Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét

Hai ngày sau khi tuyết tan, đi dọc trên quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai lên Sa Pa, chúng tôi bắt gặp cảnh mổ thịt, bày bán thịt trâu bị chết rét la liệt hai bên đường.

Người dân dùng đèn khò thui lông trâu, đem xuống suối làm sạch rồi xẻ thịt bán với giá rẻ, vì quá nhiều trâu chết rét, chủ yếu là nghé non dưới một tuổi.

Tập trung nhiều nhất là ở khu vực chân cầu Móng Sến, người dân thui lông, mổ thịt trâu chết rét nhộn nhịp như họp chợ. Không chỉ có trâu chết rét khu vực này mà người dân ở các xã khác như Hầu Thào, Tả Phìn, Bản Khoang, Sa Pả… cũng dùng xe máy chở trâu chết rét xuống đây bán cả con cho dân buôn mang xuống thành phố Lào Cai, hoặc xẻ thịt bán ngay cạnh đường.

Ông Lò Diếu Sìu đang đứng bán thịt con nghé bị chết rét cạnh đường than thở: “Thấy có tuyết rơi, tôi đã lùa đàn trâu năm con, đi từ vùng cao Sa Pả xuống vùng thấp TP Lào Cai để tránh rét nhưng không kịp. Trâu vẫn bị chết do rét và đói cỏ, đành mổ thịt rồi đứng bán ở đây, gỡ được đồng nào hay đồng ấy”.

Theo ông Nguyễn Tiến Thành- Trưởng phòng kinh tế Sa Pa, trong hai ngày sau tuyết tan (19 và 20-2) đã có 59 con trâu ở Sa Pa bị chết rét. Do tuyết rơi nhiều lần làm khan hiếm nguồn cỏ và sức đề kháng của trâu giảm nên sẽ còn trâu chết rét trong một vài ngày tới; kể cả khi thời tiết ấm nên trâu cũng vẫn có nguy cơ bị chết do bệnh cước chân”.

PV Infonet ghi lại cảnh trâu chết rét sau tuyết tan ở Sa Pa:

Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 1
Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 2

Nhiều người dân đã lùa đàn trâu đi tránh rét nhưng...

Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 3

...những con trâu bị chết vì rét nên người dân phải xẻ thịt ngay bên đường.

Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 4
Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 5
Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 6
Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 7
Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 8
Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 9
Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 10
Tuyết tan, người dân Sa Pa đắng lòng xẻ thịt trâu chết rét - ảnh 11
Thảo Nguyên

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !