Vận chuyển ma túy từ Bắc vào Nam bằng… xe khách
Chuyển “hàng đá” bằng xe khách
Lê Tiến Ninh (35 tuổi, ngụ Phường 8, Quận 4, TP.HCM) đã ly dị vợ và làm nghề cơ khí. Lê Tiến Ninh có người bạn là Nguyễn Gia Khánh (36 tuổi, ngụ An Dương, TP. Hải Phòng), là đối tượng bất hảo, từng ngồi tù vể tội “trộm cắp tài sản”. Từ mối quan hệ bạn bè này mà sau đó Lê Tiến Ninh và Nguyễn Gia Khánh đã cùng nhau tổ chức đường dây vận chuyển ma túy từ Hải Phòng vào TP.HCM tiêu thụ.
Lê Tiến Ninh và Nguyễn Gia Khánh quen biết nhau từ tháng 10/2013, thông qua các mối quan hệ xã hội. Biết Nguyễn Gia Khánh có quen biết với các đối tượng mua bán ma túy tổng hợp ở TP. Hải Phòng, đồng thời nhận thấy số tiền thu lời “khủng” từ việc mua đi bán lại loại hàng cấm này nên Lê Tiến Ninh gợi ý với Nguyễn Gia Khánh cùng hợp tác làm ăn. Theo đó, Lê Tiến Ninh bàn bạc với Nguyễn Gia Khánh mua ma túy tổng hợp từ TP. Hải Phòng mang vào TP.HCM bán lại cho con nghiện kiếm lời.
Tang vật ma túy đá bị Công an TP.HCM thu giữ trong một vụ mua bán trái phép chất ma túy. |
Nhận thấy sẽ kiếm được kha khá tiền nếu kết hợp với Lê Tiến Ninh nên Nguyễn Gia Khánh gật đầu đồng ý. Từ đầu tháng 1/2014, để có tiền cho Nguyễn Gia Khánh đi mua ma túy, Lê Tiến Ninh đã gửi vào tài khoản ngân hàng của người bạn này số tiền 400 triệu đồng. Tận dụng các mối quan hệ sẵn có, lúc này Nguyễn Gia Khánh ở TP. Hải Phòng móc nối với một “đầu nậu” chuyên cung ứng ma túy tên Phạm Nho Huyền. Về lai lịch người này, Nguyễn Gia Khánh không hề biết đến, chỉ biết rằng Nguyễn Gia Khánh cần bao nhiêu “hàng đá” thì người này luôn sẵn sáng đáp ứng.
Có được nguồn cung, Nguyễn Gia Khánh bắt đầu quá trình vận chuyển ma túy vào Nam cho Lê Tiến Ninh. Đối tượng này chọn phương thức vận chuyển bằng đường bộ cho an toàn và cách tối ưu Nguyễn Gia Khánh nghĩ ra là vận chuyển bằng xe khách. Và tất nhiên sẽ được ngụy trang cẩn thận.
Vào ngày 19/1/2014, trong một cái máy cơ khí đã cũ, Nguyễn Gia Khánh cất giấu 30gam ma túy đá và gửi xe khách H.L từ TP. Hải Phòng vào TP.HCM cho Lê Tiến Ninh. Sau đó một ngày, để kiểm tra cách vận chuyển này có an toàn hay không, Nguyễn Gia Khánh đã đi máy bay vào TP.HCM sau đó cùng với người của Lê Tiến Ninh đến nhà xe H.L lấy hàng.
Phi vụ đầu tiên trót lọt, Lê Tiến Ninh giao số ma túy này cho Nguyễn Vinh Quang (tự Mèo, 37 tuổi, ngụ đường Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4) bán kiếm được 24 triệu đồng. Nguyễn Vinh Quang là đối tượng từng có 1 tiền án về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Trong hai lần Nguyễn Vinh Quang bán ma túy cho người tên Sơn, Nguyễn Vinh Quang đều nhờ Trần Cón đến khu vực chợ Tân Sơn Nhất, Quận Tân Bình để nhận tiền giúp.
Sau đó một tháng, cũng với phương thức tương tự, Nguyễn Gia Khánh đã “ngụy trang” 30gam ma túy đá cho vào máy hàn cơ khí đã cũ gửi xe khách vào TP.HCM cho Lê Tiến Ninh. Đối với đối tượng Trần Cón (29 tuổi, ngụ đường Tôn Đản, Phường 15, Quận 4). Lần đầu tiên cùng Nguyễn Gia Khánh ra nhà xe lấy máy hàn cơ khí thì không biết có ma túy bên trong. Tuy nhiên lần thứ hai thì Trần Cón biết Lê Tiến Ninh đang thực hiện hành vi phạm pháp. Trần Cón được Lê Tiến Ninh thuê đi đến nhà xe nhận máy cơ khí về cho Lê Tiến Ninh.
Ngoài hoạt động bán lẻ ma túy đá, Lê Tiến Ninh và các đối tượng trong đường dây đều sử dụng ma túy. Từ hai lần làm ăn suôn sẻ, Nguyễn Gia Khánh và Lê Tiến Ninh nghĩ rằng việc vận chuyển ma túy như “trở bàn tay”. Các đối tượng này không biết rằng hành vi của chúng đã bị lực lượng công an phát hiện.
Sa lưới
Như hai lần trước, vào đầu tháng 3/2014, Nguyễn Gia Khánh lúc này đang ở TP. Hải Phòng. Sau khi mua được ma túy đá, Nguyễn Gia Khánh gọi điện trực tiếp cho Lê Tiến Ninh thông báo rằng chuyến hàng thứ ba đã được chuyển đi. Cũng như hai lần trước, Nguyễn Gia Khánh giấu ma túy vào máy cơ khí cũ.
Vài ngày sau, Nguyễn Gia Khánh gọi điện lại cho Lê Tiến Ninh cho biết Nguyễn Gia Khánh sẽ không bay vào TP.HCM để đến nhà xe nhận hàng cho Lê Tiến Ninh như các lần trước. Đồng thời, Nguyễn Gia Khánh đưa số điện thoại nhân viên nhà xe cho Lê Tiến Ninh và nói rằng khi nào nhân viên này gọi cho Lê Tiến Ninh ra nhận hàng thì cứ đi nhận.
Đến chiều tối 10/3/2014, sau khi nhận được điện thoại thông báo ra nhận hàng gửi, Lê Tiến Ninh nhờ Trần Cón chở ra đường Hoàng Diệu, Quận 4 gặp nhân viên nhà xe để lấy máy cơ khí. Người của nhả xe cũng không biết rằng bên trong có cất giấu ma túy. Vì có tâm lý bất an nên Lê Tiến Ninh không trực tiếp ra nhà xe lấy mà nhờ người này giao đến đầu đường Hoàng Diệu.
Lê Tiến Ninh không biết rằng, mọi hành động, đường đi nước bước của mình đã bị lực lượng trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy Công an TP.HCM theo dõi sát sao. Bên Cạnh đó còn có sự phối hợp của trinh sát Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an.
Nhận hàng xong, Lê Tiến Ninh và Trần Cón mang máy cơ khí về căn hộ của Lê Tiến Ninh ở Chung cư H2 nằm trên đường Hoàng Diệu, Phường 8, Quận 4. Khi Lê Tiến Ninh và Trần Cón vừa khiêng máy vào căn hộ thì bất ngờ lực lượng công an ập vào. Kiểm tra chiếc máy cơ khí hai đối tượng này vừa đưa về, công an phát hiện có một hộp giấy, Bên trong hộp này có 4 gói nylon màu trằng chứa chất tinh thể không màu có trọng lượng 337gam, số chất này được xác định là Methaphetamine.
Cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Lê Tiến Ninh, tại đây thu giữ được 747gam tiền chất Pseudoephedrine. Đây là số tiền chất ma túy một đối tượng tên Nam (không rõ lai lịch) gửi tại nhà của Lê Tiến Ninh và dùng để sản xuất trái phép chất ma túy. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ thêm nhiều tang vật phục vụ cho quá trình phạm tội của Lê Tiến Ninh và đồng phạm.
Qúa trình điều tra công an xác định, việc mua bán trái phép chất ma túy cùa Lê Tiến Ninh có sự giúp sức của Nguyễn Vinh Quang và Trần Cón và là đồng phạm. Cụ thể, Nguyễn Vinh Quang đã nhận ma túy từ Lê Tiến Ninh để bán ma túy cho các con nghiện kiếm lời, trong đó có bán cho người tên Sơn tổng cộng 60gam ma túy đá. Còn đối với Trần Cón, người này có nhiệm vụ đi nhận máy cơ khí có giấu ma túy bên trong được Nguyễn Gia Khánh chuyển bằng xe khách từ TP. Hải Phòng vào TP.HCM cho Lê Tiến Ninh.
Vì lai lịch của đối tượng mua ma túy cho Nguyễn Gia Khánh là Phạm Nho Huyền và người tên Sơn (mua ma túy của Nguyễn Vinh Quang) chưa được xác định rõ nên chưa có cơ sở để xử lý. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra đã kết luận, đây là vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Lê Tiến Minh, Nguyễn Gia Khánh, Nguyễn Vinh Quang và Trần Cón thực hiện.
Từ khi thực hiện hành vi phạm tội đến ngày các đối tượng bị bắt giữ, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Gia Khánh đã ba lần chuyển ma túy tổng hợp từ TP. Hải Phòng vào TP.HCM cho Lê Tiến Ninh với tổng trọng lượng khoảng 397,66gam. Lê Tiến Ninh bị truy tố về hai tội danh là “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đối với các Nguyễn Gia Khánh, Nguyễn Vinh Quang và Trân Còn bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.