"Tượng 12 con giáp khỏa thân chỉ khiến người ta cảm thấy xấu hổ, dung tục"

Theo Nhạc sĩ Trần Văn Phúc (Hội Nhạc sĩ Việt Nam), những bức tượng ở khu du lịch Hòn Dáu, Hải Phòng không những không mang được nét nghệ thuật nào mà còn khiến cho nhiều người cảm thấy xấu hổ, dung tục.

NS Trần Văn Phúc cho rằng, những bức tượng trần tục đầu thú mình người này không những không có tính nghệ thuật mà còn tăng thêm trí tưởng tượng theo hướng dâm tục

Là người đã đi nhiều quốc gia và tìm hiểu nghệ thuật từ rất lâu, bác sĩ Trần Văn Phúc cũng là nhạc sĩ (hội viên hội Nhạc sĩ Việt Nam) khi nói đến những bức tượng 12 con giáp đã không kìm nén được thốt lên rằng: “Tôi cảm thấy xấu hổ khi nhìn những bức tượng 12 con giáp cởi truồng ở khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (Hải Phòng)”.

Theo nhạc sĩ Trần Văn Phúc, việc các cơ quan quản lý văn hóa thành phố Hải Phòng này dưới áp lực mạnh mẽ của báo chí và dư luận, đơn vị quản lí đã phải mặc những chiếc váy cho tất cả các bức tượng. Việc làm ấy có vẻ chỉ tăng thêm trí tưởng tượng theo hướng dâm tục.

Cởi truồng và tượng khỏa thân có gì khác?

Có nguồn gốc xuất xứ từ Hy Lạp cổ đại, nghệ thuật điêu khắc tượng khỏa thân đã góp phần định giá vai trò khác nhau của nam và nữ. Trong quá trình phát triển, tượng khỏa thân luôn đại diện cho tính năng động và trật tự của xã hội Âu – Mỹ.

Khắp các quốc gia châu Âu, ở bất cứ đâu cũng thấy nhiều vô kể những bức tượng khỏa thân. Nước Mỹ cũng vậy, ngay trong Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan nổi tiếng nhất thế giới, ở khu trưng bày những bức tượng khỏa thân có từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, để ngắm tượng và đọc chi tiết các nội dung thì phải mất vài ngày mới hết.

NS Phúc cho biết: Hầu hết tượng nữ khỏa thân trên thế giới thường ở tư thế đứng, với 3 điểm quan trọng là đầu gối co, hông cong, vai nghiêng; mục đích là để nhấn mạnh về hình dáng. Nhưng không có một bức tượng nào rõ ràng bộ phận sinh dục nữ. Thế nhưng, tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu không như vậy, những bức tạc cơ thể nữ giới có dáng đứng thẳng không có đường cong trong khi lại lộ liễu vùng nhạy cảm.

Hơn nữa, những bức tượng khỏa thân luôn phải nhìn xuống dưới, một tay khép lại hoặc che bớt ngực để tạo vẻ khiêm tốn, nhún nhường, kín đáo, e ấp rất đặc trưng của người phụ nữ. Còn tượng 12 con giáp tạc hình nữ cởi truồng mặt vênh lên trời, tư thế tay gượng gạo và xấu xí.

Tượng khỏa thân trên thế giới chỉ nhấn mạnh về hình dáng, không mô tả bộ phận sinh dục, trong khi tượng 12 con giáp ở Hòn Dáulại lộ liễu vùng nhạy cảm.

"Riêng bộ phận sinh dục nữ, các nhà điêu khắc từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại cho đến tận hôm nay, họ rất tinh tế trong cách trình bày. Toàn bộ vùng hông chỉ khiêm tốn vài ba vết xước mềm mại, không bao giờ có lỗ và cũng không có sự nổi lên hay phân tích rõ ràng về bộ phận sinh dục như tượng ở Hải Phòng.

Nhưng ngược lại, các pho tượng đàn ông khỏa thân lại thoải mái khoe bộ phận sinh dục, nó được phơi bày ở tất cả mọi nơi, ngay cả những chốn tưởng như rất tôn nghiêm. Tôi đã xem nhiều kiểu loại dương vật, với đủ kích cỡ", NS Phúc nói.

Bị dư luận phản ứng gay gắt bởi sự thô kệch và phản cảm của 12 bức tượng con giáp khỏa thân ngay sau đó, những bức tượng này ngay lập tức được mặc thêm váy, đồ bơi, điều này càng khiến tượng trở nên kệch cỡm hơn!

Bị dư luận phản ứng gay gắt bởi sự thô kệch và phản cảm của 12 bức tượng con giáp khỏa thân ngay sau đó, những bức tượng này ngay lập tức được mặc thêm váy, đồ bơi, điều này càng khiến tượng trở nên kệch cỡm hơn!


Nhà điêu khắc tạc tượng 12 con giáp có thân hình người cởi truồng lấy ý tưởng từ đâu?


Theo Nhạc sĩ Trần Văn Phúc, ý tưởng nghệ thuật tượng nửa người nửa thú thực ra không mới. Hơn bốn ngàn năm trước, là bức tượng nhân sư nổi tiếng trên cao nguyên Giza của Ai Cập.

Mới đây là dự án nhiếp ảnh “My Heart is a Animal” của cặp vợ chồng người Ba Lan, Marcin Owczarekwho và Katarzyna. Marcin là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật, ông đi theo chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa giả kim thuật. Quan điểm nghệ thuật của ông chịu ảnh hưởng bởi triết học Phật giáo.

Các bức ảnh trong dự án “My Heart is a Animal” được Marcin sử dụng đầu các con vật ghép vào hình người, đặt nó trong những bối cảnh xã hội tâm linh, với mỗi sinh vật là một biểu tượng mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống. Nhưng phần hình người luôn được Marcin cho mặc những bộ trang phục rất lịch sự.

"Tượng 12 con giáp ở Hòn Dáu cũng sử dụng đầu những con vật tâm linh mang biểu tượng tốt đẹp, rồi lắp vào mình người nhưng lại để cởi truồng. Nhưng tôi cho rằng, tác giả những bức tượng này không lấy ý tưởng từ bất cứ đâu", NS Trần Đình Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới, ngoài năng khiếu nghệ thuật thiên bẩm, họ đều là những nhà triết học, nhà văn hóa học, nhà xã hội học, đồng thời có kiến thức khoa học cơ bản vững vàng. Nghệ sĩ nếu chỉ dựa vào năng khiếu, thì họ sẽ là những người thợ thủ công.

Để tạo nên tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi người nghệ sĩ phải thực sự tài năng!

Nhạc sĩ Trần Văn Phúc

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !