Tui già rồi, làm sạch phố phường lấy làm niềm vui thôi!

Người dân ở con hẻm số 205 (đường Âu Cơ, P. 5, Q. 11) mỗi khi bước ra đường đều không phải nhìn thấy rác. Bởi ở đây có một “ông già rác” tình nguyện cần mẫn với cây chổi tre làm làm sạch phố phường.

Người đàn ông đó chính là ông Thái Thành, 76 tuổi.

Tui già rồi, làm sạch phố phường lấy làm niềm vui thôi! - ảnh 1

Cứ như đồng hồ báo thức, mỗi buổi sáng sớm trong 20 năm trời ông Thành gắn bó với công việc thầm lặng quét rác làm sạch đường

Hiện nay, dù ông đã chuyển chỗ ở sang khu vực chung cư Lạc Long Quân nhưng hằng ngày, ông vẫn quay trở lại con hẻm năm xưa mình sinh sống dùng cây chổi tre làm sạch đường phố. Nhiều người là hàng xóm nhìn thấy ông với chiếc lưng còng chảy mồ hôi giữa trưa nắng quét quét, đổ đổ mà không khỏi xúc động.

Suốt 20 năm qua, hình ảnh ông già tuổi đã thất thập với cái lưng còng, tóc lấm tấm bạc tay cầm chổi, tay cầm chiếc hốt rác đi bộ len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm của con phố này đã trở nên quá đỗi quen thuộc với nhiều người dân ở đây.

“Lúc ông mới làm công việc này nhiều người cho là ông “khùng” nói việc gì phải rảnh rỗi đi lo cho thiên hạ. Nhưng dần dà thấy ông nhiệt tình thật, hôm nào cũng vậy từ sáng tới tối đi quét từng góc phố, bà con bắt đầu nhìn ông với ánh mắt thiện cảm hơn”- bà Đặng Huệ Lan, người dân khu phố này nói.

Mỗi ngày dù trời nắng hay trời mưa, khi mặt trời chưa lên, mọi nóc nhà chưa sáng đèn, bà con còn say giấc ngủ thì tiếng quét rác loẹt xoẹt từ chiếc chổi tre của ông dường như là tiếng đánh thức buổi sáng của nhiều gia đình.

“Nghe tiếng quét chổi của ông ngoài đường là trời sắp sáng rồi đó. Vậy là mình không phải cài đồng hồ báo thức, cứ nghe tiếng chổi tre của ông là dậy thôi”- ông Lương Bành, người dân khu phố cho biết.

Cặm cụi với đống rác, từ sáng sớm đến tối mịt mà tuyệt nhiên ông không hề nhận một khoản thù lao nào. Có những hôm trời mưa rất to nhưng cứ đúng giờ nhiều người vừa ngủ dậy lại thấy ông mặc áo mưa cặm cụi quét rác, nhặt từng túi ni lông rơi rớt trên đường. Từ khi có “ông già rác” người dân khu phố trước kia thường có thói quen vứt rác bừa bãi dần dần trở nên có ý thức hơn, không còn xả rác ra đường như ngày xưa nữa.

Tui già rồi, làm sạch phố phường lấy làm niềm vui thôi! - ảnh 2

Cần mẫn với công việc nhưng ông không hề lấy của ai một khoản thù lao nào

“Tôi già rồi, ở không không biết làm gì thì ra đây quét rác làm sạch phố phường lấy làm niềm vui thôi. Mình quét rác thế này cũng là một cách giúp bà con mình nâng cao ý thức giữ gìn mỹ quan, môi trường xung quanh mình. Quét rác thì mình di chuyển liên tục, tay chân hoạt động linh hoạt cũng giống như mình tập thể dục thôi mà, tay chân dẻo dai, cứng cáp hơn, không khéo mình còn phòng được nhiều bệnh cho người già ấy chứ”- ông Thành kể.

Hơn 20 năm với công việc quét rác làm sạch phố phường, ông được bà con chòm xóm rất mực thương yêu, quý mến. Người nào có món gì ngon thì bưng cho ông một bát, nhà ai có kẹo bánh gì đều dành biếu ông, lâu lâu nhà nào có chai lọ nhựa không dùng nữa cũng “quyên góp” cho ông luôn để ông có tiền trang trải cuộc sống.

Vì mọi người trong khu phố đều biết rằng, nhiều năm nay ông một thân một mình nuôi người em gái bị bệnh tâm thần. Ông sống không gia đình, nên niềm vui cũng chỉ là mỗi ngày được chăm sóc cho người thân duy nhất còn lại bên mình. Và công việc mà ông cũng vô cùng yêu quý đó là cầm chiếc chổi tre đi quét rác.

An Hà - Nguyễn Tuấn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !