển sang dùng các nhạc cụ bằng đồng thì họ sẵn sàng đánh đổi cả vài chục con trâu, rồi lặn lội đường xa về tận miền đất Quảng này đặt mua cồng chiêng ở ngôi làng Phước Kiều này.

Về thăm làng đúc đồng đất Quảng - ảnh 1

Về thăm làng đúc đồng đất Quảng - ảnh 2

Về thăm làng đúc đồng đất Quảng - ảnh 3

Những người thợ lành nghề đúc đồng ở vùng đất Phước Kiểu

Khởi nguồn của nghề đúc đồng này là từ một người có tên Dương Tiền Hiền, quê ở Thanh Hóa. Đó là vào thời kỳ miền Bắc đất chật người đông, Dương Tiền Hiền đã di cư vào đây lập nghiệp và mang theo nghề đúc đồng truyền dạy cho người dân nơi đây từ những kỹ thuật cơ bản để cho ra lò sản phẩm chất lượng. Ngày nay, làng Phước Kiều vẫn còn đền thờ nhỏ thờ thủy tổ nghề đúc đồng để tỏ lòng biết ơn ông tổ xứ Thanh này.

Ban đầu, người dân ở đây chỉ đúc những sản phẩm là vật dụng sinh hoạt trong đời sống thường nhật như nồi niêu xoong chảo… Những năm cuối của thế kỷ 18, nhiều nghệ nhân của làng đã được vua Minh Mạng mời về kinh thành Huế để phục vụ việc đúc tiền và đúc ấn cho vua. Một bộ phận đã ở lại Huế cho đến ngày nay, họ vẫn sinh sống chủ yếu bằng nghề đúc đồng của cha ông truyền lại.

Về thăm làng đúc đồng đất Quảng - ảnh 4
Về thăm làng đúc đồng đất Quảng - ảnh 5

Sản phẩm đặc thù của làng đúc đồng này chủ yếu phục vụ cho đời sống tinh thần của người dân Tây Nguyên. Khi có sự thông thương miền xuôi, miền ngược, dân Tây Nguyên đã tìm đến Phước Kiều đặt làm nhạc cụ, để rồi phổ biến những chiếc cồng chiêng ấy thành bản sắc văn hóa khó phai với toàn nhân loại.

Đến ngày nay, Phước Kiều đã đúc được khoảng 3000 bộ cồng chiêng theo đặt hàng của đồng bào dân tộc ít người trải dài suốt 5 tỉnh Tây Nguyên. Người Tây Nguyên lặn lội đến đây để đặt mua cồng chiêng có lẽ cũng bởi nghề đúc đồng ở Phước Kiều có những bí quyết riêng. Một trong những bí quyết đó là khâu pha chế hợp kim. Tuỳ theo tính phức tạp của sản phẩm mà có thời gian sản xuất khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều phải trải qua những bước như: làm khuôn, tạo mẫu đồng, làm nguội, thẩm âm, lồng màu sắc.

Về thăm làng đúc đồng đất Quảng - ảnh 6

Về thăm làng đúc đồng đất Quảng - ảnh 7

Những sản phẩm của các nghệ nhân đúc đồng làng Phước Kiều

Theo cụ Dương Ngọc Thơm (70 tuổi), một cao niên ở trong làng, trong các khâu thì làm khuôn là tốn kém nhiều thời gian nhất. Sau khi thu mua đất sét ở nhiều nơi về, người thợ phải nhồi đất, làm bìa, ráp khuôn, thét khuôn, trổ điệu… Phải mất cả tuần người thợ mới tạo được một chiếc khuôn hoàn chỉnh rồi phơi nắng 10 ngày cho khuôn khô rồi mới đem vào sử dụng.

Để làm ra chiếc cồng chiêng tốt thì khâu thẩm âm khiến những người thợ phải chú tâm hơn cả. Đây là việc cần làm sau khi đã làm nguội đồng. Người Phước Kiều vẫn tâm niệm mỗi chiếc chiêng đánh lên dù vẫn có tiếng nhưng đó không phải là tiếng chiêng mà chỉ như tiếng ban đầu của một đứa trẻ tập nói. Để được gọi là cái chiêng thì tiếng của nó phải ngân vang nức lòng người. Những người thợ thẩm âm phải dùng búa và đe để chỉnh âm cao thấp. Họ là người không chỉ giỏi về mặt chuyên môn mà còn phải có đôi tai thực sự tốt và có khả năng cảm nhận âm thanh tinh tế.

Về thăm làng đúc đồng đất Quảng - ảnh 8

Những người có khâu thẩm âm tốt thường được nâng niu, trận trong coi như người quyết định sự thành công của một sản phẩm bằng đồng nói chung và cồng chiêng Tây Nguyên nói riêng.

Thế nhưng, điều khiến người dân nơi đây lo lắng vẫn là không có người kế nghiệp, “tiếp lửa” khi mà người trẻ đi ra ngoài học tập là “ngại” quay về quê hương, không mặn mà với nghề truyền thống. Số lượng đơn đặt hàng ngày càng giảm, thương hiệu của người Phước Kiều dần mai một và họ phải chuyển sang sản xuất những mặt hàng mới.

Tú An

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Đang cập nhật dữ liệu !