67 tác phẩm đạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao thưởng cho 7 tác phẩm đạt giải Nhất tại Lễ trao giải Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 diễn ra chiều 14/6 ở Hà Nội.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp Báo Nhân Dân tổ chức, nhằm ghi nhận, tôn vinh các tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao vai trò, uy tín của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Ban Tổ chức đã nhận được 970 tác phẩm dự thi, tăng gần 9% so với Giải thưởng năm 2016. Trong đó có 931 tác phẩm đạt yêu cầu, gồm các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách; với 15 ngôn ngữ, gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Khmer, Slovakia, Đức, Thái Lan.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, hình thức thể hiện đa dạng, sinh động, đáp ứng được tính thời sự, tính đối ngoại, có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam đến với nhân dân thế giới; đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn trong năm 2017; thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao, góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Đối tượng tham gia Giải thưởng rất đa dạng, gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam.

Bên cạnh những cây bút chuyên nghiệp, nhiều kiều bào Việt Nam, bạn bè quốc tế đã nhiệt tình tham gia giải thưởng. Đặc biệt, có sự tham dự của 22 tác giả đến từ các nước Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Cu Ba, Bulgary, Slovakia, Ấn Độ, Pháp, Đức…

Ngoài các cơ quan thông tấn, báo chí đối ngoại chủ lực, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của 115 cơ quan báo chí, xuất bản của các đơn vị, địa phương.

 

Sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn được 67 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 7 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Khuyến khích, theo các loại hình: báo in, báo điện tử tiếng Việt, báo in, báo điện tử nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao giải thưởng cho 7 tác phẩm đạt giải Nhất

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: 67 tác phẩm được lựa chọn là kết tinh của trí tuệ và tâm huyết. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã khẳng định uy tín và vị thế lớn bởi sau 3 năm, số lượng tác phẩm tham dự đã tăng gấp đôi và số lượng ngôn ngữ của các tác phẩm đã tăng hơn 1,5 lần.

Giải thưởng này đã thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế, thu hút các nguồn lực bên ngoài và góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước.

Trong năm 2018, lĩnh vực thông tin đối ngoại có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu công tác thông tin đối ngoại nói chung và Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại tập trung vào một số việc gồm: Đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về thông tin đối ngoại trong tình hình mới, phục vụ tốt nhất lợi ích của quốc gia, dân tộc;

Trong môi trường thông tin thay đổi mạnh, công tác thông tin đối ngoại cũng cần phải thay đổi cả về thông tin, hình thức, cách tiếp cận, nhất là với địa bàn và đối tượng ở nước ngoài. Cần đẩy mạnh thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài, nhất là về thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước, công tác bảo vệ chủ quyền quốc gia. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông hiện đại trong triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại;

Quan tâm hơn công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng triển khai công tác thông tin đối ngoại; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất có trọng tâm, trọng điểm…

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment