TT Trump đe dọa sẽ thả hàng ngàn phần tử khủng bố IS vào Châu Âu

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo rằng khoảng 2.500 phiến quân khủng bố Hồi giáo do Mỹ và các nước đồng minh bắt giữ ở Syria và Iraq có thể sẽ trở lại Châu Âu một cách tự do trừ khi EU tự mình tiếp quản những tên này.

Ông Trump trước đó đã tỏ ra bất bình trước việc EU do dự không cho phép những phần tử khủng bố người Châu Âu từng tham gia IS và bị bắt giữ ở Trung Đông hồi hương và tiến hành khởi tố đối với họ. Vào ngày 1/8, Tổng thống Mỹ một lần nữa lại đưa ra những lời đe dọa ngầm rằng ông sẽ để hàng trăm kẻ khủng bố sừng sỏ này trở lại Châu Âu một cách tự do.

Tổng thống Trump đe dọa sẽ trả tự do cho hàng ngàn phiến quân IS nguy hiểm.

“Hiện tại chúng tôi đã bắt giữ trên 10.000 phần tử khủng bố, và chúng tôi có 2.500 phần tử IS mà chúng tôi muốn Châu Âu tiếp quản, bởi chúng sẽ trở lại Châu Âu, trở lại Pháp, trở lại Đức và trở lại nhiều nơi khác”, ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng. “Như vậy chúng tôi có hàng ngàn phiến quân IS mà chúng tôi muốn Châu Âu tiếp nhận và chúng ta hãy chờ xem liệu họ có làm vậy không. Nếu họ không nhận những tên này, chúng tôi sẽ buộc phải trả tự do cho chúng”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump yêu cầu Châu Âu “nhận lại” những phần tử khủng bố đến từ phương Tây đã có mặt tại Syria và Iraq để chiến đấu dưới hàng ngũ của IS và các tổ chức khủng bố khác. Vào tháng 2, ông Trump đã kêu gọi Châu Âu tiếp nhận “800 phần tử IS”, tương đường với khoảng 1/3 con số mà ông vừa đưa ra.

Vào thời điểm đó, ông Trump nói rằng các phần tử khủng bố có thể sẽ “tràn ra khắp” Châu Âu một khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria sau khi IS bị đánh bại. Lời đe dọa này đã khiến nhiều nước Châu Âu bất bình, khi một số đã tỏ ra bất ngờ trước đề nghị của Mỹ, có những nước như Đức đã bày tỏ quan ngại về pháp lý còn Đàn Mạch thì từ chối thẳng thừng.

Ông Trump cũng đã từng khiến các tướng Mỹ bất ngờ khi tuyên bố rút quân khỏi Syria vào tháng 12 vừa qua, bởi theo ông “lý do duy nhất” mà 2.000 lính Mỹ được điều động tới Syria là nhằm đánh bại IS. Trong những tuần sau đó, ông Trump phần nào đã rút lại tuyên bố của mình, và vào tháng 3 ông nói rằng sẽ có khoảng 400 lính Mỹ sẽ ở lại Syria trong một thời gian không xác định.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria IS khủng bố Donald Trump phóng thích Châu Âu

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !