Ủy ban Tư pháp của Quốc hội “thiếu vắng thành viên trong các phiên họp...”

Đó là thông tin được TS Nguyễn Văn Hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu tại hội nghị tổng kết công tác của Ủy ban Tư pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII (2011 – 2016) tổ chức tại Đà Nẵng ngày 3/3.

Theo TS Nguyễn Văn Hiện, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Tư pháp (UBTP) đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong công tác xây dựng pháp luật. Nhiều đạo luật quan trọng thuộc các lĩnh vực phụ trách chủ trì thẩm tra của UBTP đã được Quốc hội thông qua như: Luật Tổ chức Viện KSND (sửa đổi), Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự, Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tạm giữ, tạm gian, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)...

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội “thiếu vắng thành viên trong các phiên họp...” - ảnh 1

TS. Nguyễn Văn Hiện phát biểu tại hội nghị tổng kếtcông tác của Ủy ban Tư pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII (2011 – 2016) tổ chức tại Đà Nẵng ngày 3/3 (Ảnh: HC)

“Trong nhiệm kỳ này, với sự tham mưu, giúp việc của UBTP, lần đầu tiên Quốc hội ban hành các Nghị quyết về công tác tư pháp, đã tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ để nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và phòng, chống tham nhũng, góp phần tạo sự chuyển biên quan trọng trong hoạt động tư pháp, phòng chống tham nhũng!” – TS Nguyễn Văn Hiện nói.

Ông Hiện cho hay, công tác giám sát trong lĩnh vực tư pháp của UBTP cũng thu được nhiều kết quả thiết thực. Thông qua hoạt động giám sát, Ủy ban Tư pháp đã làm rõ được trách nhiệm của các bên liên quan, kịp thời kiến nghị những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp; phòng, chống tham nhũng và các cơ quan hữu quan.

Tuy nhiên theo TS. Nguyễn Văn Hiện, còn nhiều vấn đề cần tổng kết, rút kinh nghiệm trong hoạt đọng của UBTP nhiệm kỳ vừa qua để tiếp tục hoàn thiện hơn. Theo đó, việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiến nghị, yêu cầu của UBTP chưa sát sao, thường xuyên. Công tác giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan thuộc lĩnh vực UBTP phụ trách chưa làm được nhiều...

Đặc biệt, TS. Nguyễn Văn Hiện nêu rõ trong phát biểu khai mạc hội nghị: “Việc thiếu vắng một số đồng chí thành viên trong các phiên họp của UBTP, Đoàn giám sát làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc và nguyên tắc làm việc tập thể, quyết định theo đa số!”.

Điều này cũng được ông Nguyễn Đình Quyền, Phó Chủ nhiệm UBTP tiếp tục nhắc lại khi trình bày dự thảo báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ khóa XIII của UBTP: “Các phiên họp còn thiếu vắng nhiều thành viên Ủy ban. Chưa có điều kiện nghiên cứu sâu để tổ chức làm việc với các cơ quan hữu quan làm rõ về nội dung cụ thể trong việc chấp hành pháp luật khi giải quyết các vụ án...”.

Theo ông Nguyễn Đình Quyền, nguyên nhân của thực trạng trên là do khối lượng công việc của UBTP nhiệm kỳ vừa qua khá lớn, dồn dập, yêu cầu cao về chất lượng, trong khi đa số thành viên UBTP hoạt động kiêm nhiệm, không có đủ thời gian cần thiết để nghiên cứu và chuẩn bị ý kiến đối với các dự án luật. Bộ máy giúp việc của UBTP còn mỏng, đang trong quá trình kiện toàn, còn hạn chế về năng lực, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác, chưa đủ sức để tham mưu đầy đủ, toàn diện các nhiệm vụ của UBTP...

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !