Vàng có "tỏa sáng" trong bối cảnh bất ổn gia tăng?

Theo chuyên gia, giá vàng đang trong xu thế tăng và có khả năng sẽ tăng mạnh vào cuối năm là điều chắc chắn, thậm chí có thể sớm hơn trong quý 2 và quý 3 này.

Theo ông Nguyễn Thế Hưng, P. Tổng Giám đốc Công ty Vàng Việt Nam, sau cuộc chiến giữa Nga – Ukraine xảy ra, giá vàng thế giới đã có thời điểm thử quay trở lại mức đỉnh cao mọi thời đại là 2.070 USD/oz và giá vàng SJC trong nước cũng đã vượt đỉnh cao, đạt mức 74 triệu đồng một lượng, sau đó giá vàng trong nước có hạ nhiệt, nhưng đến thời điểm này vẫn đang giao dịch và ổn định quanh ngưỡng 70 triệu đồng. Khả năng, giá vàng vẫn có thể sẽ duy trì và tiếp tục tăng từ giờ đến cuối năm.

Những người mua vàng tích trữ dài hạn, từ 10 - 20 năm thì nên đi vào hướng vàng nhẫn, bởi vì khi đã sẵn sàng tích trữ dài hạn thì nên chọn loại vàng có giá sát với giá thế giới

Những người mua vàng tích trữ dài hạn, từ 10 - 20 năm thì nên đi vào hướng vàng nhẫn, bởi vì khi đã sẵn sàng tích trữ dài hạn thì nên chọn loại vàng có giá sát với giá thế giới

Trong những điểm chúng ta nhìn thấy từ đầu năm đến nay, thì vàng đang “tỏa sáng” dưới vai trò là một tài sản phòng vệ khi tăng khoảng 10%, vàng SJC tăng khoảng 12%. Còn các chỉ số chứng khoán quốc tế như S&P 500 đã giảm khoảng 8%, chỉ số Dow Jones giảm 6%, chỉ số Nasdaq giảm 15%, ngay cả chỉ số VN-Index cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Thời điểm này, giá vàngđang hưởng lợi từ một vài yếu tố như: Một là, bất ổn địa chính trị đang diễn ra, nhất là cuộc chiến giữa Nga - Ukraine gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng, đẩy giá dầu lên cao, ngoài ra cũng gây áp lực tăng lên giá cả hàng hóa. Hai là, từ vấn đề trên dẫn đến câu chuyện lạm phát diễn ra trên diện rộng, ở rất nhiều nơi trên thế giới. Ngay như Mỹ thời điểm vừa rồi, con số lạm phát công bố kỷ lục là mức 8,5%, mức cao nhất kể từ năm 1972. Trong đó, có đầy đủ ba nguyên nhân gồm tiền tệ, cầu kéo và chi phí đẩy.

Phiên giao dịch ngày 21/4, giá vàng thế giới duy trì mức 1.957 USD/ounce, tương đương 54,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước là 70,25 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới là 15,55 triệu đồng/lượng.

“Vì vậy, giá vàng đang trong xu thế tăng và có khả năng sẽ tăng mạnh vào cuối năm nếu vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/oz. Tôi nghĩ điều này có thể xảy ra từ giờ đến cuối năm là điều chắc chắn, thậm chí có thể sớm hơn trong quý 2 và quý 3 này. Với diễn biến của vàng thế giới như vậy, thì giá vàng trong nước cũng sẽ tăng và ổn định hướng tới mốc khoảng 74 triệu đồng một lượng”, ông Hưng dự báo.

Còn theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, giá vàng ở Việt Nam đã từng đạt mức cao kỷ lục 74 triệu đồng một lượng và đã có sự sụt giảm ở thời điểm đó chủ yếu là do không có nguồn cung. Vì các nhà cung cấp vàng SJC ở Việt Nam với nguồn cung hạn chế đã đẩy giá vàng lên cao để hạn chế việc mua, đồng thời chênh lệch giá mua bán cũng rất cao, khoảng hơn 2 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, mức đi lên khá là bền vững.

Vị CEO cũng chỉ ra 5 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của vàng theo mô hình tính toán của Hội đồng Vàng Thế giới như sau: Thứ nhất, là sự phát triển của nền kinh tế. Nếu kinh tế phát triển, mọi người sẽ có xu hướng mua nhiều trang sức hơn, mua nhiều những sản phẩm yếu tố vàng, nghĩa là nếu kinh tế phát triển thì nhu cầu vật chất cũng tăng theo.

Thứ hai, là những yếu tố rủi ro và những yếu tố không xác định. Điều này chúng ta đã trải qua khi môi trường đầu tư có nhiều bất ổn và môi trường địa chính trị cũng là những yếu tố được đưa vào mô hình tính toán.

Thứ ba, là chi phí cơ hội. Nếu chúng ta coi vàng cũng là một loại ngoại tệ, thì khi lãi suất tăng, thông thường giá trị của đồng USD sẽ tăng theo và về lý thuyết, vàng sẽ bị giảm giá.

Thứ tư, là chi phí cơ hội ở góc độ lãi suất. Khi lãi suất tăng thì mọi người sẽ có xu hướng đầu tư vào những sản phẩm tài chính mang lại lợi ích tốt, ví dụ đầu tư vào trái phiếu trong khi vàng thì không có lãi suất.

Thứ năm, là xu hướng của thị trường, như các quỹ ETF, hay các giao dịch trên sàn COMEX cũng được Hội đồng Vàng đưa vào đánh giá.

Ở góc nhìn của mình, ông Nguyễn Thế Hưng cho rằng, vàng có một yếu tố rất đặc biệt, gần như đoán trước được các sự kiện sắp xảy ra, những bất ổn nào đó về vĩ mô khiến giá vàng đi ngược lại. Trong khi bất ổn đang chiếm quá lớn, ngoài bất ổn về địa chính trị, vềlạm phát, thì bất ổn chúng ta chưa đề cập đến ở đây đó là môi trường đầu tư sắp tới. Môi trường này bất ổn vì liên quan đến các vấn đề vĩ mô. “Xem lại diễn biến lịch sử các giai đoạn trước đây thì tôi cho rằng, lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng ít nhất từ 4-6% mới kiềm chế được lạm phát. Mà khi FED nâng lãi suất cao lên như vậy sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế, đây là mối nguy hại mà mọi người đang không tính đến được”.

Về vấn đề chênh lệch giữa vàng Việt Nam và vàng thế giới, P. Tổng Giám đốc Công ty Vàng Việt Nam cho hay, ở Việt Nam còn có giá vàng nhẫn so với giá vàng thế giới không chênh lệch là bao. Nhưng riêng giá vàng miếng, nhất là SJC là một loại hàng hóa đặc biệt do Nhà nước độc quyền và sản xuất, vì thế nguồn cung có hạn, nhu cầu người dân tích trữ vẫn có nên trong năm nay, sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là chưa thể kéo gần lại được.

“Đối với những người mua vàng tích trữ dài hạn, từ 10 - 20 năm thì nên đi vào hướng vàng nhẫn, bởi vì khi đã sẵn sàng tích trữ dài hạn thì nên chọn loại vàng có giá sát với giá thế giới để tránh tình trạng 5-10 năm nữa, chính sách nhà nước thay đổi, giá vàng SJC lại kéo sát về gần với giá vàng thế giới, khi đó nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ. Còn đầu tư trong ngắn hạn, 1-2 năm thì nhà đầu tư có thể lựa chọn giữa hai loại và vàng miếng vẫn là đảm bảo”, ông Hưng khuyến nghị.

Giá vàng có đạt 72 triệu đồng/lượng trong tuần này?

Giá vàng có đạt 72 triệu đồng/lượng trong tuần này?

Một thành viên trong Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam dự báo, giá vàng miếng SJC có thể cán mốc 72 triệu đồng/lượng trong tuần này.

Theo DDDN

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Vay mua nhà, mua xe giờ 'khó hơn lên giời', ngân hàng than lỗ

Lãi suất huy động tăng cao, lãi suất cho vay leo thang, người mua nhà mua xe bị lắc đầu từ chối trong khi nhiều ngân hàng than đã cạn room tín dụng và phải bù lỗ cho khoản vay.