Ukraine: Người biểu tình “lấn tới”, Tổng thống “biến mất”

Hôm qua (22/2), chính quyền Ukraine như bên bờ vực sụp đổ khi người biểu tình chiếm văn phòng của Tổng thống Viktor Yanukovich và cương quyết đòi ông từ chức.

Theo hãng tin Reuters, quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thả tự do cho đối thủ của ông Yanukovich, cựu Thủ tướng bị giam cầm Yulia Tymoshenko. Con gái bà Tymoshenko cho biết bà đã được tự do theo luật pháp Ukraine nhưng hiện vẫn đang ở trong bệnh viện điều trị sức khỏe.

Tân Bộ trưởng Bộ Nội vụ tuyên bố lực lượng cảnh sát bạo động đã rút lui sau khi nhiều ngày xô xát với người biểu tình khiến thủ đô Kiev trông như chiến trường với 77 người thiệt mạng.

Tại khu làm việc của Tổng thống, Ostap Kryvdyk, người tự xưng là thủ lĩnh biểu tình, cho hay một số người biểu tình đã tiến vào các văn phòng nhưng không có tình trạng cướp bóc.

“Chúng tôi sẽ bao vây tòa nhà này cho tới khi Tổng thống mới xuất hiện. Yanukovich sẽ không bao giờ được quay trở lại đây”, Kryvdyk tuyên bố.

Khu nhà ở của ông Yanukovich ở ngoại ô Kiev cũng đang bị những người biểu tình “tự vệ” bao vây.

Ukraine: Người biểu tình “lấn tới”, Tổng thống “biến mất” - ảnh 1

Người biểu tình Ukraine và các phóng viên tiến vào khu nhà ở Tổng thống Yanukovich ở phía bắc thủ đô Kiev.

Một nguồn tin an ninh cho hay ông Yanukovich vẫn đang ở Ukraine nhưng không rõ liệu ông có đang ở thủ đô Kiev hay không. Một nhân vật đồng minh của Tổng thống Ukraine cho hay ông đang ở một thành phố phía đông Ukraine, vùng có tư tưởng thân Nga.

Chính phủ Ukraine, hiện đang do một đồng minh của ông Yanukovich dẫn dầu, đảm bảo sẽ tiến hành chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới một cách êm thấm.

Hôm 21/2, Tổng thống Yanukovich và lực lượng đối lập đã tiến tới một thỏa thuận theo đó các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống sẽ được tổ chức sớm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, người biểu tình không hài lòng với thỏa thuận này và yêu cầu ông Yanukovich từ chức ngay lập tức.

Quốc hội Ukraine nhanh chóng hành động để thực thi thỏa thuận, bỏ phiếu bầu khôi phục lại Hiến pháp theo đó quyền của tổng thống bị cắt giảm và đối thủ của ông Yanukovich, bà Tymoshenko được tự do.

Chủ tịch Quốc hội Ukraine, một đồng minh của ông Yanukovich, đã từ chức vì lí do sức khỏe và quốc hội bầu Oleksander Turchynov, một đồng minh của bà Tymoshenko, được bầu làm tân chủ tịch.

Theo Reuters, các sự kiện chính trị ở Ukraine đang diễn ra nhanh chóng khiến tương lai của quốc gia 46 triệu dân này đang dần xa khỏi Nga và hướng về phương Tây mặc dù Ukraine đang ở bờ vực phá sản và lệ thuộc vào khoản viện trợ của Nga để trả nợ.

Việc bà Tymoshenko được thả tự do khiến chính trường Ukraine thay đổi, theo đó lực lượng đối lập sẽ có thêm một đại diện nặng ký cho vị trí tổng thống của nước này trong các cuộc bầu cử sắp tới. 
Tùng Lâm

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !