Ukraine đang mất kiên nhẫn với phương Tây?

Tờ Rzeczpospolita của Ba Lan nhận định, mặc dù thực tế là hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin không ảnh hưởng đến số phận của Ukraine, nhưng có vẻ như Kiev không còn sẵn sàng chờ đợi những lời hứa về “thành viên sáng giá” trong NATO từ phương Tây.

Tuy nhiên, theo cố vấn cho người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich, thay vì nêu ra mốc thời gian cụ thể, phương Tây lại “vỗ vai” Ukraine gợi ý rằng hãy chờ đợi và chống tham nhũng trong nước.

Theo Rzeczpospolita, kết luận chính mà Ukraine đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva là số phận của họ đã không được định trước. Ông Biden đảm bảo về sự ủng hộ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và ông Putin khi đề cập đến các thỏa thuận Minsk nói rõ rằng Moscow không có nghĩa vụ gì đối với Ukraine.

Ông Mikhail Pashkov, nhà phân tích tại Trung tâm nghiên cứu Razumkov ở Kiev giải thích với Rzeczpospolita: “Điểm mấu chốt có lẽ được xác định bởi thực tế là cuộc gặp đã không đi đến hồi kết trong quan hệ giữa Mỹ và Nga. Trong khi đó, tất nhiên, ông Putin tiếp tục khẳng định rằng không có người Nga nào ở Donbass, điều này có nghĩa là ông ấy không vội vàng giải quyết cuộc xung đột này”.

{keywords}
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba trong một cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, ông Pashkov thu hút sự chú ý đến một thử nghiệm khác trong quan hệ của Ukraine với phương Tây, đó sẽ là “Nền tảng Crimea”. Đây là một sáng kiến ​​cho một cuộc thảo luận đa phương về việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, mà Kiev muốn có sự tham gia của càng nhiều nước càng tốt. Hội nghị thượng đỉnh của ‘Nền tảng Crimean’ sẽ diễn ra vào tháng 8, và ai sẽ đại diện cho Mỹ tại nền tảng này là vô cùng quan trọng.

Theo Tổng thống Ukraine, khoảng 30 nhà lãnh đạo thế giới đã xác nhận tham gia hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, cho đến nay không ai tiết lộ chi tiết, vì theo các nhà ngoại giao Kiev, cả một bộ phận đã được thành lập trong Bộ Ngoại giao Nga để phản đối sáng kiến ​​này.

Rzeczpospolita cho biết, vào trước hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Tổng thống Zelensky đã nói trong một cuộc phỏng vấn với báo giới phương Tây rằng, Ukraine muốn ông Biden thấy được sự chắc chắn trong việc cung cấp cho nước này một kế hoạch hành động để trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hơn nữa, ông Zelensky còn thẳng thắn tuyên bố rằng ông muốn nghe một lời “có” hoặc “không” rõ ràng từ Tổng thống Mỹ về vấn đề này.

Tuy nhiên, tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh NATO không có bất kỳ chi tiết cụ thể nào, chỉ có tuyên bố từ năm 2008 rằng Ukraine “sẽ trở thành thành viên NATO” và một ngày nào đó sẽ nhận được kế hoạch hành động để trở thành thành viên của liên minh mà không có bất kỳ khung thời gian cụ thể nào.

Tổng thống Biden giải thích, Ukraine sẽ gia nhập NATO, nhưng trước tiên nước này “phải chống tham nhũng”.

“Khi Albania và Bulgaria được kết nạp vào NATO, không có tham nhũng?”, một cố vấn của Tổng thống Zelensky đặt câu hỏi với Rzeczpospolita.

“Quân đội Nga đang tập trung gần biên giới của chúng tôi, và các cuộc tập trận quy mô lớn sắp bắt đầu. Tình hình với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) cũng không rõ ràng, vì trên thực tế, Moscow đang lấy đi 2 tỉ USD mỗi năm từ việc trung chuyển khí đốt và gây nguy hiểm cho an ninh của Ukraine. Rất có thể một lúc nào đó Nga sẽ nuốt chửng Belarus, và khi đó tiền tuyến của chúng ta với Nga sẽ tự động tăng thêm 1 nghìn km. Đã bảy năm kể từ khi những người lính của chúng tôi hy sinh, nhưng phương Tây vẫn tiếp tục vỗ vai và nói rằng chúng tôi phải chờ đợi”, ông Pashkov bình luận.

Trước đó, Nhà Trắng được cho là đã “đóng băng” gói viện trợ quân sự trị giá 100 triệu USD cho Ukraine trước cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Politico, ngay trước cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva, Nhà Trắng đã tạm thời “đóng băng” gói viện trợ. Lý do dẫn đến quyết định này được cho là do tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ, cộng với việc Nga đã rút quân khỏi biên giới với Ukraine.

Trả lời về báo cáo của Politico, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định: “Thông tin chúng tôi đình chỉ viện trợ an ninh cho Ukraine hoàn toàn không chính xác”.

Theo bà Psaki, Mỹ đã chuyển toàn bộ số tiền viện trợ mà Quốc hội thông qua cho Ukraine. Tuy nhiên, bà Psaki không trực tiếp đề cập đến gói viện trợ bổ sung 100 triệu USD.

Hàng nghìn người yêu cầu kỳ quặc, để tỷ phú Jeff Bezos 'ở lại' không gian

Hàng nghìn người yêu cầu kỳ quặc, để tỷ phú Jeff Bezos 'ở lại' không gian

Ông Jeff Bezos, tỷ phú Mỹ và là nhà sáng lập Amazon, thông báo ông sẽ bay vào vũ trụ tháng 7 tới, khi tham gia chuyến thám hiểm vũ trụ có người đầu tiên do Công ty Blue Origin của ông thực hiện.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga mở cuộc điều tra nhằm vào các công tố viên ICC

Ủy ban Điều tra Nga hôm nay (20/3) tuyên bố mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số công tố viên làm việc cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga

Chuyên cơ chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hạ cánh xuống thủ đô Moscow, Nga chiều 20/3.

Hành khách cố tình giấu ốc sên trong hành lý đi qua sân bay

Nhân viên hải quan tại một sân bay của Mỹ đã tịch thu 6 con ốc sên châu Phi khổng lồ được giấu trong vali của hành khách.

Chuyến thăm ‘chưa từng có’ của cựu lãnh đạo Đài Loan tới Trung Quốc đại lục

Văn phòng của ông Mã Anh Cửu xác nhận cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tới thăm Trung Quốc đại lục trong tháng này.

Câu chuyện về tiếp viên hàng không Canada vướng vòng lao lý vì 210kg ma túy

Nữ tiếp viên hàng không người Canada Christina Carello đã bị bắt giam ở Dominica vì liên quan tới nghi án vận chuyển 210kg ma túy, nhưng sau rất nhiều nỗ lực, cô đã được minh oan.

Cựu ‘phó tướng’ nói về nguy cơ ông Trump bị bắt và chuyện biểu tình

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên án cuộc điều tra của Công tố viên quận Manhattan nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời nêu quan điểm về chuyện biểu tình nếu ông Trump bị bắt.

Biết sự thật sau 18 năm, cô gái vẫn khăng khăng gọi kẻ bắt cóc là ‘Mẹ’

Mất tích tại bệnh viện chỉ 8 tiếng sau khi chào đời, thiếu nữ biết sự thật sau 18 năm vẫn gọi kẻ bắt cóc là ‘Mẹ’.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ông Trump bị truy tố?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng trước thông tin cựu Tổng thống Donald Trump có khả năng bị truy tố ở New York vì một cáo buộc vi phạm xảy ra cách đây gần 7 năm, trong lúc ông vận động tranh cử năm 2016.

Trung Quốc lên án các nhà lập pháp Anh thăm đảo Đài Loan

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh lên án một nhóm các nhà lập pháp của xứ sở sương mù tới thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc) bất chấp sự cực lực phản đối của Bắc Kinh.

Vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất trong lịch sử

Tại Anh, trong thập niên 70, một băng cướp đã biến câu chuyện về thám tử Sherlock Holmes thành sự thật khi tạo ra vụ cướp ngân hàng táo bạo nhất lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !