Vạn Lý Trường Thành đang dần biến mất

Theo People's Daily, gần 30% diện tích Vạn lý trường thành Trung Quốc đang biến mất do sự xói mòn tự nhiên, sự tàn phá của chính con người và việc thiếu những chính sách, bảo vệ đúng đắn.

Theo một báo cáo của cơ quan bảo tồn di tích Vạn lý trường thành cho thấy, hiện chỉ còn khoảng 8% phần diện tích nổi tiếng nhất, dễ thấy nhất của tường thành được xây dựng vào thời nhà Minh là được bảo tồn cẩn thận.

Vạn Lý Trường Thành đang dần biến mất - ảnh 1

Gần 30% diện tích của công trình Vạn lý trường thành Trung Quốc đã biến mất do xói mòn tự nhiên và sự tàn phá của con người

Mùa mưa ở Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc lân cận đó đã khiến nhiều phần diện tích bị xói mòn. Cây cỏ lớn mọc không có quy hoạch cũng dẫn đến những rủi ro tiềm tàng phá hỏng công trình.

Ngoài ra, con người cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự xói mòn này. Sự phá hoại bất hợp pháp, xâm chiếm di tích, ăn cắp gạch, hoặc vì các mục đích thương mại khác của con người đang góp phần làm cho di sản văn hóa thế giới từng được UNESCO công nhận, dần biến mất.

Việc ngày càng nhiều khách du lịch tới thăm khu di tích cũng khiến công trình bị quá tải và sự phá hủy là không thể tránh khỏi.

Chính quyền địa phương ở tỉnh thành có phần diện tích khu di tích, chỉ bảo vệ, sửa chữa một phần ngắn của Vạn lý trường thành, nơi được coi là biểu tượng hoặc khu vực thu hút nhiều khách du lịch đem lại nhiều lợi ích kinh tế.

Tuy nhiên, ngay cả phần quan trọng nhất của công trình, có hạn chế khách du lịch, cũng đang ở trong điều kiện tồi tệ, bị bỏ rơi.

Ông Dong Yaohui, Phó chủ tịch Hiệp hội Vạn lý trường thành Trung Quốc cho biết việc sửa chữa và bảo vệ phải được thực hiện trên quy mô toàn bộ công trình chứ không chỉ một phần của nó.

Vạn lý trường thành được bắt đầu xây dựng từ đời nhà Tần (221-206 trước công nguyên) và tiếp tục được mở rộng nhiều thế kỷ sau đó qua 13 triều đại. UNESCO đã công nhận công trình này là di sản thế giới vào năm 1987.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ People's Daily (Nhân dân Nhật báo) là một tờ báo ra hàng ngày ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !