TT Maduro thề sẽ “cống hiến trọn đời” cho người dân Venezuela

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ đã xuống đường nhân kỷ niệm 1 năm Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái đắc cử, ông đã kêu gọi các bên ngồi vào bàn đối thoại nhưng vẫn sẽ đáp trả mạnh mẽ trước những mối đe dọa.

Ông Maduro cho biết ông sẽ dành cả cuộc đời mình để phục vụ người dân Venezuela, và rằng vào năm ngoái ông đã may mắn thoát nạn. “Có ai nhớ rằng vào ngày 4/8 năm ngoái kẻ thù đã có ý định giết tôi bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ không? Chính Chúa trời đã bảo vệ tôi. Người đã cho phép tôi được sống vì lý do nào đó, và tôi tin mình biết đó là gì. Đó là dành trọn đời mình cho hạnh phúc của người dân, cho sự thịnh vượng của đất nước”, ông nói.

Cuộc khủng hoảng Venezuela đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 4/8/2018, ông Maduro đã bị rất nhiều máy bay điều khiển từ xa mang thuốc nổ tấn công. Một máy bay đã phát nổ ngay trên phố nơi ông Maduro có bài phát biểu trước thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela nhân dịp kỷ niệm 81 năm thành lập lực lượng. Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin Jorge Rodriguez, một vài vệ binh đã bị thương, nhưng Tổng thống đã được an toàn nhờ sự bảo vệ của các vệ sĩ.

Cũng trong bài phát biểu mới nhất của mình, ông Maduro thề sẽ bảo vệ Venezuela và vẫn mong muốn đối thoại. “Tôi tin vào các hình thức đối thoại, nhưng tôi sẵn sàng bảo vệ tổ quốc mình bất cứ khi nào, bất cứ nơi nào cần”, ông nói. “Tất cả chúng tôi đều sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, cùng với lực lượng vũ trang và dân quân Venezuela”.

Ngày 20/5 đánh dấu 1 năm ông Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela. Theo hãng truyền hình Venezolana de Television, hàng ngàn người dân đã tham gia vào lễ kỷ niệm này. Ông Maduro đã giành chiến thắng với 6,2 triệu phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông chỉ nhận được 1,9 triệu phiếu.

Venezuela đã lâm vào tình trạng bất ổn từ tháng 1 năm nay, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido tự phong mình là “tổng thống lâm thời”. Ông Maduro đã cáo buộc Mỹ tìm cách dàn dựng một cuộc đảo chính để đưa ông Guaido làm lãnh đạo bù nhìn và qua đó kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên của Venezuela.

Trước đó vào tháng 5, ông Guaido thừa nhận ông sẽ tìm cách thiết lập “quan hệ trực tiếp” với Lầu Năm Góc. Đại diện của phe đối lập Venezuela được cử tới Mỹ đã gặp gỡ các quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 20/5.

Vào cuối tháng 4, ông Guaido và phe đối lập đã có ý định tiến hành đảo chính bằng cách kêu goi quân đội Venezuela tham gia lật đổ ông Maduro nhưng thất bại. Sau sự kiện này, nhiều thành viên phe đối lập đã rời đất nước, trong khi Quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro.

Ông Guaido hiện được Mỹ cùng nhiều nước Châu Mỹ Latinh và EU công nhận. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc và một số nước khác vẫn công nhận ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela Nicolas Maduro khủng hoảng chính trị

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !