TT Trump ngoảnh mặt với Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu Mỹ “trượt dài"

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa định đàm phán bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc để hạ nhiệt căng thẳng, trong khi đó xuất khẩu của Mỹ đang sụt giảm nghiêm trọng.

“Chúng ta đã làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc nhưng chúng ta vẫn chưa thể chấp thuận thỏa thuận mà họ mong muốn”, ông Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng. “Chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận với Trung Quốc. Tôi dành sự tôn trọng rất lớn cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng lúc này chúng ta không có khả năng đạt được thỏa thuận với họ”.

Tổng thống Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ mới đây công bố rằng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc của Mỹ đã giảm 8,2% so với đầu năm. Các biện pháp đánh thuế mạnh tay của Trung Quốc đã đánh mạnh vào những mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Mỹ và khiến thâm hụt thương mại giữa hai nước ngày càng lớn.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ đã tăng 1,6%. Mặc dù Tổng thống Trump đã cam kết sẽ nỗ lực để giảm bớt thâm hụt thương mại, song tỉ lệ này giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng 5,2% và đến nay đã đạt mức 34,14 tỉ USD.

Mỹ đã áp đặt mức thuế lớn đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 7 vừa qua với mục đích buộc Bắc Kinh nhượng bộ trên thương trường, nhưng Trung Quốc đã đáp trả tương ứng. Giờ đây, mức thuế cao đang khiến Mỹ chịu nhiều khó khăn.

Nhìn chung, tỉ lệ thâm hụt thương mại toàn cầu của Mỹ đã tăng 6% vào tháng 7 vừa qua lên thành 72,05 tỉ USD. Kim ngạch nhập khẩu đã tăng lên 0,9% và mức kỷ lục là 212,25 tỉ USD, trong khi giá đồng USD mạnh khiến kim ngạch xuất khẩu giảm 1,6%. Tình trạng này bắt nguồn từ việc đậu nành đã bị Trung Quốc đánh thuế 25% bắt đầu từ ngày 6/7, khiến kim ngạch của mặt hàng này giảm 30%.

Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu xe hơi của Mỹ sang Trung Quốc, một mặt hàng cũng bị đánh thuế 25% khác, cũng giảm 36% vào tháng 7.

Vào ngày 23/8, Mỹ và Trung Quốc đã áp đặt mức thuế cao đối với 16 tỉ USD hàng hóa của nhau. Washington đang chuẩn bị đánh thuế thêm một lần nữa đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !