“Văn hiến kinh kỳ” điểm mới của Festival Huế lần thứ X - 2018

Người dân và du khách đến tỉnh Thừa Thiên – Huế trong những ngày nay sẽ cảm nhận được không khí Festival Huế lần thứ X - 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản”.

Kế thừa và khẳng định sự thành công của các kỳ Festival trước đây, Festival Huế lần thứ X - 2018 sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 2/5/2018 tiếp tục là nơi hội tụ, giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia, tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giao lưu quốc tế và giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế.

Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản” sẽ có 9 chương trình, lễ hội chính và 33 hoạt động hưởng ứng, thu hút các đoàn nghệ thuật của 21 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cùng các đoàn nghệ thuật tiêu biểu trong nước.

Sân khấu chính tại Quảng trường Ngọ Môn sẽ diễn ra lễ khai mạc Festival Huế 2018.

Các chương trình nghệ thuật chính, hơi thở của Festival Huế 2018 như Lễ khai mạc, Bế mạc, Lễ Tế giao, Trình diễn Áo dài, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Liên hoan Hát văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2018 và các chương trình văn hóa, nghệ thuật như “Văn hiến Kinh kỳ”, Những tình khúc Huế”, Âm nhạc Trịnh Công Sơn, “Âm vọng sông Hương” và “Tỏa sáng niềm tin” của Phật giáo.

Ngoài ra, trong 6 ngày diễn ra Festival Huế 2018, còn có những sự kiện và chương trình hưởng ứng Festival như Festival Khoa học (Đại học Y Dược Huế), Liên hoan Ẩm thực Quốc tế, Hội chợ “Thương mại Quốc tế Festival Huế 2018”, Lễ hội Bia... tạo thêm phần sôi động và thu hút khách du lịch.

Điểm mới của Festival Huế 2018 là chương trình nghệ thuật tổng hợp “Văn hiến kinh kỳ” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thực hiện nhân dịp 25 năm quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (1993 - 2018). Chương trình nghệ thuật được dàn dựng bằng ngôn ngữ nghệ thuật cung đình và nghệ thuật truyền thống Huế, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng hiện đại nhằm tái hiện một chặng đường lịch sử hào hùng về đất nước Việt Nam trong thế kỷ XIX.

Ghi nhận của PV cho thấy, chỉ còn 3 ngày nữa, Festival Huế lần thứ X - 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản” sẽ chính thức khai mạc và công tác chuẩn bị từ nội dung đến các hạng mục công trình chính của lễ hội về cơ bản đã hoàn tất.

Cụ thể, nhiều khu vực như Quảng trường Ngọ Môn, Phu Văn Lâu, Bia Quốc Học… sẽ diễn ra các chương trình Festival Huế 2018 đang được các đơn vị tổ chức sự kiện dựng khán đài, sân khấu, hệ thống âm thanh… và khẩn trương hoàn tất những khâu cuối cùng sẵn sàng cho khai mạc. Tại TP.Huế băng zôn, pano… được treo, dựng phủ kín khắp các trục đường chính rực rỡ, đẹp lung linh để tạo không khí Festival cho người dân, du khách trong và ngoài nước đến Cố đô Huế chiêm ngưỡng.

Theo Ban tổ chức, đến thời điểm hiện tại, các khu vực diễn ra các sự kiện Festival Huế 2018 đã được đầu tư rất quy mô và bài bản từ sân khấu đến khán đài, hệ thống âm thanh, ánh sáng, hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa.

Theo Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2018 thông tin, với mong muốn tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách không chỉ đến tham quan, thưởng thức mà còn được tham gia, hòa mình vào lễ hội và cùng trải nghiệm các hoạt động, Festival Huế 2018 sẽ tăng cường những chương trình lễ hội có tính tương tác cao, được tổ chức với không gian rộng mở và chất lượng. Festival Huế cũng chính là hoạt động kích cầu du lịch - dịch vụ lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2018.

Các chương trình chính tại Festival Huế 2018:
- Lễ Khai mạc: 20h ngày 27/4 tại Quảng trường Ngọ Môn.
- Lễ Tế giao: 3h ngày 27/4 tại Đàn Nam Giao.
- Chương trình nghệ thuật "Văn hiến Kinh kỳ": 19h các ngày 28 và 30/4 tại Đại Nội Huế.
- Yến tiệc Hoàng cung: 19h30 các ngày từ 27/4 đến 2/5 tại Duyệt Thị Đường - Đại Nội Huế.
- Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”: 15h30 các ngày từ 28/4 đến 1/5.
- Chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng niềm tin”: 19h30 ngày 1/5 tại Công viên Cầu Dã viên.
- Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn: 20h ngày 28/4 tại Phu Văn Lâu.
- Chương trình nghệ thuật “Âm vọng sông Hương”: 20h05 ngày 29/4 tại Ngã ba sông Gia Hội - Công viên Trịnh Công Sơn.
- Chương trình Những tình khúc Huế, Lễ Bế mạc: 20h ngày 2-5 tại Quảng trường Ngọ Môn.

Những hình ảnh PV ghi nhận chiều ngày 24/4.

Sân khấu tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Băng zôn được treo tại đường Hà Nội (TP.Huế).

Nón lá để trang trí cho sự kiện Festival Huế 2018.

Cầu Trường Tiền được trang trí lung linh.

Khu vực liên hoan ẩm thực quốc tế - Huế tại Festival Huế 2018.

Sân khấu đang được gấp rút hoàn thành tại Phu Vân Lâu.

Khán đài cho khán giả tại lễ khai mạc.

Đường Lê Lợi (TP.Huế) được trang trí và treo băng zôn đẹp lung linh.

Công nhân đơn vị tổ chức sự kiện đang lắp các trụ sắt để làm khán đài tại chương trình trình diễn Áo Dài.

Sân khấu tại chương trình trình diễn Áo Dài.

Hà Oai

Giật mình gã thợ hồ 'khoe hàng' sau 1 cuộc gọi, ra sức gạ gẫm quý bà

H. nói bản thân thường bán dâm vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần, H. làm tại các công trình xây dựng.

Xây dựng đô thị giảm nhựa ở Rạch Giá

Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do Cục Biển và Hải đảo và Tổ chức WWF - Việt Nam đồng triển khai thực hiện sẽ hỗ trợ TP. Rạch Giá hoàn thành mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra môi trường sau 2 năm ký cam kết.

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Đang cập nhật dữ liệu !