Ukraine minh oan cho Nga sau vụ tấn công mạng quy mô lớn

Một quan chức cấp cao Ukraine trở thành người đầu tiên công khai Nga không phải là thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng mới nhất nhằm vào nước này. 

Kiev cho hay nhóm thực hiện vụ tấn công mạng vào các trang web của Ukraine được cơ quan tình báo Belarus hậu thuẫn.

Trong tuyên bố hôm 15/1, một quan chức an ninh Kiev cho biết vụ tấn công mạng quy mô lớn vào ngày 14/1 nhằm vào các cơ quan chính phủ Ukraine được một nhóm có liên quan tới cơ quan tình báo Belarus thực hiện.

{keywords}
Quan chức Ukraine cho hay Nga không phải là thủ phạm gây ra vụ tấn công mạng quy mô lớn. (Ảnh minh họa)

Vụ tấn công mạng khiến các trang web của Bộ Ngoại giao, Nội các, Bộ Chính sách ruộng đất, Hội đồng An ninh và Quốc phòng và Bộ Giáo dục không thể hoạt động. Song chính phủ Ukraine cho biết nội dung các trang web chính phủ không bị thay đổi trong cuộc tấn công mạng và không có dữ liệu cá nhân bị rò rỉ.

“Điều tra ban đầu cho thấy nhóm UNC1151 có thể liên quan tới vụ tấn công này”, ông Sergey Demedyuk, Thứ trưởng Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine nói với Reuters.

Cũng theo ông Demedyuk, “nhóm tấn công mạng đang bị nghi ngờ được cho có liên hệ với cơ quan tình báo của Cộng hòa Belarus”.

Ông Demedyuk nhấn mạnh thêm vụ tấn công vào các trang web của chính phủ Ukraine “chỉ là vỏ bọc cho những hàng động phá hoại quy mô lớn hơn xảy ra ở sau cánh gà”. Dù không nói cụ thể thông tin, nhưng theo ông Demedyuk, “hậu quả của vụ tấn công mạng sẽ thấy rõ trong tương lai gần”.

Vị quan chức Ukraine cho hay, nhóm UNC1151 từng thực hiện nhiều vụ tấn công mạng vào các quốc gia khác. Mã độc mà UNC1151 sử dụng trong đợt tấn công mạng nhằm vào Ukraine “rất giống” với nhóm ATP-29 hay còn biết tới với cái tên “Cozy Bear” từng dùng.

Được biết, ATP-29 cùng với các hacker của “Fancy Bear” từng bị truyền thông Mỹ cáo buộc là thủ phạm tấn công hệ thống máy tính của Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Đáng nói, theo ông Demedyuk, chiến thuật “gián điệp mạng" của nhóm UNC1151 có “liên quan tới Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Liên bang Nga”.

Ông Demedyuk dường như là quan chức Ukraine đầu tiên công khai thông báo vụ tấn công mạng nhằm vào nước này không phải do một nhóm của Nga thực hiện.

Trước đó, một quan chức cấp cao khác của Ukraine là Bộ trưởng Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Alexey Danilov từng nói trong buổi phỏng vấn với Sky News rằng, “99,9% chắc chắn” Moscow đứng sau vụ tấn công.

Vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm Ukraine khiến NATO tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với Kiev để đảm bảo an ninh mạng.

Trong tuyên bố hôm 14/1, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ quan ngại về vụ tấn công mạng, nhưng không đổ lỗi cho Nga. Bà Psaki cho hay chưa có kết luận về thủ phạm gây ra vụ tấn công trên. 

Điều gì có thể cản trở kế hoạch quân sự của Nga ở biên giới Ukraine?

Điều gì có thể cản trở kế hoạch quân sự của Nga ở biên giới Ukraine?

Nga đang tiến hành đợt tập trận quân sự mới gần biên giới Ukraine, song giới chức Mỹ đưa ra lý do khiến Moscow khó có thể triển khai tấn công.

Minh Thu (lược dịch)

Cảnh sát Mỹ khống chế cá sấu nơi công cộng

Truyền thông Mỹ cho hay, sự việc trên xảy ra tại một con phố thuộc thành phố Tampa ở bang Florida.

Xác định được hung thủ giết người nhờ con vẹt của nạn nhân

Con vẹt của nạn nhân trở thành nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường, và cung cấp manh mối giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm giết người.

Ông Biden kêu gọi Moscow thả nhà báo Mỹ, bác yêu cầu trục xuất người Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Moscow phóng thích nhà báo Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người bị bắt giữ ở Ekaterinburg, Nga tuần này vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung quanh tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida vài giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định truy tố ông.

Vì sao ông Trump vẫn có thể tái tranh cử tổng thống dù bị truy tố?

Đại bồi thẩm đoàn ở New York, Mỹ đã quyết định khởi tố cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông đã chấm dứt.

Nga coi Mỹ là mối đe dọa chính trong học thuyết đối ngoại mới

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp học thuyết chính sách đối ngoại của Nga, trong đó liệt kê Mỹ là mối đe dọa an ninh chính đối với nước này.

Ông Trump không chấp nhận thỏa thuận nhận tội, New York siết chặt an ninh

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội đối với bản cáo trạng do đại bồi thẩm đoàn Manhattan ở New York công bố.

Hàng chục người ngã xuống giếng ở đền thờ Ấn Độ, ít nhất 35 nạn nhân tử vong

Các quan chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng sau khi rơi xuống giếng bậc thang tại một đền thờ đạo Hindu ở miền trung nước này.

Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố với những cáo buộc tập trung vào khoản tiền mà ông dùng trong chiến dịch tranh cử hồi 2016 để "bịt miệng" sao phim người lớn Stormy Daniels.

Ông Trump có trợ lý mới giống hệt con gái Ivanka

Trợ lý mới được cựu Tổng thống Donald Trump thuê cho đội truyền thông, cô Natalie Harp giống hệt con gái Ivanka của ông. Ngoài ngoại hình tương đồng, cô Natalie còn ăn mặc giống Ivanka.

Đang cập nhật dữ liệu !