Ukraine: Chính phủ và phe đối lập đã thỏa hiệp

Hôm 21/2, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và các lãnh đạo phe đối lập đã cùng thông qua được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại đất nước này.

Theo thỏa thuận trên, Ukraine sẽ thành lập một “chính phủ đoàn kết dân tộc” và tiến hành bầu cử tổng thống vào cuối năm nay. Ngoài ra còn có nhiều cải cách bầu cử và những thay đổi về hiến pháp.

Ukraine: Chính phủ và phe đối lập đã thỏa hiệp - ảnh 1

Tổng thốngYanukovych (giữa), các lãnh đạo đối lập và Ngoại trưởng Ba LanRadoslaw Sikorski dành phút mặc niệm cho những người đã chết trong các cuộc biểu tình trước khi kí kết thỏa thuận.

Những nội dung chính của thỏa thuận như sau:

Hiến pháp năm 2004 sẽ được khôi phục trong vòng 48 giờ và trong 10 ngày tới sẽ thành lập một “chính phủ đoàn kết dân tộc”.

Sẽ tiến hành ngay lập tức và hoàn thành việc cải cách hiến pháp nhằm cân bằng quyền lực của tổng thống, chính phủ và quốc hội vào tháng Chín tới.

Cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành khi có hiến pháp mới nhưng không được muộn hơn tháng 12/2014, và sẽ thông qua luật bầu cử mới.

Tiến hành điều tra những hành vi bạo động gần đây với sự giám sát của chính phủ, phe đối lập và Hội đồng Châu Âu.

Chính phủ sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp và cả chính phủ và phe đối lập đều phải chấm dứt sử dụng vũ lực.

Vũ khí trái phép sẽ phải giao cho các cơ quan Bộ Nội vụ xử lý.

Thỏa thuận trên được kí kết giữa Tổng thống Yanukovych và các lãnh đạo đối lập Vitali Klitschko, Arseniy Yatsenyuk và Oleh Tyahnibok tại Phủ tổng thống ở thủ đô Kiev.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski cho hay thỏa thuận trên là một sự thỏa hiệp rất tốt cho Ukraine, sẽ giúp mở đường cho việc cải cách và tiến sang châu Âu.

Ông Sikorski cũng nói với các phóng viên rằng Nga đã có nhiều đóng góp trong việc đạt được thỏa thuận.

Nhà Trắng hoan nghênh thỏa thuận trên và ca ngợi "các nhà lãnh đạo đối lập đã dũng cảm khi thừa nhận sự cần thiết của việc thỏa hiệp".

Thỏa thuận đã dẫn đến hy vọng lớn trong việc chấm dứt tình trạng bạo động đã kéo dài nhiều tháng nay tại Ukraine, khiến hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương.

Tuy nhiên,  nhiều người biểu tình vẫn ở lại Quảng trường Độc lập vì tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận mới được kí kết. Thậm chí, một đám đông còn la ó tên những người lãnh đạo đối lập đã thỏa hiệp và gọi họ là những kẻ phản bội. 

Phạm Khánh

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !