Ukraine thanh toán khoản khí đốt đầu tiên cho Nga

Theo hãng tin AP, hôm 30/5, Ukraine cho hay đã thanh toán 786 triệu USD, một phần trong khoản nợ tiền khí đốt cho Nga. Hai bên cũng dự kiến sẽ tiến hành đàm phàn về khí đốt vào ngày 2/6 tới.

AP cho hay, trước đó, bên cạnh việc tăng giá khí đốt lên gần gấp đôi, Nga còn yêu cầu Ukraine thanh toán các khoản nợ khí đốt nếu không sẽ bắt đầu cắt nguồn cung cấp từ ngày 3/6.

Theo Ủy viên Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger, hôm 30/5, trong cuộc họp với Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom cùng các Bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine tại Berlin do Liên minh châu Âu làm trung gian, Tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz cho biết đã chuyển 786 triệu USD cho Gazprom. 

Ukraine thanh toán khoản khí đốt đầu tiên cho Nga - ảnh 1

Nga và Ukraine sẽ đàm phán về khí đốt vào ngày 2/6 tới.

Khoản tiền này là để thanh toán tiền khí đốt Nga cung cấp cho Ukraine trong tháng Hai và tháng Ba vừa qua, thời điểm Nga vẫn chưa tăng giá bán khí đốt cho Ukraine.

Trong khi đó, đại diện của Nga tuyên bố họ sẵn sàng nối lại đàm phán về các khoản nợ và giá khí đốt với Ukraine tại Brussels vào chiều ngày 2/6 tới với điều kiện khoản tiền mà Ukraine đã chuyển phải đến tài khoản của Gazprom vào ngày 2/6 như dự kiến.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết: "Chúng tôi có rất ít thời gian cho các cuộc thảo luận mới, nhưng chúng tôi có tình thần xây dựng và chúng tôi hy vọng rằng các đối tác của chúng tôi cũng có tinh thần xây dựng".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !