Từ 1/7, chấp nhận gửi đơn kiện qua mạng Internet

Đây là nội dung lần đầu tiên được quy định tại Luật Tố tụng hành chính 2015. Theo đó, người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu có địa chỉ thư điện tử thì được ghi vào nội dung đơn khởi kiện.

Từ 1/7, chấp nhận gửi đơn kiện qua mạng Internet - ảnh 1

Từ 1/7, người dân được quyền nộp đơn kiện qua email cá nhân

Nộp đơn khởi kiện bằng hình thức trực tuyến

Điều luật này được thực thi kể từ ngày 1/7. Theo đó, người khởi kiện có thể gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng phương thức gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của tòa án (nếu có).

Ngày khởi kiện được xác định là ngày gửi đơn. Sau khi nhận đơn trực tuyến, tòa án in ra bản giấy và ghi vào sổ nhận đơn, thông báo trên cổng thông tin điện tử của tòa án đồng thời trả lời cho người khởi kiện biết qua thư điện tử.

Pháp nhân cũng phải chịu trách nhiệm hình sự

Cũng trong Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 kể từ ngày 1/7 có một số điểm mới được ban hành gồm:  Bị can, bị cáo bao gồm cả pháp nhân. Bị can có quyền đọc, ghi chép bản sao tài liệu hoặc tài liệu được số hóa liên quan đến việc buộc tội, gỡ tội hoặc bản sao tài liệu khác liên quan đến việc bào chữa kể từ khi kết thúc điều tra khi có yêu cầu. Bị cáo được quyền đề nghị chủ tọa phiên tòa hỏi hoặc tự mình hỏi người tham gia phiên tòa nếu được chủ tọa đồng ý, tranh luận tại phiên tòa.

Đối với thủ tục hỏi cung bị can, bắt buộc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh tại cơ sở giam giữ hay tại trụ sở cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Việc hỏi cung bị can tại địa điểm khác được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của bị can hay của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng…

10 tội danh thay hình phạt tù bằng phạt tiền

Với Bộ Luật Hình sự 2015, từ ngày 1/7, 7 tội bãi bỏ hình phạt tử hình gồm: Hiếp dâm người dưới 16 tuổi; cướp tài sản; sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; đầu hàng địch; chống mệnh lệnh; phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, sẽ có 10 tội thay hình phạt tù bằng hình phạt tiền. Cụ thể: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh; cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội; vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; làm nhục người khác; xâm phạm quyền bình đẳng giới; tổ chức tảo hôn; quảng cáo gian dối; lập quỹ trái phép; cố ý làm trái quy định về phân phối tiền, hàng cứu trợ; vi phạm quy định về duy tu, sửa chữa, quản lý các công trình giao thông. Tùy theo tội danh và tùy mức độ phạm tội, người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 5-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ 2-3 năm.

Ngoài ra, sẽ có 34 tội danh mới, như: Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm (điều 147); mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người (điều 154); xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân (điều 167); tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại (điều 187); làm giả tài liệu trong hồ sơ chào bán, niêm yết chứng khoán (điều 212); gian lận trong kinh doanh bảo hiểm (điều 213); gian lận BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (điều 214); gian lận BHYT (điều 215); trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (điều 216); vi phạm quy định về cạnh tranh (điều 217); vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất (điều 230); gây rối trật tự phiên tòa (điều 391)…

Từ ngày 1/7, tội cướp tài sản có mức hình phạt cao nhất là từ 18-20 năm tù hoặc tù chung thân.

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Theo Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, người lao động có tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau: Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp: Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc; ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc theo yêu cầu công việc của người sử dụng lao động; trên đường đi làm hoặc đi về trong quãng đường và thời gian hợp lý; suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn lao động thuộc một trong các trường hợp trên.

Đồng thời, theo luật này thì hằng tháng, người sử dụng lao động có nghĩa vụ đóng tiền vào quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp. Mức đóng tối đa bằng 1% trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động.

Từ ngày 1/7, 18 luật sẽ có hiệu lực thi hành, gồm: Luật Điều ước quốc tế 2016; Luật Thuế giá trị gia tăng; Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế sửa đổi 2016; Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015; Bộ Luật Hình sự 2015; Luật Tố tụng hành chính 2015; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015; Luật Trưng cầu ý dân 2015; Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015; Luật Khí tượng thủy văn 2015; Luật Thống kê 2015; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND 2015; Luật An toàn thông tin mạng 2015; Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2015; Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015; Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015; Luật Thú y 2015

Ngô Châu Anh

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !