TT Maduro thề sẽ “cống hiến trọn đời” cho người dân Venezuela

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ đã xuống đường nhân kỷ niệm 1 năm Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái đắc cử, ông đã kêu gọi các bên ngồi vào bàn đối thoại nhưng vẫn sẽ đáp trả mạnh mẽ trước những mối đe dọa.

Ông Maduro cho biết ông sẽ dành cả cuộc đời mình để phục vụ người dân Venezuela, và rằng vào năm ngoái ông đã may mắn thoát nạn. “Có ai nhớ rằng vào ngày 4/8 năm ngoái kẻ thù đã có ý định giết tôi bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ không? Chính Chúa trời đã bảo vệ tôi. Người đã cho phép tôi được sống vì lý do nào đó, và tôi tin mình biết đó là gì. Đó là dành trọn đời mình cho hạnh phúc của người dân, cho sự thịnh vượng của đất nước”, ông nói.

Cuộc khủng hoảng Venezuela đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 4/8/2018, ông Maduro đã bị rất nhiều máy bay điều khiển từ xa mang thuốc nổ tấn công. Một máy bay đã phát nổ ngay trên phố nơi ông Maduro có bài phát biểu trước thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela nhân dịp kỷ niệm 81 năm thành lập lực lượng. Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin Jorge Rodriguez, một vài vệ binh đã bị thương, nhưng Tổng thống đã được an toàn nhờ sự bảo vệ của các vệ sĩ.

Cũng trong bài phát biểu mới nhất của mình, ông Maduro thề sẽ bảo vệ Venezuela và vẫn mong muốn đối thoại. “Tôi tin vào các hình thức đối thoại, nhưng tôi sẵn sàng bảo vệ tổ quốc mình bất cứ khi nào, bất cứ nơi nào cần”, ông nói. “Tất cả chúng tôi đều sẵn sàng bảo vệ tổ quốc, cùng với lực lượng vũ trang và dân quân Venezuela”.

Ngày 20/5 đánh dấu 1 năm ông Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela. Theo hãng truyền hình Venezolana de Television, hàng ngàn người dân đã tham gia vào lễ kỷ niệm này. Ông Maduro đã giành chiến thắng với 6,2 triệu phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông chỉ nhận được 1,9 triệu phiếu.

Venezuela đã lâm vào tình trạng bất ổn từ tháng 1 năm nay, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido tự phong mình là “tổng thống lâm thời”. Ông Maduro đã cáo buộc Mỹ tìm cách dàn dựng một cuộc đảo chính để đưa ông Guaido làm lãnh đạo bù nhìn và qua đó kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên của Venezuela.

Trước đó vào tháng 5, ông Guaido thừa nhận ông sẽ tìm cách thiết lập “quan hệ trực tiếp” với Lầu Năm Góc. Đại diện của phe đối lập Venezuela được cử tới Mỹ đã gặp gỡ các quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Mỹ vào ngày 20/5.

Vào cuối tháng 4, ông Guaido và phe đối lập đã có ý định tiến hành đảo chính bằng cách kêu goi quân đội Venezuela tham gia lật đổ ông Maduro nhưng thất bại. Sau sự kiện này, nhiều thành viên phe đối lập đã rời đất nước, trong khi Quân đội Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống Maduro.

Ông Guaido hiện được Mỹ cùng nhiều nước Châu Mỹ Latinh và EU công nhận. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc và một số nước khác vẫn công nhận ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela Nicolas Maduro khủng hoảng chính trị

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !